Ăn cơm chan canh – thói quen ‘phản khoa học’ cần bỏ ngay nếu không muốn rước họa vào thân

Ăn cơm chan canh là thói quen của hầu hết người Việt. Nhiều người cho rằng việc chan canh vào cơm khiến bữa cơm dễ nuốt hơn. Nhưng đây lại là một hành động phản khoa học, có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cần phải dừng lại ngay.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Theo các bác sĩ, thói quen chan cơm với canh là sai lầm rất nhiều người mắc. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa.

Mặt khác, mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

Ăn cơm chan canh - thói quen 'phản khoa học' cần bỏ ngay nếu không muốn rước họa vào thân

Đánh mất lượng enzyme có lợi, hấp thụ được ít chất dinh dưỡng

Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe.

Ngược lại, khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.

Nguy hiểm cho trẻ

Bên cạnh đó chan nước canh còn khiến trẻ ăn nhanh, lượng nước nhiều dẫn tới no ảo, về lâu dài sẽ thiếu chất. Ngoài ra, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.

Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm sẽ càng nguy hại hơn khi rất nhiều bậc cha mẹ hiện có thói quen cho con ăn cơm chan canh để con ăn nhanh, dễ nuốt. Điều này khiến trẻ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng do khi ăn cơm canh cùng tạo cảm giác nhanh no nhưng thực tế là hiện tượng no ảo, dẫn tới thiếu chất.

Ăn cơm chan canh - thói quen 'phản khoa học' cần bỏ ngay nếu không muốn rước họa vào thân - 1

Các nguyên tắc cơ bản của bữa ăn

– Nên uống nước canh sau bữa ăn (đối với những người giảm béo có thể ăn canh trước để tạo cảm giác no bụng).

– Ăn từ từ, nhai kỹ để cảm nhận hết vị của món ăn, vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp hoạt động nhịp nhàng.

– Không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

– Trong trường hợp cơm khô, khó nuốt, có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn. Nhưng cần phải nhai kỹ.

– Tập trung ăn cơm, không nói chuyện khi ăn, vừa ăn vừa xem TV, đọc truyện,…

Ăn cơm chan canh - thói quen 'phản khoa học' cần bỏ ngay nếu không muốn rước họa vào thân - 2

– Đối với trẻ nhỏ nên cho uống canh sau cùng để tránh làm cho trẻ có cảm giác no, không muốn ăn khi vào bữa. Về lâu dài sẽ tạo cho trẻ thói quen lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ. Khi hệ thống tiêu hóa làm việc bình thường, thức ăn dễ tiêu hóa và cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Ăn uống, ngủ nghỉ, đi lại là những điều tự nhiên trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu thói quen đi khom người lâu ngày khiến trục xương sống cong vẹo, ảnh hưởng đến các đốt sống và thẩm mỹ thì ăn cơm chan canh liên tục sẽ dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Vì vậy, chúng ta cần sớm loại bỏ thói quen xấu này. Ngoài ra, khi ăn cần nhai kỹ, không nói chuyện, không xem tivi, đọc sách trong khi ăn,… để bữa ăn đạt giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo tái tạo sức khỏe để học tập và làm việc.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *