Cuộc đời này gặp gỡ ai đều là nhân quả

Vào thời cổ đại và theo nguyên tắc Phật giáo, người ta tin rằng mọi thứ trên thế giới này đều là nhân quả.

Những hạt giống được gieo trong quá khứ sẽ trở thành kết quả của tương lai. Khi chúng ta áp dụng nguyên tắc này vào sự tương tác giữa con người với nhau, điều tưởng chừng như một cuộc gặp gỡ tình cờ thực sự là không thể tránh khỏi.

Có thể có lý do nào đó đằng sau sự xuất hiện của mỗi người bước vào cuộc đời chúng ta. Theo Phật pháp và nhiều tôn giáo trên thế giới bao gồm Shaman giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Đạo giáo hiện đại, Thần thoại Bắc Âu và thậm chí cả các tôn giáo Cơ đốc giáo sơ khai, cái chết chỉ là sự tiếp nối của cuộc sống, khi linh hồn tái sinh để trải nghiệm cuộc sống một lần nữa dưới một con người hoặc hình dạng khác. Do đó, nguyên lý nhân quả có thể kéo dài nhiều kiếp.

Cuộc đời này gặp gỡ ai đều là nhân quả
Ảnh minh họa.

Có câu chuyện kinh điển Phật Giáo, trong một đời, có một con chuột nằm chết bên vệ đường, phơi mình dưới ánh nắng thiêu đốt. Một thương gia đi ngang qua, nhìn thấy cái xác nhỏ, anh ta bịt mũi và bỏ đi với vẻ kinh tởm. Rồi có một học giả xuất hiện, lòng thương xót đã rung động khi ông nhìn thấy sinh vật đã chết. Anh cảm thấy thật xấu hổ khi để con vật tội nghiệp thối rữa dưới ánh nắng mặt trời và chôn nó ngay tại chỗ.

Người thương gia sau đó tái sinh thành Ananda, một trong mười đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, được mệnh danh là “người hiểu biết nhất”. Một ngày nọ, Ananda gặp một bà già vô cớ mắng mỏ cậu và thậm chí không cho cậu uống nước. Đức Phật yêu cầu Xá Lợi Phất, một đệ tử khác của Ngài, người được mệnh danh là “người có trí tuệ đầu tiên”, xin lỗi bà lão về bất cứ điều gì đã xúc phạm bà nhưng người phụ nữ rất vui mừng khi thấy Xá Lợi Phất nên đã cúng dường.

Ananda rất bối rối. Đức Phật đã khai sáng cho ông bằng lời giải thích như sau: “Bà già này chính là con chuột chết mà ngày xưa con đã xa lánh, và Xá Lợi Phất là học giả đã đối xử với nó bằng lòng từ bi. Như con có thể thấy, một niệm của con lúc này, dù tốt hay xấu, đã tạo ra những mối quan hệ nghiệp báo khác nhau, nên bà già đã đối xử với con khác với người kia”.

Mọi thứ trên thế giới này đều xoay quanh những cuộc gặp gỡ. Như Đức Thích Ca Mâu Ni đã nói: “Đời này ai gặp ai đều là nhân quả”. Nếu có nghiệp báo thì nhất định phải gặp người mình cần gặp; Khi món nợ nghiệp đã được giải quyết, dù có tìm mọi cách để giữ người đó lại gần, người đó cũng không thể ở lại được.

Kinh Hoa Nghiêm, một trong những kinh Đại thừa có ảnh hưởng nhất của Phật giáo Đông Á, nói: “Mọi kết quả đều phát sinh từ nguyên nhân”. Mỗi cuộc gặp gỡ trong cuộc đời đều là một mối duyên phận. Nếu so sánh thì nó không khác gì một cuộc hội ngộ sau một thời gian dài xa cách.

Cuộc đời là một hành trình đầy giông bão. Nếu chúng ta coi mỗi cuộc gặp gỡ là một điều may mắn, chúng ta có thể xem mọi người bước vào cuộc đời mình đều là những người có ý nghĩa ở đó. Mỗi cuộc gặp gỡ sẽ mang lại cho chúng ta một điều gì đó. Những người yêu thương chúng ta mang lại cho chúng ta sự ấm áp; những người ghét chúng ta dạy chúng ta phải dũng cảm. Nỗi đau có thể khiến con người trưởng thành; sự thất vọng có thể làm cho con người trở nên mạnh mẽ.

Một người đàn ông đã từng đặt một chiếc vòng sắt xung quanh một cây du để buộc gia súc của gia đình mình vào đó. Thời gian trôi qua, chiếc vòng sắt cứa vào thân cây ngày càng sâu hơn, để lại những vết sẹo hằn sâu trên vỏ cây.

Cuộc đời này gặp gỡ ai đều là nhân quả - 1
Ảnh minh họa.

Một năm nọ, một loại bệnh thực vật do vi khuẩn lây lan khắp vùng. Không có cây nào sống sót ngoại trừ cây du có vòng sắt.

Cây vẫn còn sống cho đến ngày nay, tràn đầy sức sống. Chiếc vòng sắt đã tạo ra vết sẹo cũng ức chế sự lây nhiễm của vi khuẩn. Nếu một cái cây có thể trở nên mạnh mẽ hơn nhờ chấn thương thì con người thì sao? Như triết gia Friedrich Nietzsche đã nói: “Điều gì không giết chết chúng ta sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn”.

Những đau đớn, thống khổ mà một người phải chịu đựng trong cuộc sống có thể được coi là công cụ hình thành nên khả năng phục hồi. Nếu không có gì xuất hiện trên thế giới này mà không có lý do thì tất cả những người xuất hiện trong cuộc đời chúng ta đều có mối quan hệ nhân duyên sâu sắc với chúng ta. Nếu ai đó để lại cho chúng ta những vết sẹo, chúng có thể là áo giáp cho tương lai.

Khi chúng ta bị tổn thương, cách tốt nhất để tiến về phía trước là chấp nhận nó. Khi biến mỗi cuộc gặp gỡ thành một thói quen chấp nhận, chúng ta sẽ thấy rằng mỗi người đều có một bài học quý giá để cống hiến. Nếu chúng là như vậy thì chúng ta sẽ khôn ngoan khi trân trọng mọi cuộc gặp gỡ tình cờ và chấp nhận mọi trải nghiệm.

Theo T.Linh (Gia đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *