Bài thể dục Rajio Taisou có gì đặc biệt mà toàn nước Nhật duy trì tập đã gần 1 thế kỷ?

Ra đời năm 1928, bộ môn tập thể dục qua đài của Nhật Bản – Rajio Taiso dần du nhập và phổ biến ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Bài tập Rajio Taiso là gì?

Lấy cảm hứng từ một cuộc tập trận ở Mỹ, Rajio Taiso được thiết kế để giúp binh lính Nhật cũng như phụ nữ và trẻ em vận động, tăng cường sức khỏe. Bộ môn thu hút cộng đồng lớn ở đa dạng lứa tuổi cùng tập luyện.

Sau thất bại của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các lực lượng đồng minh đã cấm Rajio Taiso vì cho rằng bài tập có mối liên hệ chặt chẽ với chủ nghĩa quân phiệt. Nhưng vào năm 1951, Bộ Giáo dục và Y tế Nhật Bản đã mời các chuyên gia và ngành bảo hiểm nhân thọ xây dựng một chương trình mới, được phát trên đài phát thanh công cộng NHK. Đài NHK phát sóng thường lệ 4 lần/ngày – bắt đầu từ 6:30 sáng, trừ Chủ nhật; trong khi phiên bản truyền hình phát sóng 3 lần/ngày, trừ cuối tuần.

Bài thể dục Rajio Taisou có gì đặc biệt mà toàn nước Nhật duy trì tập đã gần 1 thế kỷ?

Vào năm 2003, 27 triệu người cho biết họ đã tham gia vào các bài tập dưỡng sinh này vào buổi sáng hơn 2 lần/tuần, ở cơ quan, ở nhà trước tivi hoặc tại công viên. Trẻ em xứ sở anh đào biểu diễn Rajio Taiso vào các ngày thể thao ở trường hoặc trong các kỳ nghỉ hè đặc biệt để có thể đổi lấy đồ ăn nhẹ, văn phòng phẩm và các quà tặng khác.

Khi Tokyo chuẩn bị đăng cai Thế vận hội và Paralympic 2020, cộng đồng thể dục dưỡng sinh của Nhật Bản hy vọng thu hút sự quan tâm đến Rajio Taiso qua một buổi tập thể dục có sự tham gia của 10 triệu người ở 47 tỉnh trên khắp đất nước.

Lợi ích sức khỏe của bài tập Rajio Taiso

Điểm đặc biệt giúp Rajio Taiso thu hút người tập chính là các động tác được thiết kế để mọi người ở mọi lứa tuổi có thể tự vận động mà không cần bất kỳ dụng cụ nào. Tất cả mọi người từ trẻ em đến người già đều có thể tham gia và thậm chí còn có các phiên bản có thể thực hiện khi đang ngồi. Năm 1999, một động tác đã được thêm vào dành cho những người sử dụng xe lăn hoặc gặp các vấn đề về di chuyển khác.

Bài thể dục Rajio Taisou có gì đặc biệt mà toàn nước Nhật duy trì tập đã gần 1 thế kỷ? - 1

“Các nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục theo cách này chỉ vài phút mỗi ngày đã cải thiện mật độ xương, giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim và nhìn chung có thể chất tốt hơn những người cùng tuổi không tập thể dục” – Yasuo Fukushi, tổng thư ký của Liên đoàn Đài phát thanh Nhật Bản Taiso cho biết. Yasuo nói thêm: “Chưa bao giờ có bất kỳ áp lực nào đối với việc hiện đại hóa chương trình, bởi vì mọi người đã trưởng thành và hiểu rõ về nó”.

Rajio Taiso đã được nhiều người quan tâm ở Brazil, Peru và các quốc gia có cộng đồng người Nhật lớn. Gần đây, ở Anh đã có một cuộc thúc đẩy việc tập Rajio Taiso nhằm khuyến khích người cao tuổi tập thể dục nhiều hơn và ít nhất 1,3 tỷ bảng Anh đã được đầu tư trong điều kiện thực tế từ nay đến năm 2030.

Hướng dẫn cách tập Rajio Taisou

Biên Thùy (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *