5 loại cây cảnh tránh trồng trong nhà

Có những loại cây cảnh tuy có vẻ ngoài rất đẹp và tưởng chừng như vô hại lại ẩn chứa chất độc hết sức nguy hiểm đối với con người, nhất là với trẻ nhỏ. Dưới đây là những loại cây như vậy và bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn lựa chúng.

1. Đỗ quyên

Là loại cây có thân gỗ, vỏ cành màu xám, hoa đẹp, nhiều màu, mọc nhiều ở vùng núi cao, nhưng tất cả các bộ phận của đỗ quyên đều có chứa chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Khi trúng độc này, con người ta thường rơi vào trạng thái buồn nôn, uể oải, chóng mặt, khó thở,… 

101519496831 de3f
Chỉ cần một lượng nhỏ lá đỗ quyên (100-225 g) cũng đủ gây ngộ độc nặng cho
một đứa trẻ.

2. Hồng môn

Vẻ bắt mắt của hồng môn hay còn gọi là vĩ hoa tròn hay buồm đỏ là điều mà không ai có thể phủ nhận được. Tuy nhiên, lá và hoa của cây lại chứa độc tính khiến người ta có thể bị bỏng rát vùng họng, đau nhức miệng lưỡi, sưng và bỏng rộp nếu nhỡ may ăn phải.

101519424759 0511
Nếu lỡ ăn phải lá và những bông hoa hồng môn sẽ bị bỏng rát vùng họng,
đau nhức miệng lưỡi, sưng và bỏng rộp.

3. Xương rồng bát tiên

Tại khu vực phía Nam, nhất là Tp.HCM, xương rồng bát tiên rất được ưa chuộng với màu hoa nổi bật và đa sắc. Ưu điểm của giống cây cảnh này là dễ trồng, dễ nhân giống, hoa lâu tàn. Tuy nhiên, nhựa của nó lại dễ khiến bỏng rát khi tiếp xúc, đặc biệt các bé vì làn da còn mỏng.

101520041131 25b5
Nhựa của xương rồng bát tiên sẽ gây bỏng rát khi tiếp xúc, đặc biệt là với
làn da mỏng manh của các bé.

4. Chuỗi ngọc

Cũng là một loại cây cảnh đẹp mắt, chuỗi ngọc thường được trồng trong chậu hay treo lên cao để trang trí cửa sổ. Cây có các nhánh mềm mại, mọng nước và rũ xuống trông rất xinh xắn, lại có thêm khả năng chịu hạn cao. Song, toàn thân cây lại chứa chất gucosides mà nếu không may ăn phải sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho những đứa trẻ vốn chưa ý thức được hết mọi việc phải không nào!

101519550495 8625
Cây chuỗi ngọc chứa chất gucosides trong toàn thân cây, nếu ăn phải sẽ gây
mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy.

5. Ngô đồng

Ngô đồng có “ngoại hình” tuy không quá nổi bật, nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn làm cây cảnh trồng trong nhà. Thực tế, ngô đồng đã có mặt trong một vài bài thuốc dân gian, tuy nhiên, nó cũng có chứa độc chất curcin, nhiều nhất là ở củ và hạt khiến gây nên các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi ăn phải.

101519533647 923d
Ngô đồn có chứa độc chất curcin (tập trung nhiều ở củ và hạt) gây đau đầu,
chóng mặt, buồn nôn.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *