Khoai lang và khoai tây: loại nào tốt hơn?

Khoai lang và khoai tây đều thuộc giống khoai, và cả hai đều cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy khoai lang và khoai tây thì loại nào tốt hơn?

Cả khoai lang và khoai tây đều có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Các loại khoai này còn được gọi là Solanum tuberosum, về mặt sinh học thuộc họ Solanaceae, có liên quan đến cà chua, ớt và cà tím.

Khoai lang thường có vỏ màu nâu và thịt màu cam nhưng cũng có các loại khoai có màu tím, vàng và đỏ. Khoai tây thông thường có các màu nâu, vàng, đỏ và có thịt màu trắng hoặc vàng.

Ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác, khoai lang thường được gọi là khoai mỡ, mặc dù chúng thuộc các loài khác nhau.

Cả khoai tây và khoai lang đều bổ dưỡng

Khoai lang thường được biết đến như thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn khoai tây trắng, nhưng trên thực tế, cả hai loại đều có giá trị dinh dưỡng cao.

Khoai tây trắng

Lượng calo 92
Protein 2 gam
Chất béo 0,15 gam
Carbs 21 gram
Chất xơ 2,1 gam
Vitamin A 0,1% giá trị hàng ngày (DV)
Vitamin B6 12% DV
Vitamin C 14% DV
Kali 17% DV
Canxi 1% DV
Magiê 6% DV

Khoai lang

Lượng calo 90
Protein 2 gam
Chất béo 0,15 gam
Carbs 21 gram
Chất xơ 3,3 gam
Vitamin A 107% giá trị hàng ngày (DV)
Vitamin B6 17% DV
Vitamin C 22% DV
Kali 10% DV
Canxi 3% DV
Magiê 6% DV

Khi chưa nấu chín, hai loại khoai khá giống nhau về năng lượng, carbohydrate, chất béo hay protein. Nhưng khi luộc và nướng, sự khác biệt đã được thấy rõ. 

Khoai lang và khoai tây: loại nào tốt hơn?
So sánh các chất có trong 100g khoai lang và khoai tây khi luộc

Theo đó, khoai lang luộc chứa lượng đường nhiều hơn 14 lần so với khoai tây (11,6g so với 0,8g trên 100g). Phần lớn đường trong khoai lang từ sucrose, thêm một ít glucose và fructose. 

Hai loại khoai chứa lượng chất xơ tương tự nhau (khoai lang là 2,1g và khoai tây là 1,6g trong 100g). Tuy nhiên, khoai tây luộc chứa lượng tinh bột gần như gấp đôi. Trong 100g khoai tây chứa 15,2g tinh bột, con số này ở khoai lang là 8,1g. 

Về vi chất dinh dưỡng, khoai lang luộc có vitamin C, magie, canxi, sắt và phốt pho trong khi khoai tây chiếm ưu thế về kali, vitamin B1 và axit folic.

Khoai lang và khoai tây: loại nào tốt hơn? - 1
So sánh các chất có trong 100g khoai lang và khoai tây khi nướng

Khi nướng, lượng calo, carbohydrate và chất béo trong khoai lang nướng cao hơn nhưng lượng protein thấp hơn. Khoai lang nướng chứa nhiều chất xơ gấp đôi khoai tây, ít tinh bột hơn nhưng nhiều đường hơn.

Về các vi chất dinh dưỡng, khoai lang nướng chiếm ưu thế hơn hẳn. Khoai lang có nhiều vitamin A và C còn khoai tây có hàm lượng axit folic và vitamin B1, ​​B3 cao. 

Như vậy, sau khi xem xét thành phần dinh dưỡng của cả khoai lang – khoai tây, thật khó để đánh giá loại nào vượt trội hơn hẳn. Nhưng lưu ý rằng khoai lang có chứa hàm lượng vitamin quan trọng đóng vai trò chống oxy hóa cao có lợi cho cơ thể, bao gồm vitamin A và vitamin C.

Ngoài ra, khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa không có trong khoai tây thông thường – ví dụ, khoai lang cam có nhiều beta-carotene và màu tím. khoai lang có nhiều anthocyanins hơn.

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *