Có nên cắt nhỏ rau trước khi rửa?

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn vì nó có giá trị dinh dưỡng rất cao. Khi chế biến rau, nhiều mẹ thường thái trước khi rửa nhưng nó hoàn toàn phản khoa học.

Thói quen cắt nhỏ rau sau đó mới rửa thường gặp ở các gia đình. Bên cạnh đó, do lo ngại các tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thực phẩm, nhiều người rửa rau đã cắt nhỏ dưới vòi nước, ngâm muối hoặc trong chậu nước lớn.

Việc này không những không loại bỏ được hóa chất, vi khuẩn, mà còn khiến vitamin và khoáng chất có trong rau mất đi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin bị hao hụt trong rau khi rửa mất 1%, nhưng cắt nhỏ khi rửa có thể làm mất đi 14%. Do đó, muốn giữ lượng vitamin trong rau củ ở mức nhiều nhất, nên rửa rau trước khi thái nhỏ hoặc gọt vỏ để giữ được vitamin. Ngoài ra, cần sơ chế và chế biến thực phẩm ngay sau khi thu hoạch, không nên lưu trữ.

Cách rửa rau đúng được khuyến nghị là rửa dưới vòi nước sạch, hoặc rửa xoay theo chiều kim đồng hồ để tạp chất, bụi bẩn, đất, vi khuẩn,… bị loại bỏ, tan trong nước. Sau khi rửa xong, không vẩy rau, không để rau dưới ánh nắng mà phải nấu ngay, bởi càng để lâu, thực phẩm này càng mất nhiều dinh dưỡng, nhất là vitamin C. Khi nấu, nên cho rau vào lúc nước đã sôi vì nếu cho nước lạnh sẽ khiến vitamin bị hao hụt.

Có nên cắt nhỏ rau trước khi rửa?
Ảnh minh họa

Những sai lầm phổ biến khi rửa rau quả

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, loại trừ tối đa vi khuẩn, hóa chất độc hại mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong rau củ quả, bạn cần phải loại bỏ ngay những thói quen rửa rau sai lầm dưới đây.

Ngâm rau quá lâu

Ngâm rau lâu không có tác dụng loại bỏ hóa chất ngấm sâu mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng. Tai hại hơn, các chất bảo quản thực vật có thẩm thấu ngược lại vào rau, gây nguy hiểm.

Thay vì ngâm, bạn nên rửa rau dưới vòi nước cho đến khi sạch hẳn. Đây là cách giúp loại bỏ chất bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu, hạn chế mất chất. Với những loại rau trồng dưới nước có nhiều ký sinh trùng bám vào, đây là cách hiệu quả để loại bỏ chúng.

Ngâm rau vào nước muối

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), việc ngâm rau bằng nước muối trước khi nấu hoặc ăn sống không có tác dụng diệt ký sinh trùng hay loại bỏ hóa chất độc hại.

Nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nào đó.

Việc ngâm rau với nước muối quá lâu hoặc nước quá mặn có thể gây mất chất, rau bị dập nát, mất độ ngon. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ được ngâm rửa kiểu này sẽ bị hao hụt đáng kể.

Để sử dụng nước muối rửa rau củ quả, bạn nên pha loãng ở nồng độ khoảng 5%.

Rửa qua loa

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2 – 3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, để rau thực sự “sạch”, cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều. Thực tế, việc rửa 2-3 nước khó loại bỏ hết chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật, các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *