Ăn trái cây và uống nước ép trái cây: Cách nào tốt hơn?

Cả trái cây và nước ép trái cây đều có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, việc ăn trái cây được coi là một lựa chọn tốt hơn.

Trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu. Trái cây tươi cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật (phytochemical) có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trái cây chứa ít calo, hàm lượng chất xơ giúp cơ thể no nhanh chóng.

Ăn trái cây và uống nước ép trái cây: Cách nào tốt hơn?

Cả trái cây và nước ép đều là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, ăn toàn bộ hoa quả nguyên múi được coi là một lựa chọn tốt hơn. Khi bạn ép chúng thành nước, hàm lượng chất xơ của biến mất trong quá trình chế biến, các vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cũng không giữ được hết so với khi bạn ăn trái cây tươi. Nước ép cũng không mang lại cho cơ thể cảm giác no bụng hơn so với hoa quả nguyên múi.

Nếu có thói quen uống nước ép, bạn nên uống nguyên chất, không thêm đường và nên dùng số lượng phù hợp với khuyến cáo cho từng độ tuổi. Tránh uống khi bụng đói, đặc biệt với những người có vấn đề về đường tiêu hóa như đau dạ dày.

Ngoài ra, nước ép không thay thế trái cây và rau củ, nên khuyến khích ăn nguyên múi miếng.

Như vậy, bên cạnh uống nước ép, bạn nên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày, ưu tiên chọn trái cây nguyên quả như một bữa ăn nhẹ hoặc trong món salad; hoặc là một phần của bữa ăn trong chế độ ăn.

Ăn trái cây và uống nước ép trái cây: Cách nào tốt hơn? - 1

Có nên uống nước ép để giảm cân?

Mặc dù uống nước trái cây được coi là ‘tốt cho sức khỏe’ nhưng không có nghiên cứu chính thức nào cho thấy nước ép giúp giảm cân. Nước ép trái cây có thể không phải là lựa chọn lý tưởng để giảm cân.

Uống nước trái cây thay vì ăn toàn bộ trái cây có thể dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn. Thay vì giúp đỡ, điều này có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *