Cậu bé đóng băng vì phải đi bộ gần 5 km trong thời tiết giá lạnh: Cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau 6 năm!

Sau khi hình ảnh của bản thân được chia sẻ rộng rãi, cậu học trò nghèo đã có cuộc sống tốt hơn.

Cách đây 6 năm, hình ảnh một cậu bé 8 tuổi xuất hiện trong lớp học với mái tóc và hàng lông mày phủ đầy tuyết trắng, đôi má đỏ ửng lên vì phải đi bộ 4,5 km đường đồi núi để đến trường trong thời tiết giá lạnh từng gây bão MXH.

Cũng ở trong tấm hình là cảnh bạn bè cùng lớp đang cười đùa trước ngoại hình khác lạ của cậu nhóc. Khoảnh khắc này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp cõi mạng Trung Quốc và toàn thế giới, trở thành biểu tượng của sự hiếu học và khiến nhiều người lớn không khỏi xót xa.

Cậu bé trong tấm hình là Vương Phú Mãn (còn gọi là Tiểu Mãn), sinh ra trong một gia đình tại vùng quê hẻo lánh ở Chiêu Thông (tỉnh Vân Nam). Khi chụp hình, Tiểu Mãn đang học lớp 3. Quá thương xót với hoàn cảnh khó khăn của học trò, thầy giáo đã đăng tải hình ảnh Tiểu Mãn lên mạng xã hội để kêu gọi sự giúp đỡ. Đó cũng là khởi đầu cho cuộc sống thay đổi ngoạn mục của cậu bé này.

Cậu bé đóng băng vì phải đi bộ gần 5 km trong thời tiết giá lạnh: Cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau 6 năm!
Hình ảnh cậu bé Tiểu Mãn với mái tóc phủ đầy tuyết trở thành biểu tượng của sự hiếu học
Cậu bé đóng băng vì phải đi bộ gần 5 km trong thời tiết giá lạnh: Cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau 6 năm! - 1
Hoàn cảnh khó khăn của gia đình Tiểu Mãn

Được biết, Tiểu Mãn sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bố thường đi làm ăn xa, cả năm mới về một lần. Vì hoàn cảnh khốn khó, mẹ của em đã bỏ quê hương mà ra đi. Từ nhỏ, em sống cùng bà và chị gái trong một ngôi nhà đất cũ nát.

Mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn, song Tiểu Mãn rất chăm học và ngoan ngoãn. Mỗi khi đi học về, em đều phụ giúp bà làm việc như nhóm nước, quét nhà… Do thường xuyên làm công việc nhà chiếm nhiều thời gian, thành tích học tập của em không quá tốt, song thầy giáo và nhà trường luôn cố gắng hỗ trợ Tiểu Mãn.

Cậu bé đóng băng vì phải đi bộ gần 5 km trong thời tiết giá lạnh: Cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau 6 năm! - 2
Đôi bàn tay phù nề vì lạnh giá cả ngày của Tiểu Mãn – cậu nhóc được gọi với biệt danh “cậu bé đóng băng”

Sau khi hình ảnh đi bộ đến trường của Tiểu Mãn được đăng tải, rất nhiều người đã tìm đến nhà cậu bé để ủng hộ và mong muốn giúp đỡ. Với sự hỗ trợ của chính quyền và địa phương, gia đình em được chuyển đến một căn nhà khác khang trang hơn.

Nhiều mạnh thường quân thường xuyên quyên góp đồ đạc và dụng cụ học tập, thậm chí liên lạc với bố Tiểu Mãn để giúp cha cậu có công việc gần nhà và có mức thu nhập tốt hơn. Hiện tại, lương của bố Tiểu Mãn đã tăng lên 6.000 NDT (khoảng 19 triệu đồng), không quá nhiều nhưng cũng đã giúp ông cố gắng nuôi con trai nên người.

Cậu bé đóng băng vì phải đi bộ gần 5 km trong thời tiết giá lạnh: Cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau 6 năm! - 3
Gia đình Tiểu Mãn chuyển đến căn nhà khang trang hơn

Về phần mình, cậu bé Tiểu Mãn được sắp xếp học một ngôi trường khác, có khu nội trú trong ký túc xá giúp em không phải lặn lội gần 5 km đến trường nữa. Quãng đường từ nhà đến trường cũng chỉ mất 10 phút đi bộ.

Sau 6 năm, Tiểu Mãn năm nào đã trở thành học sinh cấp 2 và liên tục được giáo viên khen ngợi về thành tích học tập tốt. Trong đó, điểm môn Toán của em luôn nằm trong top 3 của lớp, điểm toàn diện của 5 môn đều thuộc top 5.

Cậu bé luôn cảm thấy biết ơn người thầy giáo tiểu học năm nào đã giúp đỡ và chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của em. Cậu học trò hi vọng sẽ đạt kết quả thi đại học thật tốt, vào được trường mong muốn để thay đổi tương lai gia đình mình. Dân mạng đều hi vọng Tiểu Mãn sẽ luôn là đứa trẻ ngoan, sống biết ơn để có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Cậu bé đóng băng vì phải đi bộ gần 5 km trong thời tiết giá lạnh: Cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau 6 năm! - 4

Cậu bé đóng băng vì phải đi bộ gần 5 km trong thời tiết giá lạnh: Cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau 6 năm! - 5

Cậu bé đóng băng vì phải đi bộ gần 5 km trong thời tiết giá lạnh: Cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau 6 năm! - 6

Cậu bé đóng băng vì phải đi bộ gần 5 km trong thời tiết giá lạnh: Cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau 6 năm! - 7
Tiểu Mãn đã có cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau hình ảnh “cậu bé đóng băng”

Theo Nguyệt (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *