Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, một số thói quen như để quạt thổi trực tiếp vào mặt, tắm quá muộn có thể gây méo mồm, không thể điều khiển cơ mặt.

Méo mồm, tê lưỡi khi tỉnh dậy

Anh T.Đ.H. (24 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Buổi sáng sau khi tỉnh dậy, tôi bỗng nhiên không thể ngậm một bên miệng và điều khiển cơ mặt bên đó. Sợ hãi vì lần đầu tiên trong đời gặp tình trạng này, theo thói quen, tôi mở máy tính để tìm kiếm nguyên nhân và nhanh chóng tới gặp bác sĩ”.

Sau khi kiểm tra tổng quát tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, anh H. được chẩn đoán là liệt dây thần kinh số 7. Nguyên nhân đến từ việc anh để gió quạt thổi trực tiếp về phía mặt vào ban đêm, cộng thêm thể trạng yếu khiến cơ thể nhiễm lạnh.

Sau khi tìm ra nguyên nhân, anh H. đã tới điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương (Hà Nội) bằng các phương pháp như điện châm, thuỷ châm,…

Các bác sĩ yêu cầu anh H. phải tới bệnh viện điều trị thường xuyên, đeo khẩu trang tránh gió, hạn chế đồ ăn lạnh kết hợp với nhai kẹo cao su nhằm giảm tình trạng co cơ hàm. Đến ngày thứ 15, tình trạng cơ mặt của nam bệnh nhân này được cải thiện khá nhiều khi các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện trở lại ở bên bị liệt.

Méo mồm vì gió quạt, tắm khuya - Ảnh 1.

Việc sử dụng quạt sai cách kết hợp với thể trạng yếu cũng trở thành nguyên nhân khiến cơ thể nhiễm lạnh. Ảnh: PeopleHowStuffWork.


Chị N.T. A. cũng kể lại: “Tối hôm trước, tôi đi tập về khá muộn và tắm lúc 23h. Ngay buổi sáng hôm sau, tôi có cảm giác tê lưỡi và mất vị giác rất khó chịu. Do trước đây từng biết một người bạn gặp tình huống tương tự nên tôi biết đây là dấu hiệu của chứng méo mồm và nhanh chóng đi khám”.

Tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, bác sĩ xác nhận các triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7 và chị A. may mắn chỉ bị nghẽn một phần ở ống dẫn truyền. Bởi vậy, chỉ sau 10 ngày châm cứu, tình hình đã được cải thiện đáng kể.

Chị chia sẻ: “Vẻ ngoài của tôi bị ảnh hưởng khá nhiều trong những ngày tiếp theo, một bên khuôn mặt bị méo thấy rõ. Tôi gặp khó khăn trong giao tiếp và thậm chí cả việc ăn uống hàng ngày. Tâm trạng lúc đó thực sự rất tệ”.

Không được phép chủ quan

Thạc sĩ, bác sĩ Dương Văn Tâm (Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động, Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết khoa thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân gặp vấn đề với dân thần kinh số 7 do nhiễm phong hàn (gió lạnh).

Bệnh có thể gặp ở các thời điểm trong năm nhưng thường ghi nhận nhiều khi trời chuyển lạnh đột ngột, thời tiết đại hàn. Những trường hợp khác mắc bệnh do nằm điều hòa lạnh, quạt thổi vào người, tắm muộn về đêm.

Méo mồm vì gió quạt, tắm khuya - Ảnh 2.

Bác sĩ khuyến cáo không nên tắm quá muộn vào ban đêm. Ảnh: MedicalNewsToday.’


Bác sĩ Tâm giải thích: “Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh thường rất đột ngột gây ra hiện tượng liệt mặt, mặt méo sang bên đối diện, ăn uống bị rơi vãi, thức ăn bị đọng bên má, một bên mắt bị tổn thương và khi nhắm mắt không kín”.

Chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng quạt mát, điều hòa không đúng cách hoặc nằm trong phòng không kín có gió lạnh thổi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để tránh bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, người dân cần đảm bảo giữ ấm cơ thể, không tắm quá muộn, tắm nước lạnh, hạn chế uống rượu bia.

Bên cạnh nguyên nhân đến từ nhiễm lạnh, các triệu chứng kể trên còn có thể xuất hiện do tai biến sớm, zona biến chứng,… Vì thế, người bệnh không được phép chủ quan, tuyệt đối không tự ý chữa bằng các phương pháp phản khoa học như đắp đuôi lươn, lá cây. Sai lầm này khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, người dân cũng nên cẩn trọng trước những thông tin trên các website, mạng xã hội chưa được xác thực. Rất nhiều nguồn tin hiện nay cho rằng liệt dây thần kinh số 7 có thể tự lành tại nhà sau 5-6 tháng hay thậm chí hướng dẫn bệnh nhân tự bấm huyệt.

Theo Quốc Toàn

Zing

LEAVE A REPLY