Nhịn ăn tối có giảm cân được không?

Không ăn tối đã trở thành lựa chọn hàng đầu của những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, liệu bạn thực sự có thể giảm cân bằng cách không ăn bữa tối?

Bạn thực sự có thể giảm cân bằng cách không ăn bữa tối?

Báo Gia đình & Xã Hội dẫn thông tin theo một nghiên cứu của Nhật Bản đăng trên tạp chí “Nutrients” đã phân tích 17.000 nam sinh và 9.000 nữ sinh từ Đại học Osaka và phát hiện ra rằng: Không ăn bữa tối sẽ làm tăng 42% nguy cơ tăng cân ở các nam sinh và 74% nguy cơ béo phì ở nữ.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Y khoa Nam cũng đã tiến hành các thí nghiệm liên quan và kết quả đã được công bố trên Tạp chí Y học New England với tựa đề “Hạn chế lượng calo có hoặc không có chế độ ăn uống hạn chế thời gian để giảm cân”. Nghiên cứu đã thực hiện thực tế trong một năm với 139 người béo phì có chỉ số BMI từ 28 đến 45.

Nhịn ăn tối có giảm cân được không?

Các nhà nghiên cứu chia ngẫu nhiên những người tham gia thành hai nhóm:

– Nhóm A áp dụng chế độ ăn hạn chế thời gian + hạn chế năng lượng: Chỉ được phép ăn trong khoảng thời gian từ 8h00 đến 16h00. Đồng thời hạn chế lượng calo tổng thể, được gọi là nhóm không ăn tối.

– Nhóm B chỉ áp dụng chế độ ăn hạn chế năng lượng: Có thể ăn bất cứ lúc nào nhưng cần kiểm soát lượng calo tổng thể, được gọi là nhóm ăn ít đồng đều.

(Nhu cầu năng lượng cho cả hai nhóm là 1500-1800 kcal đối với nam và 1200-1600 kcal đối với nữ).

Kết quả thực nghiệm cuối cùng cho thấy, bỏ bữa tối sẽ không khiến bạn giảm cân nhiều, và rất khó để duy trì. Điều này trái ngược với quan điểm cho rằng nhịn ăn tối rất dễ. Hơn nữa bỏ bữa tối sẽ giảm cân chậm hơn so với ăn ít hơn trung bình, và hiệu quả giảm cân là không tốt.

Mọi người đều bị sốc khi nhìn thấy điều này! Hóa ra không ăn tối hình như không giảm được cân. Kiểu giảm cân ngắn hạn này rốt cuộc chẳng là gì. Tại sao lại thế?

Theo Liu Diangang, bác sĩ Trưởng khoa ngoại tổng hợp tại bệnh viện Xuanwu thuộc Đại học Y khoa Thủ đô (Bắc Kinh, TQ), nếu không ăn tối, bạn sẽ gián tiếp buộc cơ thể phải tổng hợp và dự trữ mỡ để đảm bảo năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống của con người. Đồng thời, bỏ bữa tối có nhiều khả năng kích hoạt hành vi ăn uống bù. Nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy, tốc độ trao đổi chất cơ bản của bạn sẽ giảm xuống, điều này có thể khiến cơ thể bạn béo phì.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thường xuyên bỏ bữa tối

Dưới đây là những tác hại với cơ thể nếu thường xuyên bỏ bữa tối:

Gây ung thư dạ dày

Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, nhịn ăn thời gian dài khiến ruột và dạ dày tiết ra lượng lớn dịch tiêu hóa, dẫn tới môi trường bên trong có tính axit, dễ ăn mòn các cơ quan, bộ phận khác.

Nếu không thường xuyên ăn tối, đường tiêu hóa sẽ trong tình trạng nhịn đói lâu ngày, kích thích tuyến tiêu hóa bài tiết, ảnh hưởng đến chức năng của đường tiêu hóa và phá hủy niêm mạc đường tiêu hóa, điều này không có lợi cho việc duy trì hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, nếu bạn giảm cân không ăn tối trong thời gian dài sẽ dễ khiến niêm mạc dạ dày dày lên, ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày.

Nhịn ăn tối có giảm cân được không? - 1

Có thể thiếu chất

Tiếp theo, bỏ bữa tối có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể, vì cơ thể cần các vi chất dinh dưỡng như magiê, vitamin B12 và vitamin D3 để hoạt động hằng ngày.

Nếu tiếp tục thói quen này trong thời gian dài, bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu chất, Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Health Shot cho biết.

Giảm lượng đường trong máu

Bụng đói có hại cho sức khỏe tâm lý, chức năng não bộ nói chung và khả năng ra quyết định của bạn. Theo nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina (Mỹ), não chạy bằng glucose và việc bỏ bữa tối có thể làm giảm lượng đường trong máu – có thể dẫn đến cáu kỉnh, mệt mỏi hoặc thiếu tập trung.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Vào buổi tối, thức ăn vào bữa trưa đã được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ cơ bản, bụng đói cồn cào tự nhiên. Nếu bạn nhất quyết không ăn tối, bạn có thể đói quá không ngủ được, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi bình thường của cơ thể. Ngày hôm sau sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, không thể tập trung và cứ thế tiếp tục.

Ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của bạn

Cảm giác đói vì bỏ mất một bữa ăn có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn, giảm đi khả năng quản lý cơn giận và bạn sẽ có xu hướng bộc lộ cảm xúc trực tiếp, rõ ràng hơn.

Bạn có thể cảm thấy nôn nao, bồn chồn hay bực dọc trong người vì lượng đường trong máu bị hạ thấp hơn thông thường, dễ gây ra trạng thái khó chịu, bối rối và mệt mỏi.

Khó giảm cân

Nếu bạn không ăn đêm, nhu cầu năng lượng của cơ thể sẽ không thể được bổ sung. Cơ thể con người sẽ chọn cách làm chậm quá trình trao đổi chất để giảm mất năng lượng. Vì cơ bắp tiêu hao năng lượng nhanh nên cơ thể sẽ hy sinh cơ bắp và giữ lại chất béo. Cơ bắp bị giảm sút, quá trình trao đổi chất cơ bản sẽ chậm lại và chúng ta sẽ khó giảm cân.

Nên ăn bữa tối thế nào cho khoa học?

Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang Healthshots cho biết, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, trải đều từ 6 giờ sáng đến 7 giờ tối, tốt nhất là chia thành 4-6 bữa ăn nhỏ hơn. Để thực hiện được công việc này, bạn cần ăn đủ chất trong nửa đầu ngày, để cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể suốt cả ngày.

Nhịn ăn tối có giảm cân được không? - 2

Thời gian tốt nhất để ăn tối là cách giờ đi ngủ 3 giờ. Điều này là thời gian đủ để cơ thể tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng, nếu kết hợp một số bài tập nhẹ giúp giảm lượng calo và thực phẩm nhanh được chuyển hóa.

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau củ, thịt cá… nhưng cần chú ý năng lượng nạp vào cơ thể. Bữa tối nên loại bỏ các thực phẩm sản sinh ra nhiều khí trong quá trình tiêu hóa như ngô, khoai lang, đậu xanh. Không nên ăn thực phẩm gây kích thích như ớt, tỏi, hành, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và không nên ăn nhiều thịt.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *