Có 6 thời điểm gây nguy hiểm cho sức khoẻ người mắc bệnh tim mạch cần biết, đồng thời cần áp dụng các biện pháp bảo vệ sau cho mình:

1. Thức dậy buổi sáng

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Harvad, tỷ lệ phát tác bệnh tim và nguy cơ đau tim tăng tới 40% vào buổi sáng sớm.

Nguyên nhân là do khi vừa bạn vừa thức giấc, cơ thể thường tiết ra nhiều hormone đặc biệt trên tuyến thượng thận. Lúc này, huyết áp cũng sẽ tăng cao, mức tiêu thụ oxy cũng tăng mạnh, cơ thể rơi vào trạng thái mất nước, nồng độ huyết dịch lớn hơn làm cho việc lưu thông máu gặp khó khăn hơn. Những nguyên nhân đó tạo thêm áp lực cho hệ thống tim mạch.

6 thời điểm rất nguy hiểm cho người mắc bệnh tim ai cũng cần biết để phòng tránh - Ảnh 2.

Thức dậy buổi sáng cần vận động tay chân nhẹ nhàng, không quá nhanh cũng không quá chậm. Ảnh minh hoạ

 

Biện pháp bảo vệ: Sau khi thức dậy, cơ thể cần chút thời gian để cân bằng. Do đó chúng ta cần vận động tay chân nhẹ nhàng, không quá nhanh cũng không quá chậm. Đặc biệt tránh tình trạng vừa thức dậy đã ngồi bật lên, bước nhanh xuống giường. Đồng thời, cơ thể luôn cần được giữ ấm lúc trời lạnh. Cần khởi động làm nóng người trước khi luyện tập thể thao vào buổi sáng.

Lưu ý nếu bạn dùng thuốc trợ tim, nên dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

2. Sáng sớm đầu tuần

Các nghiên cứu cho thấy, buổi sáng sớm thứ hai đầu tuần, khả năng cơn đau tim phát tác dữ dội cao hơn 20% so với những ngày khác trong tuần.

Nguyên nhân là do cơ thể phải chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi sang làm việc, nhất là những công việc căng thẳng khiến bạn luôn bị áp lực, ức chế.

6 thời điểm rất nguy hiểm cho người mắc bệnh tim ai cũng cần biết để phòng tránh - Ảnh 3.

Từ trạng thái nghỉ ngơi sang làm việc căng thẳng, áp lực dễ làm cơn đau tim phát tác. Ảnh minh hoạ

 

Biện pháp bảo vệ: Trong những ngày cuối tuần, bạn nên nghỉ ngơi thoải mái, tuy nhiên không nên ngủ quá nhiều. Khi bạn ngủ quá nhiều, đồng hồ sinh học bị gián đoạn, cơ thể sẽ càng mệt mỏi. Và khi bước vào ngày làm việc đầu tuần mới, các hoạt động gấp gáp hơn ngày nghỉ sẽ khiến huyết áp tăng cao hơn so với bình thường.

3. Sau bữa ăn “no say”

Sau một bữa ăn quá nhiều dinh dưỡng, chất đạm hay lipit cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơn đau tim “hoành hành”. Các nghiên cứu cho thấy, tinh bột đường và chất béo quá cao trong cơ thể sẽ khiến các mạch máu co thắt lại gây tắc động mạch.

6 thời điểm rất nguy hiểm cho người mắc bệnh tim ai cũng cần biết để phòng tránh - Ảnh 4.

Sau một bữa ăn quá nhiều dinh dưỡng, chất đạm cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơn đau tim “hoành hành”. Ảnh minh hoạ

 

Biện pháp bảo vệ: Những người mắc bệnh tim mạch cần tránh ăn nhiều chất dinh dưỡng một lúc và quá no. Theo các chuyên gia nếu bạn không thể kiềm chế được cơn thèm ăn thì hãy dùng một viên aspirin. Thuốc sẽ giúp máu tuần hoàn tốt, tránh hiện tượng đông đặc hay tắc nghẽn mạch máu.

4. Sau khi đi vệ sinh

Một trong những hệ lụy của bệnh tim mạch là táo bón – đây cũng là một trong những “thủ phạm” gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim ở những người mắc bệnh tim.

6 thời điểm rất nguy hiểm cho người mắc bệnh tim ai cũng cần biết để phòng tránh - Ảnh 5.

Táo bón làm tăng áp lực lên ở phần lồng ngực khiến lưu lượng tuần hoàn máu bị giảm. Ảnh minh hoạ

 

Nguyên nhân do, khi đi bạn vệ sinh (đại tiện), táo bón sẽ khiến bạn phải rặn làm áp lực tăng lên ở phần lồng ngực, lưu lượng tuần hoàn máu bị giảm. Lúc đó cơn đau tim phát tác là điều khó tránh khỏi.

Biện pháp bảo vệ: Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón.

5. Lao động nặng nhọc

Lao động chân tay hay trí óc quá nặng nhọc đều ảnh hưởng đến sức khỏe, đến những bệnh nhân mắc bệnh tim. Nếu nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Khi bạn làm những việc nặng nếu không có những bước đệm khởi động, cơ thể rất dễ tăng lượng tiết hormone. Lúc này huyết áp cũng tăng khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

6 thời điểm rất nguy hiểm cho người mắc bệnh tim ai cũng cần biết để phòng tránh - Ảnh 6.

Lao động chân tay hoặc trí óc quá nặng nhọc dễ gây nguy hiểm tính mạng cho ngư
ời mắc bệnh tim mạch. Ảnh minh hoạ

 

Biện pháp bảo vệ: Khi bạn thực hiện bất cứ hoạt động tay chân nào đều cần làm dần từng bước theo mức độ tăng dần. Việc nóng vội sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

6. Tâm lý căng thẳng trước đám đông

Khi phải đứng trước đám đông, đối diện với nhiều người, người mắc bệnh tim dễ gặp áp lực về tâm lý. Lúc này tâm lý căng thẳng sẽ làm huyết áp bạn bị tăng đột ngột, nhịp tim và hormone tuyến thượng thận tăng nhanh. Những nhân tố này đều khiến nguy cơ đau tim đột ngột dẫn tới đột quỵ hoặc tử vong.

6 thời điểm rất nguy hiểm cho người mắc bệnh tim ai cũng cần biết để phòng tránh - Ảnh 7.

Tâm lý căng thẳng khiến nguy cơ đau tim đột ngột dẫn tới đột quỵ hoặc tử vong. Ảnh minh hoạ

 

Biện pháp bảo vệ: Trước khi bạn phải đứng đám đông, cần có sự chuẩn bị chu đáo về mặt tâm lý. Bên cạnh đó, cần hạn chế tối đa việc nghe những tin tức xấu và không để tâm trạng căng thẳng. Nếu bạn cảm thấy quá căng thẳng, hồi hộp có thể uống chút thuốc trợ tim theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lương y Nguyễn Chinh

LEAVE A REPLY