Nhiều bạn có thói quen đổi hoặc dùng chung đồ của nhau. Tuy nhiên, thói quen này có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại. Những đồ dùng dưới đây nếu dùng chung sẽ làm tăng nguy cơ gây hại sức khoẻ. Do đó, dù có thân đến mấy bạn cũng nên tránh dùng chung nhé.

1. Kềm cắt móng

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 1.

Cho người khác mượn kềm cắt móng là thói quen của nhiều người. Tuy không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có vô số vi khuẩn, virus và nấm mốc ẩn giấu trên các ngón tay và móng tay của bạn. Chính vì vậy, kềm cắt móng tay có thể dễ dàng trở thành công cụ lây nhiễm bệnh. Nếu bạn sử dụng chung kềm cắt móng tay với người khác, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh nấm da hoặc nhiễm virus HPV, là một virus gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư.

2. Dép tông

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 2.

Dép chứa đầy nấm chân và vi khuẩn, đặc biệt nếu đôi dép đó thường xuyên ẩm ướt do mồ hôi chân. Đặc biệt dép có thể là nơi trú ẩn của một loại virus tên là molluscum, có thể gây ra một loại mụn giống như mụn đầu trắng trên da. Có thể cho mượn giày nếu người dùng thường xuyên mang tất.

3. Đồ lót

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 3.

Đồ lót là vật dụng dùng cho vị trí nhạy cảm. Việc dùng chung đồ lót có thể gây lây nhiễm một số vấn đề vùng kín. Dùng chung áo ngực cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của “núi đôi” do kích cỡ không phù hợp. Do vậy, bạn nên tránh dùng chung những vật dụng này để không gây hại cơ thể.

4. Hoa tai

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 4.

Trong tai chứa rất nhiều mạch máu, đó là lý do tại sao chúng ta dễ bị nhiễm các bệnh truyền qua đường máu chỉ bằng cách đeo hoa tai của người khác. Khi bạn muốn dùng chung hoa tai, hãy lau chúng bằng cồn trước và sau khi sử dụng. (Ảnh: BrightSide)

5. Son dưỡng môi

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 5.

Bác sĩ của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nói rằng, dưới bề mặt của môi cũng có các mạch máu và các tác nhân bên ngoài, kể cả vi khuẩn, đều có thể dễ dàng đi vào máu qua các mạch máu này.

Virus herpes có thể được truyền từ người này sang người khác khi dùng chung son dưỡng hoặc son môi, ngay cả khi người mang mầm bệnh không có triệu chứng rõ ràng của bệnh. Đặc biệt, nếu có vết thương hở trên môi mà dùng chung son môi cùng người khác thì nguy cơ lây bệnh càng cao hơn.

6. Nhíp

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 6.

Nếu bạn sử dụng nhíp để nhổ một vài sợi lông thì không có gì đáng sợ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nhíp để loại bỏ những sợi lông mọc ngược và bị chảy máu thì bạn có thể gặp phải nhiều căn bệnh nghiêm trọng đấy. Trong trường hợp này, cây nhíp có thể trở thành nguồn lây bệnh viêm gan C và HIV. Nếu bạn không còn lựa chọn nào khác mà bắt buộc phải mượn nhíp của ai đó thì hãy rửa lại thật kỹ bằng cồn.

7. Bàn chải đánh răng

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 7.

Dù bạn thường xuyên khử trùng thì vi khuẩn vẫn sinh sôi giữa các lông bàn chải xuyên đêm. Vi khuẩn ở trong miệng của chính bạn thì sẽ không gây hại gì, nhưng nếu vi khuẩn từ miệng người khác mà chạy vào miệng bạn thông qua bàn chải thì đúng là rất nguy hiểm, đặc biệt khi người đó đang bị lở loét miệng, chảy máu chân răng…

8. Khăn mặt

Cho người kh ác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 8.

Mỗi người nên sở hữu những chiếc khăn mặt riêng và tránh dùng chung. Bởi dù có thân đến mấy thì thói quen dùng chung chúng cũng không hề có lợi. Một số vấn đề về da có thể gây lây lan nếu sử dụng chung khăn mặt. Thói quen này cũng làm gia tăng tích tụ vi khuẩn và khiến mụn sinh sôi.

9. Lăn khử mùi

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 9.

Lăn khử mùi có thể gây ra lây nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là nếu vi khuẩn xâm nhập vào vết thương nhỏ sau khi cạo. Sản phẩm này thường chỉ dùng mùi thơm để khử mùi cơ thể chứ không ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn. Do đó, hãy chọn lăn khử mùi có thành phần kháng khuẩn và không nên dùng chung, ngay cả trong gia đình. (Ảnh: BrightSide)

10. Lược chải tóc

Cho người khác mượn kềm cắt móng tay là thói quen của nhiều người nhưng họ không biết mình sẽ phải đối mặt với căn bệnh kinh khủng này khi dùng chung - Ảnh 10.

Không bao giờ đưa lược chải tóc của bạn cho bất cứ ai và cũng không nên sử dụng của người khác. Lý do là vì nó làm tăng cơ hội cho các ký sinh trùng như chấy, ghẻ và thậm chí là nhiễm trùng tụ cầu khuẩn di chuyển từ đầu người này sang người khác qua chiếc lược dùng chung đó.

Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ), các ký sinh trùng này có thể tìm thấy trên đầu, lông mày và lông mi của người. Nếu bạn dùng chung lược chải tóc, hãy làm sạch ngay bằng chất khử trùng. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân bạn là không dùng chung đồ dùng này với ai.

Lily (th)

LEAVE A REPLY