Hiểm họa khôn lường từ vòi hoa sen

Vòi hoa sen là thiết bị nhà tắm mà hầu hết các gia đình đều sử dụng nhưng ít ai ngờ chúng tiềm ẩn những nguy hiểm kinh hoàng.

Vòi hoa sen ra đời trở thành thiết bị nhà tắm hiệu quả giúp thư giãn. Nhưng vòi hoa sen chính là nơi tiềm chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho cơ thể con người.

Hại não vì mangan từ nước

TS. John Spangler, Đại học Wake Forest (Mỹ) đã cảnh báo chúng ta về nguy cơ hít phải khí mangan thoát ra từ trong nước khi dùng vòi tắm hoa sen. Nhóm nghiên cứu của ông đã tính toán lượng mangan con người hít phải khi tắm bằng vòi hoa sen (10 phút/ngày) và đưa ra kết luận: Sau 10 năm thường xuyên “xì nước” có chứa mangan, trẻ em có nguy cơ tiếp xúc với lượng vi chất này cao gấp 3 lần so với liều lượng có thể tạo mảng cặn trong não chuột; người lớn (với thời gian tắm vòi hoa sen lâu hơn) có thể hấp thu lượng nhiều hơn tới 50% so với trẻ em.

Mặc dù, lượng mangan trong nước sinh hoạt đã được kiểm soát nhưng khi tiếp xúc trong một thời gian dài thì không ai dám chắc về độ an toàn của nó. Bởi một lượng nhỏ chất này khi xâm nhập vào não cũng có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Các chuyên gia cho biết, việc hít mangan nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc nhiễm mangan qua đường ăn uống vì nó đưa kim loại này vào não nhanh hơn và gây tác động mạnh hơn rất nhiều (các tế bào thần kinh có mối liên quan chặt chẽ với khứu giác).

Hiểm họa khôn lường từ vòi hoa sen

Vòi hoa sen = Ổ bệnh

Chính thiết kế nhiều lỗ, nhiều lớp để tạo ra các tia nước nhỏ đã biến vòi hoa sen trở thành một môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập, cư trú và sinh sôi. Một số các nghiên cứu cho thấy, bát sen (phần đầu của vòi tắm hoa sen) có chứa rất nhiều loại vi khuẩn trong đó có cả vi khuẩn mycobacterium avium gây bệnh phổi, vi khuẩn pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) gây viêm nhiễm vùng ngực…

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Colorado (Mỹ) đã tiến hành phân tích một số lượng lớn các mẫu chất bám ở đầu vòi hoa sen tại 45 địa điểm thuộc 9 thành phố của Mỹ. Kết quả cho thấy, 30% số này có chứa mycobacterium avium. Khi so sánh với các mẫu nước trước khi chảy vào vòi hoa sen, người ta phát hiện ra, các mẫu chất này có mật độ vi khuẩn mycobacterium avium cao gấp 100 lần.

Vi khuẩn này có thể gây viêm phổi ở cả những người khỏe mạnh và những người có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là người hút thuốc, uống rượu, mắc bệnh phổi mãn hoặc đang phải chống chọi với các bệnh lây truyền. Bệnh nhân nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, ho khan và thở dốc. Riêng với những người mắc các chứng bệnh liên quan đến phổi, thay vì sử dụng vòi hoa sen bạn nên chọn bồn tắm để đảm bảo an toàn.

Khi chúng ta mở vòi hoa sen, cùng với nước là sự phát tán của các vi khuẩn từ trong vòi ra ngoài. Chúng bay lơ lửng trong không trung và dễ dàng bị con người hít vào phần sâu nhất bên trong phổi. Vì thế vòi sen sử dụng công cộng (ở bệnh viện, khách sạn, nhà tắm công cộng) cần được thay mỗi năm 1 lần. Vòi hoa sen trong gia đình cũng cần được cọ rửa thường xuyên để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Hiểm họa khôn lường từ vòi hoa sen - 1

Cách sử dụng vòi sen tránh họa

Bạn vẫn có thể yên tâm tận hưởng những ích lợi từ vòi tắm hoa sen mà không lo nhiễm bệnh chỉ cần bạn biết cách sống hòa bình với nó.

Các nghiên cứu đã cho thấy, lượng nước đầu tiên được xả ra ở vòi sẽ là lượng nước chứa nhiều vi khuẩn nhất. Bởi vậy, trước khi tắm, hãy mở vòi hoa sen và xả nước ra ngoài trong vòng 1-2 phút rồi mới tắm. Nếu gia đình bạn sử dụng bình nóng lạnh, hãy tận dụng sức nóng đó bằng cách để chế độ nóng và xả ra vài phút để tiêu diệt bớt vi khuẩn. Sau đó mới điều chỉnh lại để tắm.

Thường xuyên sử dụng các loại dung dịch có tính sát khuẩn chuyên dùng để lau rửa vòi hoa sen sẽ giúp làm giảm bớt vi khuẩn bám dính ở vòi hoa sen. Bạn cũng đừng quên cọ rửa nhà tắm, nhất là khu vực vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào vòi hoa sen và các đồ dùng khác.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định đầu hoa sen nhựa xuất hiện thì “nạp” khuẩn nhiều hơn so với đầu hoa sen kim loại. Bạn đã biết nên chọn loại vòi hoa sen nào để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình rồi đấy.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *