7 sai lầm tai hại khi uống nước ép trái cây

Nước ép trái cây giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, uống sai cách sẽ gây ra các tác hại với sức khỏe.

Nước trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể.  Tuy nhiên, trong quá trình làm nước ép trái cây tại nhà, nhiều người lại mắc phải một số sai lầm khiến nước trái cây không thể phát huy hết công dụng của nó, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe. 

Việc chế biến nước trái cây không đúng cách có thể làm thay đổi hương vị của đồ uống, gây khó khăn cho cơ thể trong việc tiêu hóa. Ngay cả việc sử dụng máy ép trái cây không đúng, bảo quản nước ép quá lâu… cũng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng, mất tác dụng của nước ép, thậm chí còn gây hại cho cơ thể….

7 sai lầm tai hại khi uống nước ép trái cây

Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi ép nước trái cây để uống:

1. Uống vào sáng sớm hay khi đói bụng

Đây là một việc làm sai lầm bởi nếu uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng thì các chất axit có trong nước ép sẽ gây tổn hại dạ dày. Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép trái cây là giữa 2 bữa ăn hoặc sau khi vận động.

2. Thêm nhiều đường vào nước ép trái cây

Nhiều người vẫn có thói quen bỏ thêm đường vào nước ép trái cây để tăng thêm vị ngọt. Đây thực tế là một việc làm sai lầm bởi trong các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe.

3. Pha nước ép trái cây với sữa

Nếu pha sữa với nước ép trái cây, axit tartaric trong nước ép sẽ phản ứng với protein có trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể, thậm chí còn có thể gây đau bụng với những ai có dạ dày yếu.

7 sai lầm tai hại khi uống nước ép trái cây - 1

4. Uống thuốc với nước ép trái cây

Một số loại nước ép trái cây sẽ gây hại cho sức khỏe nếu uống chung với thuốc. Ví dụ như nước ép bưởi có chất làm giảm nồng độ một loại enzyme trong thành ruột non, khiến sự hấp thu thuốc vào cơ thể bị thay đổi. Chính vì vậy khi uống thuốc mà ăn thêm bưởi thì có nguy cơ thuốc xâm nhập nhiều vào máu, tạo ra hiện tượng quá liều.

5. Uống càng nhiều càng tốt

Đây là suy nghĩ của rất nhiều người vì cho rằng hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều vì nó thiếu chất xơ, mà chính chất này lại giúp phòng chống ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hoá.

Vì vậy tuyệt đối không uống nước ép hoa quả thay nước lọc bởi phần lớn nước hoa quả đều cung cấp một lượng đường nhất định cho cơ thể, nếu uống nước hoa quả thay nước lọc hàng ngày sẽ khiến bị béo phì, thậm chí tiểu đường. Nếu uống nước ép trái cây để giải nhiệt, chỉ nên dùng một lượng vừa phải.

6. Ép nhiều một lúc để tủ lạnh uống dần

Nhiều gia đình có thói quen ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh để uống dần. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá. Một số loại nước hoa quả để vài giờ trong tủ lạnh mất chất, thậm chí còn xuất hiện vị đắng, điển hình như nước cam.

7 sai lầm tai hại khi uống nước ép trái cây - 2

7. Uống nước ép tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp

Nhiều người thường nghĩ rằng uống nước ép trái cây sẽ tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp. Đây thực tế lại là một quan niệm sai lầm vì một số hoa quả chứa nhiều cellulose có tác dụng tăng cường nhu động ruột và giúp đại tiện thuận lợi.

Hơn nữa, nước ép trái cây được hấp thụ quá nhanh, và khi nó đến được dạ dày, cơ thể sẽ không thể nhận biết liệu chất lỏng đó là nước ngọt hay nước hoa quả. Điều đó khiến cơ thể không nạp được những chất dinh dưỡng cần thiết.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *