Bát hương trên bàn thờ nếu thiếu hai thứ thì có cầu khấn quanh năm cũng vô ích, sửa nhanh còn kịp

Theo quan niệm phong thủy, bát hương thờ Phật, Gia tiên hay Thần Tài cần đặt 2 thứ này vào trong thì việc thờ tự mới linh nghiệm.

Bát hương là một trong những vật phẩm trọng yếu trên ban thờ, sử dụng để đốt hương và thể hiện lòng tôn kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và các đấng thần linh.

Tùy theo truyền thống vùng miền, một gia đình có thể sử dụng 1 hoặc 3 bát hương trong nghi lễ thờ cúng. Trong trường hợp sử dụng 3 bát hương, bát hương ở giữa thường cao và to hơn, được dùng để thờ quan thần. Bát hương ở phía bên phải của người thắp hương được dùng để thờ gia tiên và tổ tiên, trong khi bát hương ở phía bên trái thường được sử dụng để thờ các thần thần linh khác.

Bát hương được xem như nơi “điểm hẹn” của các thần thánh và tổ tiên và cũng là nơi để gửi lời cầu nguyện cho sự bình an và sự bảo vệ từ các cụ đối với cuộc sống trần thế. Tuy nhiên, việc thờ cúng không chỉ là việc vật chất, mà quan trọng hơn là tâm tư và lòng thành kính của người thờ cúng.

Mỗi dịp Tết, ngày lễ, ngày rằm, mùng 1, con cháu thường thắp nhang và dâng hoa lên ban thờ để thể hiện lòng thành kính và cầu nguyện cho sự bình an và hạnh phúc của gia đình.

Về vật phẩm bát hương, nó cần phải được làm từ cốt Thất bảo và có tờ dị hiệu. Theo quan điểm phong thủy của Tam Nguyên, bất kể loại bát hương thờ Phật, thờ gia tiên hoặc thờ Thần Tài, cần phải sử dụng cốt Thất bảo.

Sử dụng bát hương không có cốt Thất bảo có thể làm cho nghi lễ thờ cúng không nhận được sự linh nghiệm, nguyện ước của người thờ cúng không được thấu hiểu, và có thể ảnh hưởng đến vận mệnh, tài lộc và sự thành công trong cuộc sống của gia chủ.

Cốt Thất bảo là gì? Ý nghĩa cốt thất bảo trong cốt bát hương trong thờ cúng

Một bộ cốt bát hương đầy đủ bao gồm các vật phẩm sau: bộ cốt thất bảo, gạo vàng thần tài chiêu tài, ngũ vị hương và tro. Cốt thất bảo là một vật linh thiêng để trong bát hương dùng trong thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện Tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào.

Cốt Thất bảo là 7 bảo vật quý hiếm của đất trời, quy tụ linh khí trời đất dùng nạp cốt cho bát hương, thần tượng, linh vật nhằm tăng hiệu quả chiêu tài, hóa sát, gia tăng linh khí… nơi thờ cúng.

Bát hương trên bàn thờ nếu thiếu hai thứ thì có cầu khấn quanh năm cũng vô ích, sửa nhanh còn kịp

Cốt Thất bảo bao gồm:

Vàng (ngũ hành thuộc Kim): Là bảo vật của đất trời, không biến sắc, không nhiễm tạp, là bảo vật dẫn khí nạp tài tượng trưng cho bình an, tài phú.

Bạc (ngũ hành thuộc Kim): Bảo vật của đất, đại diện cho sự mộc mạc, chất phác, ánh sáng của trí tuệ, có ý nghĩa sức khỏe, trường thọ và an lạc.

Ngọc Phỉ Thúy, hoặc Ngọc Lục Bảo (ngũ hành Mộc): Ngọc tượng trưng cho quyền lực và sự quý phái, đem lại may mắn và bình an – là bảo vật hình thành trong quá trình kiến tạo vỏ trái đất.

Hổ phách (ngũ hành thuộc Mộc): Tượng trưng cho sự hòa hợp và may mắn – bảo vật cất giữ linh khí của Mộc kết tinh hàng triệu năm được tôi luyện thành Hổ phách.

San hô đỏ (ngũ hành thuộc Hỏa): Bảo vật quý hiếm với sự kết tinh của vũ trụ vô tạp chất. San hô đỏ giúp đem lại may mắn, kị tà, thanh tịnh và thuần khiết.

Đá Mã Não (ngũ hành thuộc Thổ): Là biến thể của thạch anh, có cấu trúc tinh thể mịn hơn nên có chất Ngọc. Mã não tượng trưng cho hạnh phúc, sự tốt lành và hưng thịnh.

bát hương, bàn thờ, kiến thức

Ngọc Trai (ngũ hành thuộc Thủy): là báu vật được khai thác từ tự nhiên, có màu ngũ sắc tượng trưng cho tài lộc, may mắn.

Tờ dị hiệu (màu vàng)

Tờ dị hiệu: Bên cạnh cốt thất bảo thì tờ dị hiệu cũng không thể thiếu trong bát hương.

Tờ dị hiệu dùng để ghi tên người được thờ cúng và đặt vào bên trong bát hương, giúp gia chủ xác định được đối tượng thờ cúng cụ thể của bát hương. Tờ dị hiệu ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng đều có, nhưng các công ty phong thủy có uy tín thường thiết kế đầy đủ thông tin, in trên giấy tốt, độ bền lâu dài.

bát hương, bàn thờ, kiến thức

Ngoài cốt thất bảo, tờ dị hiệu người dân chú ý chọn các sản phẩm đi cùng việc bốc bát hương như nụ trầm, tro nếp (đổ vào bát hương), gói thơm ngũ vị (để bao sái bát hương trước khi bốc) làm từ các nguyên liệu thảo mộc Quế, Hồi, Đinh hương, Xạ Hương, Thảo quả, Bồ đề… có công năng kị tà, hóa sát tẩy trừ uế khí, kích hoạt vượng khí), Gạo vàng Thần tài (vật phẩm may mắn để nạp tài, dẫn khí cho bát hương, giúp cho công việc hanh thông, buôn bán thuận lợi).

Nếu không thông thạo thì tốt nhất nên chọn mua bộ bốc bát hương của các công ty phong thủy có uy tín vì sẽ được chuyên gia khai quang – trì chú trước, được giúp chọn ngày tốt, giờ đẹp để bốc bát hương. Còn kèm theo quy trình, bài văn khấn liên quan giúp gia chủ có thể tự tay bốc bát hương, đặt tâm tư, ý nguyện của mình vào giúp việc thờ cúng được linh ứng hơn.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *