Cô gái phải mổ cấp cứu vì loại quả nhiều người ưa thích

10 ngày trước, V.A 23 tuổi ăn quả hồng. Sau đó, cô thường xuyên bị đau dữ dội, bí trung đại tiện, phải đến bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân G.T.V.A. (23 tuổi, trú tại Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình) vào viện với tình trạng đau chướng bụng, buồn nôn, bí trung đại tiện, theo báo Sức Khỏe & Đời Sống, ngày 30/10.

Khai thác yếu tố bệnh sử, được biết bệnh nhân có ăn quả hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng âm ỉ thượng vị, đến ngày thứ 10 bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội từng cơn và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Bình.

Cô gái phải mổ cấp cứu vì loại quả nhiều người ưa thích
Hình ảnh khối bã thức ăn được bác sĩ lấy ra. Ảnh: BVCC. 

Trước tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, thăm khám và chỉ định cho bệnh nhân kết thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng-chẩn đoán hình ảnh; thống nhất ý kiến chuyên môn, bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn tại ruột non-dạ dày.

Kíp mổ đã quyết định phẫu thuật mở bụng làm tan bã thức ăn ruột non đẩy bã thức ăn xuống đại tràng kết hợp mở dạ dày lấy bã thức ăn tại dạ dày.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Khoa Ngoại tổng hợp tiếp tục theo dõi, điều trị. Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân hồi phục ổn định, vết mổ liền khô, ít đau, tự đi lại, ăn uống được.

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, người bị tắc ruột do bã thức ăn cần phẫu thuật cấp cứu, chậm trễ có nguy cơ vỡ ruột, nhiễm trùng ổ bụng, rối loạn điện giải, nhiễm trùng máu, thậm chí tử vong.

Khi có các triệu chứng đau, chướng bụng bất thường tuyệt đối không nên chủ quan, tự ý mua thuốc uống mà hãy đến cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác và có hướng can thiệp kịp thời.

Để phòng ngừa tắc ruột do bã thức ăn, người dân không nên ăn quá nhiều trái cây có vị chát chứa nhiều tanin, không ăn chúng lúc đói hoặc ăn chung với thức ăn có nhiều chất đạm. Nên tránh việc nuốt trực tiếp các thức ăn cứng, dai vì chúng có thể tạo thành nhân cho các thực phẩm khác kết dính vào.

Khi chế biến thức ăn cần nấu chín, ninh nhừ và cần nhai kỹ trước khi ăn. Ngoài ra, xây dựng thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày để giúp cho ruột được kích thích và dễ dàng co bóp cũng như lưu thông tốt hơn, nên duy trì thói quen uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất là 2 lít nước/ngày.

HL (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *