Cụ bà thọ 117 tuổi, trước khi qua đời để lại 4 chữ được ví như ‘thần dược’ kéo dài tuổi thọ

Bí quyết sống thọ của bà cụ người Nhật Bản tưởng chừng đơn giản, nhưng nhiều người muốn mà không thể làm được.

Cụ Misao Okawa sinh ngày 5/3/1898 trong một gia đình may trang phục truyền thống kimono. Cụ kết hôn với cụ ông Yukio năm 1919 (cụ ông qua đời vào năm 1931).

Cụ Okawa có 3 người con, 4 cháu và 6 chắt. Cụ sinh được 5 năm thì chiếc máy bay đầu tiên của thế giới (do anh em nhà Wright chế tạo) cất cánh. Khi Chiến thanh Thế giới I nổ ra, cụ là thiếu nữ. Khi cụ bước vào tuổi 70 là khi con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Sau cái chết của cụ Jireomon Kimura (thọ 116 tuổi) vào năm 2013 thì sách kỷ lục Guiness đã ghi nhận cụ Okawa là phụ nữ thọ nhất thế giới (lúc đó cụ 114 tuổi).

Bà là một số ít người trên thế giới đã sống qua ba thế kỷ, trước khi qua đời vào tháng 4 năm 2015 ở tuổi 117. ‏

‏Trước khi cụ Misao Okawa qua đời, nhiều người đã tới hỏi bí quyết trường thọ của bà là gì. Không cần những điều quá cao siêu, bà Misao chỉ dùng 1 câu với 4 từ rất ngắn gọn để khái quát tất cả: “Ăn ngon, ngủ tốt”.

Cụ bà thọ 117 tuổi, trước khi qua đời để lại 4 chữ được ví như 'thần dược' kéo dài tuổi thọ
Bà Misao Okawa là một người “siêu thượng thọ” khi vượt qua mốc tuổi thọ 110.

Tomohito Okada, người đứng đầu khu dưỡng lão Kurenai, nơi cụ Misao Okawa có 18 năm dưỡng già cho hay: Cụ Okawa dùng ba bữa chính hàng ngày và ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Cụ rất thích món sushi, đặc biệt là cá thu hấp dấm gạo, mỗi tháng cụ dùng ít nhất một lần món này.

Bên cạnh đó, theo Yasuyuki Gondo, một giáo sư tại Đại học Osaka chuyên về tâm lý lão khoa, sức khỏe trí não cũng đóng vai trò rất lớn trong việc duy trì tuổi thọ của con người.

“Khi chúng tôi khảo sát những cụ trăm tuổi, chúng tôi nhận thấy rằng, phần lớn các cụ đã được thừa hưởng sức khỏe trí não tốt trong cuộc sống và điều này giúp thích nghi với các tình huống tâm lý khi về già”, ông tiết lộ với tờ The Telegraph.

Giáo sư Gondo là một trong một số các học giả nghiên cứu về cụ Okawa và nhiều cụ trăm tuổi khác đã nhận ra một số đặc điểm của những người sống lâu nhất. Ở họ toát lên một ý chí mạnh mẽ, tạo ra những cảm xúc hiếm có giúp sống lâu hơn so với những người bình thường.

Cụ Okawa là một trường hợp điển hình. Năm cụ 102 tuổi, cụ bị gãy chân. Sau khi điều trị ở bệnh viện về, các nhân viên tại nhà dưỡng lão đã phát hiện ra cụ vẫn một tay vịn vào ghế và đi lại. Họ liền ngạc nhiên hỏi cụ sao lại làm như vậy, cụ liền đáp, để cơ thể không mất dáng.

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *