Cậu bé 12 tuổi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân khiến bố mẹ giật mình

Thông tin cậu bé 12 tuổi mắc bệnh ung thư phổi khiến nhiều người choáng váng, vì theo các bác sĩ, đối tượng mắc căn bệnh này thường là nam giới độ tuổi 60, có thói quen nghiện thuốc lá…

Bệnh viện Ung thư Hồ Nam đã tiếp nhận một bệnh nhi 12 tuổi tên Tiểu Gia mắc ung thư phổi giai đoạn cuối khiến nhiều người thương cảm. Nếu không phải vì căn bệnh đột ngột này, cậu bé đã được ngồi trong lớp học cùng với các bạn.

Cuối tháng 7, mẹ Tiểu Gia phát hiện trên xương đòn bên trái của con trai có một cục u to bằng quả trứng cút, cứng và không đau nên vội đưa con đến bệnh viện điều trị. Tuy nhiên sau khi khám, bác sĩ lại khuyên bà mẹ nên đưa Tiểu Gia tới Bệnh viện ung thư Hồ Nam.

Sau nhiều đợt kiểm tra, bác sĩ cuối cùng chẩn đoán Tiểu Gia mắc ung thư phổi phế quản nguyên phát, đã ở giai đoạn cuối rất nặng, tiên lượng cực kỳ xấu.

Bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Ung thư Hồ Nam cho biết, ung thư phổi phế quản nguyên phát có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất trong số các khối u ác tính, hiện đứng đầu thế giới. “Nhìn bề ngoài bệnh nhi này chỉ như những đứa trẻ bình thường khác bởi cháu mới có 12 tuổi nhưng thực chất bệnh tình đã rất nghiêm trọng rồi”, bác sĩ Li Kang đau lòng nói.

Cậu bé 12 tuổi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân khiến bố mẹ giật mình
Cậu bé 12 tuổi được các bác sĩ thực hiện sinh thiết phổi.

Đối với cha mẹ của Tiểu Gia, tin tức này giống như sét đánh. Mẹ Tiểu Gia 29 tuổi mới mang thai rồi sinh con, cả gia đình đều dành tình yêu thương rất lớn cho con trai. Những năm gần đây, cha mẹ Tiểu Gia làm việc tại Thâm Quyến và đưa con đi theo cùng.

Mẹ Tiểu Gia cho biết con trai cô có lịch sinh hoạt không đều đặn, thường xuyên bỏ bữa sáng, bữa trưa và bữa tối chỉ ăn nửa bát cơm. Tiểu Gia cũng rất lười uống nước lọc mà thường xuyên uống nước giải khát và nước trái cây. Theo trí nhớ của người mẹ, Tiểu Gia đặc biệt thích chơi game trên điện thoại. Nửa đêm, trong khi bố mẹ ngủ say, cậu bé đều lén nghịch điện thoại dẫn đến thường xuyên thức khuya, sinh hoạt thất thường.

Sau khi nghe mẹ Tiểu Gia nói về thói quen hằng ngày, bác sĩ đã bắt đầu có những kết luận. Hút thuốc là 1 trong những nguyên nhân của khoảng 90% các trường hợp ung thư phổi nhưng đó không phải là yếu tố nguy cơ cao duy nhất.

Ngoài ra, còn có ô nhiễm môi trường, thói quen sinh hoạt không tốt (như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ), căng thẳng tinh thần, yếu tố di truyền…Vì vậy, bệnh ung thư phổi của Tiểu Gia có thể liên quan đến thói quen xấu hằng ngày của cậu bé như: bỏ bữa sáng, uống nhiều nước có gas, thức khuya, chơi game…

Dấu hiệu ung thư phổi ở trẻ

Tuy tỷ lệ ung thư phổi ở trẻ em khá thấp nhưng ung thư vẫn là nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong ở trẻ. Do đó, việc nhận biết những dấu hiệu ung thư phổi ở trẻ là điều cần thiết. 

Hầu hết bố mẹ thường không biết con mình đang bị ung thư phổi đến khi bệnh đã tới giai đoạn thứ 4. Ung thư phổi ở trẻ có thể tiến triển trong vòng vài tháng hoặc nhiều năm. Nếu phát hiện dấu hiệu ung thư phổi sớm, ở giai đoạn đầu thì hoàn toàn có thể chữa trị.

Nên đưa trẻ đi kiểm tra nếu trẻ có những triệu chứng dưới đây:

– Ho kéo dài

– Có máu trong đờm khi ho

– Khó thở

– Đau bụng bất thường

– Sưng cổ và mặt

– Viêm phổi

– Viêm phế quản kéo dài không bớt

– Khó chịu ở ngực

– Sốt

– Giảm cân không lý do

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *