Hóa ra bàn thờ màu trắng lại mang ý nghĩa này trong phong thủy, chẳng trách nhiều chuyên gia khuyên không nên dùng

Ban thờ màu trắng có ảnh hưởng gì đến phong thuỷ trong nhà, bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Có rất nhiều yếu tố quyết định tạo nên một bàn thờ ấm cúng và vượng khí. Chẳng hạn như hướng và vị trí bàn thờ, hệ thống ánh sáng, kích thước bàn thờ, vật phẩm bày biện trên bàn thờ,… Trong đó yếu tố màu sắc của ban thờ cũng ảnh hưởng nhiều đến sự thịnh vượng và phong thủy gia trạch.

Vậy bàn thờ sử dụng màu sắc nào mới chuẩn? Trên thực tế, sử dụng màu sắc bàn thờ phụ thuộc vào bản mệnh gia chủ, sở thích, truyền thống gia đình cũng như văn hóa vùng miền. Dẫu vậy, khi chọn màu sắc ban thờ cũng tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Một ban thờ chuẩn phong thủy là khi kết hợp hài hòa được đầy đủ các yếu tố Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ trong Ngũ hành. Tuy nhiên, màu sắc trong Ngũ hành này cũng cần bài trí một cách hợp lý. Thêm vào đó, các loại ban thờ khác nhau cũng sẽ có màu sắc khác nhau để lựa chọn cho phù hợp.

Hóa ra bàn thờ màu trắng lại mang ý nghĩa này trong phong thủy, chẳng trách nhiều chuyên gia khuyên không nên dùng
Màu sắc ban thờ là một trong những yếu tố quyết định đến sự hài hòa phong thuỷ. (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều quan điểm thắc mắc rằng ban thờ sử dụng màu trắng có được không và điều này có ảnh hưởng gì đến phong thủy cũng như tài khí của gia chủ hay không.

Có nên sử dụng bàn thờ màu trắng?

Như đã nói, việc lựa chọn màu sắc ban thờ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, miễn sao màu sắc đó tạo ra sự hài hòa phong thuỷ, ấm cúng và thịnh vượng của gia trạch. Việc sử dụng bàn thờ màu trắng hay bất kỳ màu sắc nào khác phụ thuộc vào quan điểm tâm linh, truyền thống gia đình và bản mệnh gia chủ.

Màu trắng trong phong thủy được xem là màu tượng trưng cho sự trong trắng, tinh khiết và thanh khiết của nhiều tôn giáo lẫn tín ngưỡng tâm linh. Màu sắc này cũng thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn vinh tổ tiên và các linh hồn đã qua đời.

Hóa ra bàn thờ màu trắng lại mang ý nghĩa này trong phong thủy, chẳng trách nhiều chuyên gia khuyên không nên dùng - 1
Không ai “cấm” gia chủ chọn bàn thờ màu trắng nhưng màu sắc này khó kết hợp với các vật phẩm phong thủy khác và mang lại cảm giác lạnh lẽo. (Ảnh minh họa)

Có thể nhiều người cho rằng, màu trắng phù hợp với bản mệnh hoặc mang theo giá trị tượng trưng như mong đợi nên dùng ban thờ màu trắng sẽ mang lại may mắn. Tuy nhiên, nếu gia chủ mang mệnh Kim hoặc mệnh Thủy không đồng nghĩa với việc phải sử dụng ban thờ màu trắng thì sẽ mang lại may mắn.

Ban thờ màu trắng không được khuyến khích dùng vì sự lựa chọn này mang lại nhiều bất tiện nhiều hơn là sự hòa hợp phong thuỷ.

Thứ nhất, ban thờ màu trắng dễ bẩn và công việc lau dọn, chăm sóc ban thờ sẽ trở nên khó khăn hơn.

Thứ hai, nếu dùng ban thờ màu trắng thì sự kết hợp màu sắc giữa các vật phẩm trên bàn thờ như bát hương, chóe, bình hoa sẽ khó hài hoà.

Thứ ba, sử dụng ban thờ màu trắng dễ mang lại cảm giác lạnh lẽo, khó tụ khí. Trong khi bàn thờ hợp phong thủy yêu cầu tụ khí và mang lại cảm giác ấm cúng, thanh tịnh.

Ban thờ sử dụng màu sắc nào chuẩn phong thuỷ?

Tại sao các màu sắc sáng chói không nên dùng làm bàn thờ? Bởi khu vực thờ cúng là nơi trang nghiêm và thanh tịnh thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên hay Thần Phật. Vì thế, ban thờ sử dụng các gam màu trung tính, ấm áp, nhẹ nhàng sẽ tạo không gian thoải mái, thanh tịnh.

Bàn thờ hợp phong thủy không chỉ cần đáp ứng yếu tố bên ngoài (màu sắc) mà yếu tố bên trong (chất liệu) cũng cần hài hoà.

Nhiều người hiểu lầm rằng chọn màu sắc ban thờ theo màu sắc tương sinh Ngũ hành thì sẽ hợp phong thuỷ. Chẳng hạn, người mệnh Hỏa nên chọn bàn thờ màu đỏ, người mệnh Thủy nên chọn bàn thờ màu xanh da trời, người mệnh Thổ nên chọn bàn thờ màu vàng,… Điều này không đúng.

Hóa ra bàn thờ màu trắng lại mang ý nghĩa này trong phong thủy, chẳng trách nhiều chuyên gia khuyên không nên dùng - 2
Ban thờ màu nâu gỗ, be vàng nhạt, nâu nhạt đều mang lại sự ấm cúng cho khu vực thờ cúng. (Ảnh minh họa)

Thông thường, bàn thờ tại gia được chọn màu sắc trang nhã, ấm cúng, chủ yếu là các màu gỗ, màu be sữa, màu vàng đất hay màu nâu nhạt, nâu đất. Màu sắc ban thờ tránh sáng quá (xanh da trời, trắng, vàng neon,…) sẽ làm mất đi sự trang nhã và khó tụ khí đồng thời tránh tối quá (nâu đen, xanh đen, đen, tím, đỏ sẫm,…).

Với màu sắc bàn thờ này, việc bài trí các vật phẩm khác trên bàn thờ sẽ dễ dàng và hài hòa phong thủy hơn. Chẳng hạn, với bàn thờ màu gỗ nhạt, với bộ bát hương, tam sự bằng men lam kết hợp với bình hoa (cắm hoa màu trắng, hồng, vàng,…) và đèn màu vàng nhạt sẽ tạo nên cảm giác ấm cúng, hoan hỉ.

Chất liệu bàn thờ chủ yếu sử dụng bằng gỗ. Các loại gỗ thường được sử dụng là gỗ mít, gỗ gụ, hương đỏ, gỗ thông, sồi Nga,… Giá thành bàn thờ gỗ hợp phong thủy phụ thuộc vào kích thước và chất liệu loại gỗ.

Ngoài ra, các loại bàn thờ treo tường tại chung cư có giá thành cũng thân thiện hơn, dao động từ 2,5 triệu đến 10 triệu đồng. Các loại ban thờ theo kệ và sập thờ, vách ngăn có giá thành từ 5 triệu đồng trở lên.

Chưa kể đến hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ám khói, vách ngăn hay tranh trúc chỉ phòng thờ màu vàng ấm cúng vừa có thể trang trí vừa mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho khu vực thờ. Giá thành tranh trúc chỉ đa dạng, dao động từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng tùy kích thước, tính theo cm hoặc m2.

Theo Xuân Nguyên (Phụ nữ mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *