Hai thời điểm tập thể dục có thể âm thầm cướp đi tuổi thọ, có người thậm chí còn đột tử

Tập thể dục quá sớm hay quá muộn đều không có lợi cho sức khỏe, nhất là với người cao tuổi.

“Cuộc sống nằm ở sự vận động” là câu mà con người hiện đại thường nói. Khi nói đến việc tập thể dục, hầu hết ai cũng tán thưởng cho rằng tập thể dục là tốt. Trong mắt nhiều người, chỉ cần chăm chỉ tập thể dục là chúng ta có thể khỏe mạnh.

Nhưng trên thực tế, một số người tập thể dục chẳng những cơ thể không tốt lên mà sau một thời gian còn thấy sức khỏe hao mòn. Tại sao điều này lại xảy ra?

Tập thể dục và sức khỏe dưới góc độ y học cổ truyền Trung Quốc

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng tập thể dục có thể nâng cao Dương trong cơ thể. Dương tức là năng lượng, là nền tảng của sự sống và chuyển động là thuộc tính của nó.

Thông qua tập thể dục, dương khí của cơ thể con người có thể phát triển, giúp khí và máu trong cơ thể con người có thể lưu thông. Điều này không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường năm cơ quan nội tạng, mà còn khiến con người cảm thấy thoải mái và giảm bớt căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và các tác động xấu khác đến tâm trạng.

Hai thời điểm tập thể dục có thể âm thầm cướp đi tuổi thọ, có người thậm chí còn đột tử
Tập thể dục là cách tốt để rèn luyện sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nếu một người không tập thể dục trong một thời gian dài, sự chuyển động của dương khí bị ức chế sẽ gây ra bệnh tật khi nó bị ứ đọng trong cơ thể con người.

Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng có lợi. Tập thể dục đúng cách có thể cải thiện sức khỏe của bạn, nhưng tập thể dục sai cách có thể gây hại cho cơ thể. 

Hai thời điểm càng tập thể dục, cơ thể càng yếu đi

1. Tập thể dục trước khi mặt trời mọc có thể dẫn đến đột tử

Nhiều người đặc biệt là người già thích tập Thái Cực Quyền vào lúc 5, 6 giờ sáng, khi bầu trời vẫn còn xám xịt và gió lạnh. Khi mặt trời ló dạng, những người cao niên này đã tập thể dục xong và thậm chí còn mua đồ ăn sáng về nhà.

Tuy nhiên, nhịp sinh học của cơ thể con người vẫn chưa được làm ấm vào buổi sáng sớm, độ nhớt của máu tương đối cao. Nếu tập luyện vất vả vào thời điểm này rất có thể khiến cơ thể khó chịu và dễ gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Vào tháng 11 năm 2022, một nghiên cứu đoàn hệ quy mô lớn với hơn 86.000 người đã được công bố trên tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu cho thấy rằng tập thể dục từ 8 đến 10 giờ sáng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, ít nguy cơ mắc cả bệnh tim và đột quỵ 

Hai thời điểm tập thể dục có thể âm thầm cướp đi tuổi thọ, có người thậm chí còn đột tử - 1
Tập thể dục vào lúc mặt trời chưa mọc sẽ không có lợi cho cơ thể, nhất là người già. (Ảnh minh họa)

Trong sách y học cổ Hoàng đế Nội kinh có bốn từ rất quan trọng liên quan đến thời gian tập thể dục, đó là “phải đợi mặt trời”. Điều này có nghĩa là bạn phải đợi cho đến khi mặt trời mọc rồi mới thức dậy và tập thể dục.

Người xưa đã xếp phương pháp giữ gìn sức khỏe hàng ngày này vào loại “xuân dưỡng dương, thu đông dưỡng âm”, và cho đến ngày nay nó vẫn được tôn trọng. Nếu tập luyện bừa bãi bất kể thời gian, bạn sẽ bị bệnh tật đột ngột, thậm chí đột tử. 

2. Tập thể dục quá muộn gây hại cho giấc ngủ

Một số người bận rộn trong công việc nên chọn tập thể dục sau 21 giờ, nhưng Đông y không khuyến khích tập thể dục mạnh sau khung giờ này.

Theo quy luật tự nhiên của cơ thể con người, sau 21 giờ, dương khí phải ẩn vào bên trong, âm khí dần dần lộ ra, nếu dương khí buộc phải thoát ra vào lúc này sẽ dễ dẫn đến mất cân bằng âm dương, cơ thể hưng phấn quá mức, mất ngủ, không có lợi cho giấc ngủ.

Ngoài ra, từ 21 giờ đến 23 giờ cũng là thời điểm cơ thể con người đi vào giấc ngủ tốt nhất, có lợi cho cơ thể phục hồi và nghỉ ngơi. Lúc này bạn lại tập thể dục không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn khiến cơ thể và tinh thần không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Hai thời điểm tập thể dục có thể âm thầm cướp đi tuổi thọ, có người thậm chí còn đột tử - 2
Tập luyện vất vả sau 21 giờ sẽ gây mất ngủ, làm suy giảm sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Những người ngủ ít nhất và tập thể dục ít nhất có nguy cơ tử vong vì bệnh tim, đột quỵ và ung thư cao nhất. Vì vậy, đừng ấn định thời gian tập luyện quá muộn, chỉ bằng cách nghỉ ngơi khi cần thiết, bạn mới có thể đạt được kết quả gấp đôi với một nửa công sức.

Cuộc sống nằm ở sự chuyển động và cuộc sống cũng phải có sự tĩnh lặng. Khi không luyện tập, bạn có thể dùng thiền định để điều hòa tâm trí, giữ tâm trạng bình tĩnh và tập trung, điều phối khí của các cơ quan, khi đó bạn sẽ tràn đầy năng lượng cả bên trong lẫn bên ngoài, như vậy rằng cơ thể và tâm trí có thể được thống nhất và chân khí có thể lưu chuyển từ đó.

Theo Minh Minh (Phụ nữ & Pháp luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *