Thời điểm uống cà phê gây hại sức khỏe: ‘Tàn phá’ dạ dày, đường huyết tăng vọt

Mặc dù cà phê có thể mang lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe nhưng vào một số thời điểm, bạn nên tránh uống cà phê vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Với hương vị thơm ngon cùng nhiều lợi ích sức khỏe như như giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo, cải thiện sức khỏe nhận thức và giúp kéo dài tuổi thọ, cà phê là một trong những loại thức uống được nhiều người ưa chuộng. 

Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều lợi ích, cà phê thực sự sẽ gây hại nếu uống vào những thời gian không phù hợp.

Uống sau 12 giờ trưa

Tiến sĩ, Bác sĩ cấp cứu Poonam Desai (New York, Mỹ) nhận định mọi người không nên uống cà phê hoặc tiêu thụ caffeine sau 12 giờ trưa.

“Caffeine có thời gian bán hủy từ 5 đến 6 giờ và vẫn có thể tồn tại trong cơ thể bạn cho đến gần giờ đi ngủ, khiến chúng ta không thể chìm vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ. Vì vậy, tôi luôn cố gắng tránh mọi đồ uống có chứa caffeine vào buổi chiều”, Tiến sĩ Desai cho biết.

Thời điểm uống cà phê gây hại sức khỏe: 'Tàn phá' dạ dày, đường huyết tăng vọt

Bác sĩ chỉ ra 2 khung giờ uống cà phê có hại sức khỏe: Gián tiếp gây huyết áp cao, đường huyết tăng vọt nhưng ít ai biết – Ảnh 1.
Tác dụng kích thích của caffeine có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khiến bạn khó ngủ hơn. Thiếu ngủ có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như bệnh tim, bệnh thận, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, béo phì và trầm cảm. Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh NHS, khoảng 1/3 người trưởng thành ở Anh sẽ khó ngủ ít nhất một lần trong đời.

Lời khuyên của Bác sĩ Desai được chứng minh bởi nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine vào năm 2015. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng khi uống một tách cà phê espresso trước giờ đi ngủ khoảng 3 tiếng sẽ khiến cơ thể ta tỉnh táo thêm 1 tiếng so với giờ bình thường đi ngủ, đảo lộn nhịp sinh hoạt.

Uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy

Bác sĩ Michael Mosley, chuyên gia về chế độ ăn kiêng Anh đã đưa ra lời khuyên rằng bạn không nên uống cà phê ngay sau khi thức dậy. Ông nhấn mạnh, cà phê mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn cần biết khi nào không nên tiêu thụ nó.

“Uống cà phê khi bụng đói sẽ kích hoạt giải phóng các hormone gây căng thẳng như adrenaline và cortisol. Vậy nên thay vì uống cà phê ngay khi dậy, hãy cố gắng nhịn cho đến sau bữa sáng”, Bác sĩ Mosley chia sẻ.

“Mặc dù cortisol rất cần thiết để giúp chúng ta tỉnh táo vào buổi sáng, nhưng hấp thụ quá nhiều chất này ngay từ khi mới thức dậy có thể dẫn đến tình trạng cơ thể bị kích thích quá mức và sinh ra phản ứng căng thẳng không mong muốn. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đối với đường ruột, hormone, tuyến thượng thận và khiến tâm trạng chúng ta xấu đi”, ông nói thêm.

Bác sĩ Mosley khẳng định để bụng đói uống cà phê sẽ có thể kích thích cortisol, làm tăng lượng đường trong máu. “Lượng đường trong máu tăng cao đột biết có thể khiến chúng ta rơi vào tình trạng thiếu hụt đường huyết suốt thời gian còn lại trong ngày, gây mệt mỏi, kiệt sức”, chuyên gia dinh dưỡng Gabi làm việc với Tiến sĩ Mosley cho biết.

Uống cà phê khi bụng đói có thể “tàn phá” dạ dày

Chuyên gia dinh dưỡng Andrew Akhaphong tại Mackenthun’s Fine Foods cho biết: “Caffeine kích thích một loại hormone có tên là gastrin, loại hormone này khiến cho dạ dày của bạn tiết ra axit clohydric (axit dạ dày)” .

Bên cạnh việc làm tăng axit dạ dày, cà phê cũng có thể làm giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới (cơ vòng ở giữa dạ dày và thực quản). Việc giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới có thể dẫn đến tình trạng trào ngược axit dạ dày thực quản. Các triệu chứng của trào ngược axit bao gồm cảm giác nóng rát ở ngực, miệng có vị chua hoặc đắng, khó nuốt hoặc nôn ra một lượng nhỏ thức ăn hoặc chất lỏng.

Thời điểm uống cà phê gây hại sức khỏe: 'Tàn phá' dạ dày, đường huyết tăng vọt - 1

Ngay cả khi bạn đang dùng cà phê không chứa caffeine, mọi người vẫn có thể gặp các vấn đề về dạ dày. Đối với những người rất có dạ dày nhạy cảm hoặc mắc sẵn chứng trào ngược axit dạ dày nặng, uống cà phê không chứa caffeine trước khi ăn thậm chí còn có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày.

Chuyên gia Akhaphong khuyến khích mọi người nên ăn một bữa ăn giàu chất xơ trước khi thưởng thức một tách cà phê để giúp hấp thụ axit hydrochloric dư thừa, bảo vệ dạ dày khỏi chứng ợ nóng và giảm nguy cơ loét dạ dày.

Thế nhưng, trên thực tế không phải ai uống và phê khi bụng đói cũng xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày. Điều quan trọng là mọi người phải cần chú ý đến cảm giác của cơ thể sau khi uống cà phê vào sáng sớm. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở dạ dày hoặc xuất hiện triệu chứng trào ngược axit dạ dày thực quản, hãy thay đổi thói quen bằng cách ăn sáng trước khi thưởng thức ly cà phê đầu tiên trong ngày.

Nên uống cà phê vào thời điểm nào trong ngày?

Theo Tiến sĩ Michael Mosley, bạn nên đợi ít nhất 90 phút sau khi thức dậy để uống ly cà phê đầu tiên. 90-120 phút từ lúc tỉnh giấc cũng là thời điểm thích hợp mà giáo sư tại Trường Y Đại học Stanford (Mỹ) Andrew Huberman khuyên mọi người nên uống cà phê.

Khoảng thời gian vàng được nhiều chuyên gia đánh giá là thời điểm thích hợp để uống cà phê là từ 9h30 đến 11h30 sáng, khi nồng độ cortisol bắt đầu giảm. Khi đó bạn sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ tác dụng kích thích thần kinh của cà phê.

Dù được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng loại cà phê phổ biến mọi người thường uống là cà phê hòa tan hoặc những loại cà phê chứa nhiều đường, kem, bột sữa… có hàm lượng calo cao, gây tăng cân, béo phì, thậm chí là tiểu đường. Vậy nên các bác sĩ luôn khuyên mọi người nên uống cà phê nguyên chất và hạn chế đường, sữa nhất có thể.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *