Bài trí bàn thờ hợp phong thủy trong dịp Tết đến Xuân về (P2)

16/12/2017 13:56

Bàn thờ được đặt đúng vị trí, đúng hướng thôi chưa đủ, vốn là khu vực linh thiêng nên không gian này cũng cần được giữ sạch sẽ và yên tĩnh. Dưới đây, Dothi.net xin chia sẻ tới bạn phần tiếp tiếp theo trong nguyên tắc bài trí bàn thờ hợp phong thủy của Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà.

Giữ cho không gian thờ cúng được sạch sẽ để kích hoạt cát khí

Bàn thờ được cho là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình, dòng họ nên thường được bố trí ở vị trí trung tâm nhất và cao nhất trong nhà. Nhờ vậy mà tránh được va chạm, ồn ã cũng như nắng gió, côn trùng và bụi bặm cho bàn thờ. Năm hết Tết đến, việc lau dọn bàn thờ là công việc cần được ưu tiên và tiến hành một cách cẩn thận. Bạn nên dùng riêng khăn hoặc chổi quét cho bàn thờ.

Bài trí bàn thờ hợp phong thủy trong dịp Tết đến Xuân về

bài trí bàn thờ đúng phong thủy
Không chỉ trong ngày Tết, bàn thờ cần được giữ gìn sạch sẽ bất kể thời gian nào

Nước dùng để lau bàn thờ thường được lấy từ nguồn nước sạch sẽ. Nếu ai cẩn thận hơn, có thể dùng nước mưa (thiên hà thủy) hay nước nấu từ lá bồ đề, lá trầu để lau bàn thờ. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng rượu đập thêm gừng tươi để tẩy trần.

Không gian thờ tự vốn là chốn linh thiêng trong nhà, đây cũng là nơi lưu giữ những ẩn ức tình cảm qua nhiều thế hệ. Vì vậy, việc giữ gìn bàn thờ luôn mát mẻ, sạch sẽ không chỉ là cách để thể hiện sự tôn kính của bậc con cháu đối với ông bà, tổ tiên mà còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh của mỗi con người. 

Từ những việc như thay cát bát hương (nhang), đánh sáng lại bộ lư đồng hay lau chùi khung ảnh… đều thể hiện nhu cầu gắn kết giữa thế giới hữu hình với thế giới tâm linh thiêng liêng. Thông thường, người đàn ông trong gia đình sẽ thực hiện công việc bày bàn thờ ngày Tết bởi công việc này nặng nhọc hơn. Ngoài ra, người đàn ông còn được coi là chủ gia đình nên cần đại diện gia đình chăm lo nơi cư ngụ của tổ tiên để tỏ lòng tôn kính. Chính vì thế, các gia đình vẫn thường mời người lớn tuổi nhất trong họ hay trong nhà để để khấn và thắp hương cho ông bà tổ tiên vào những dịp quan trọng như: Lễ tất niên, cúng giao thừa, mừng năm mới, cúng tiễn…

Chuyên gia phong thủy Song Hà

LEAVE A REPLY