Cực kỳ nguy hiểm khi đăng ảnh vé máy bay lên mạng

Hành khách có thể gặp rủi ro như bị đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo, tấn công các tài khoản trực tuyến và thậm chí là trộm cắp tại nhà nếu chia sẻ bừa bãi hình ảnh vé máy bay của mình.

Không có gì lạ khi du khách hào hứng thể hiện cảm xúc trên mạng xã hội trước khi bắt đầu chuyến phiêu lưu. Đôi khi, họ có thể tiết lộ những bức ảnh bao gồm cả vé máy bay, một hành động tưởng chừng vô hại nhưng cực kỳ nguy hiểm. Dưới đây là 4 lý do hành khách không bao giờ nên chia sẻ ảnh vé máy bay thông qua hình thức trực tuyến.

Lộ thông tin cá nhân

Vé máy bay chứa dữ liệu cá nhân, bao gồm tên đầy đủ, ký hiệu chuyến bay và mã đặt chỗ. Chỉ cần hình ảnh của nó rơi vào tay kẻ xấu như tội phạm an ninh mạng thì mọi chuyện sẽ trở nên nguy hiểm.

Cực kỳ nguy hiểm khi đăng ảnh vé máy bay lên mạng

Mã vạch hoặc mã QR trên vé chứa lượng dữ liệu được mã hóa đáng kể. Bất kỳ ai có phần mềm trực tuyến miễn phí và có mục đích xấu đều có thể mở khóa “mỏ vàng” thông tin này.

Rủi ro bảo mật và đánh cắp danh tính

Các thông tin chi tiết khi đặt chuyến bay có thể bị tin tặc truy cập chỉ bằng cách sử dụng dữ liệu được truy xuất thông qua mã vạch vé máy bay hoặc mã QR. Trong trường hợp được giải mã, có thể tiết lộ về kế hoạch du lịch, nhận dạng cá nhân của hành và thậm chí cả các thông tin về hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe.

Tội phạm mạng đủ khả năng truy cập vào thông tin này đánh cắp danh tính, thao túng hành trình du lịch hoặc thực hiện các hoạt động độc hại khác, gây ra mối đe dọa bảo mật cho cá nhân và tài chính. Đáng chú ý, đăng ảnh vé máy bay có thể dẫn đến các hành vi lừa đảo có chủ đích hoặc thông tin cá nhân bị bán trên các nền tảng độc hại.

Mất quyền lợi ưu đãi khách hàng

Một số loại vé máy bay hiển thị mã tích điểm của khách hàng hãng hàng không. Những người có ý đồ xấu có thể sử dụng thông tin này để truy cập vào tài khoản chương trình khách hàng thân thiết, đánh cắp số điểm này để đổi lấy thẻ quà tặng và các giao dịch mua hàng khác.

Cực kỳ nguy hiểm khi đăng ảnh vé máy bay lên mạng - 1

Lưu ý, số điểm tích lũy của khách hàng hàng không rất đáng được tiết kiệm với nhiều người. Điển hình, ngoài chuyến bay, khách sạn và du lịch, điểm tích lũy của du khách hãng hàng không Qantas có thể được sử dụng cho mua sắm tại hơn 900 thương hiệu, chi phí mua nhiên liệu và một số hoạt động chăm sóc sức khỏe, giải trí.

Tấn công mạng xã hội

Tội phạm có thể sử dụng thông tin từ vé máy bay để thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo qua mạng. Họ có thể mạo danh nhân viên hãng hàng không hoặc đại diện dịch vụ khách hàng với chiêu trò thao túng bằng các thông tin chi tiết có được trên tấm vé và cố gắng đánh lừa hành khách để cung cấp thêm thông tin nhạy cảm hoặc lôi kéo vào các tình huống nguy hiểm.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *