Mối liên hệ giữa nội tiết tố nữ và tốc độ lão hóa của phụ nữ

Xưa nay, phụ nữ thường hiểu đơn giản rằng theo thời gian thì mình sẽ mất dần tuổi xuân, sức khỏe, và sinh lý sụt giảm dần. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra mối tương quan chặt chẽ giữa nội tiết tố nữ và tốc độ lão hóa của chị phụ nữ. GS.TS. Bác sỹ cao cấp Nguyễn Đức Vy, Nguyên giám đốc bệnh viện phụ sản TW, Nguyên Chủ tịch Hội sản phụ khoa Việt Nam cho biết: “Nhan sắc, sức khỏe và sinh lý của nữ giới được quyết định bởi 1 loại hormone giới tính là estrogen hay còn gọi là nội tiết tố nữ. Nồng độ estrogen càng dồi dào thì người phụ nữ càng giữ được sự tươi trẻ cả về mặt thể xác và tinh thần. Theo thời gian nội tiết tố nữ sẽ dần suy giảm do suy thoái của buồng trứng, kéo theo hàng loạt các triệu chứng lão hóa từ nhan sắc, sức khỏe, sinh lý như: Da nhăn chảy xệ kém đàn hồi, da nám sạm, tóc khô xơ gãy rụng, ngực teo nhỏ chảy xệ, tích mỡ bụng, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục, bốc hỏa, hồi hộp tim đập nhanh, vã mồ hôi, cáu gắt. Suy giảm nội tiết tố nữ Estrogen ở phụ nữ là một quá trình tự nhiên. Quá trình này diễn ra từ tuổi 30, bắt đầu rõ rệt sau tuổi 35. Tuy nhiên ở một số chị em sau sinh, hay bị cắt bỏ buồng trứng do bệnh lý hoặc phải lao lực quá sức, stress kéo dài thì quá trình có thể diễn ra sớm hơn”.

Phụ nữ thường hay quan tâm đến các triệu chứng bên ngoài và tìm cách chống lão hóa từ bên ngoài, mà thường thiếu quan tâm đến nguyên nhân cốt lõi từ bên trong là suy giảm nội tiết. Để giữ được sự trẻ trung, khỏe mạnh, sinh lý viên mãn thì phụ nữ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt để duy trì hàm lượng nội tiết tố nữ dồi dào, đặc biệt ở giai đoạn ngoài 30 tuổi.

Khoa học chỉ ra phụ nữ Việt lão hóa nhanh và mạnh hơn phụ nữ các châu lục khác - Ảnh 1.

Biểu đồ suy giảm nội tiết tố nữ theo độ tuổi

Phụ nữ Việt đối mặt với nguy cơ lão hóa mạnh hơn phụ nữ các châu lục khác

Nghiên cứu được thực hiện bởi John F. Randolph và cộng sự đăng trên Tạp chí về nội tiết và chuyển hóa JCEM của Mỹ cho thấy ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, phụ nữ da vàng châu Á có nồng độ nội tiết tố nữ thấp hơn hẳn so với ở châu Âu, gốc Tây ban nha và Mỹ gốc Phi.

Khoa học chỉ ra phụ nữ Việt lão hóa nhanh và mạnh hơn phụ nữ các châu lục khác - Ảnh 2.

Thuộc nhóm châu Á, Phụ nữ Việt Nam cũng phải đối mặt với mức độ suy giảm nội tiết tố nữ mạnh hơn so với các châu lục khác. Kết luận này cũng đồng thời chỉ ra, khi bước vào tuổi trung niên, phụ nữ Việt phải đối mặt với tình trạng lão hóa nhanh và mạnh hơn phụ nữ phương Tây.

Ở phương Tây, việc bổ sung nội tiết tố nữ đã được phụ nữ áp dụng một cách rất phổ biến, không ít phụ nữ còn có bác sĩ riêng để chăm sóc và hỗ trợ bổ sung nội tiết tố nữ kịp thời, nhằm duy trì tuổi xuân. Tuy nhiên tại Việt Nam, phụ nữ Việt ít quan tâm đến các biện pháp bổ sung nội tiết tố nữ hơn.

Giải pháp bổ sung nội tiết phù hợp cho phụ nữ Việt

– Chọn nguyên liệu trong nước, dễ hấp thu với cơ địa phụ nữ Việt Nam

Bổ sung nội tiết tố nữ cho phụ nữ Việt, cần một giải pháp thực sự phù hợp để đảm bảo khả năng hấp thu và hiệu quả sử dụng đạt tối ưu. Thiền sư Tuệ Tĩnh – Thánh tổ thuốc nam có câu “Cây cỏ ở đâu thì hợp cho người ở đó”, đấy là quy luật của vạn vật tạo hóa. Tuy nhiên người Việt vốn có tâm lý sính ngoại nên đặc biệt yêu thích các sản phẩm ngoại nhập, trong khi đó các sản phẩm ngoại nhập về bản chất được sản xuất để phục vụ nhu cầu của phụ nữ nước họ. Phụ nữ phương Tây thiếu hụt nội tiết tố nữ ít hơn so với phụ nữ Việt, nên không phải cứ sản phẩm ngoại nhập sẽ đem đến hiệu quả bổ sung nội tiết tố nữ đầy đủ và phù hợp với phụ nữ Việt. Câu nói của Thiền sư Tuệ Tĩnh cũng chính có ý nghĩa khuyên người Việt nên sử dụng những sản phẩm thuần Việt bởi được bào chế từ những loài cây cỏ trong nước để mang lại hiệu quả tối ưu.

Theo kết quả nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) cho thấy, mầm đậu nành có chứa hoạt chất Isoflavone có tác dụng gần giống với nội tiết tố nữ, giúp bổ sung nội tiết tố nữ thiếu hụt. Đặc biệt, estrogen thảo dược từ mầm đậu nành dễ hấp thu hơn nhiều so với các loại khác, và đặc biệt phù hợp với phụ nữ châu Á trong đó có phụ Việt Nam, do dậu nành là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước châu Á trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Các nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy những phụ nữ có sử dụng đậu nành, mầm đậu nành nhiều hơn thì mức độ thiếu hụt nội tiết tố nữ ít hơn hẳn so với những phụ nữ khác. Điều này cũng cho thấy đây là một loại thảo dược phù hợp với cơ địa của phụ nữ châu Á.

Khoa học chỉ ra phụ nữ Việt lão hóa nhanh và mạnh hơn phụ nữ các châu lục khác - Ảnh 3.

Mặc dù hiện nay có nhiều dạng bào chế khác nhau của mầm đậu nành như: Bột mầm đậu nành, sữa mầm đậu nành, mầm đậu nành tươi, nhưng theo các chuyên gia, chị em nên lựa chọn tinh chất mầm đậu nành, vì sẽ được cô đặc với hàm lượng estrogen thảo dược cao tối ưu, mang lại hiệu quả bổ sung nội tiết tố nữ thiếu hụt cao nhất.

– Lựa chọn sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng trên phụ nữ Việt

Hiện nay trên thị trường rất nhiều các sản phẩm bổ sung nội tiết tố nữ với những công dụng được quảng cáo khiến chị em phụ nữ không khỏi khao khát. Tuy nhiên, Ths.Bs Lê Quang Thanh – Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết:” Trong lĩnh vực y dược, kiểm chứng lâm sàng được xem là phương pháp khoa học nhất và đáng tin cậy để đánh giá về hiệu quả và độ an toàn của một sản phẩm. Thường các nhà sản xuất sẽ đưa ra rất nhiều thông tin về tác dụng, về hiệu quả sản phẩm của mình, tuy nhiên trên thực tiễn để đánh giá một cách khoa học về sản phẩm đó, về tính an toàn và hiệu quả của nó thì chúng ta nhất thiết phải thực hiện kiểm chứng lâm sàng để xem thử sản phẩm đó có hiệu quả và an toàn như đã được công bố hay không”

Do đó, chị em phụ nữ nên tìm kiếm các sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng tại các cơ sở y tế uy tín, chứng minh hiệu quả và độ an toàn trên phụ nữ Việt.

Khoa học chỉ ra phụ nữ Việt lão hóa nhanh và mạnh hơn phụ nữ các châu lục khác - Ảnh 4.

PV

LEAVE A REPLY