Những cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên mà ai cũng nên biết

10/04/2018 17:19

Là nét truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam ta, cắm hoa bàn thờ tổ tiên giúp gia chủ thể hiện được lòng thành kính với người đã khuất và sự trang trọng, tôn nghiêm của thế giới tâm linh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cắm hoa bàn thờ như thế nào cho phù hợp. Hãy cùng Dothi.net tìm hiểu nhé.

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên trong dịp lễ, tết

Theo quan niệm của các chuyện gia phong thủy, “đông bình tây quả”, nên thông thường bình hoa sẽ được đặt phía bên tay phải (hướng từ bên ngoài nhìn vào) – ứng với hướng đông của bàn thờ.

Một bình hoa được xem là chuẩn trên bàn thờ tổ tiên là bình hoa đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

– Bình không quá nhiều hoa và hoa không cắm xòe nhiều sang 2 bên, chiếm nhiều diện tích trên bàn thờ. Theo quan niệm của người xưa, việc bình hoa xòe sang hai bên sẽ che khuất mắt thần linh và những người đã mất, không tạo được sự “kết nối” giữa hai cõi.

– Các cành hoa trong bình hoa cần phải có độ đối xứng, tương quan với nhau, cao thấp phù hợp. Một bình hoa đối xứng sẽ tạo được cảm giác tự nhiên, thanh thoát, tôn được vẻ trang trọng, cao quý và thể hiện được đẳng cấp của gia chủ.

– Cành hoa nên hướng ra ngoài và hướng lên cao để tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc và thể hiện được sự tôn kính tại bàn thờ.

Cắm hoa bàn thờ tổ tiên
Cành hoa nên hướng ra ngoài và hướng lên cao để tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc và thể hiện được sự tôn kính tại bàn thờ

Nên chọn loại hoa nào khi cắm hoa bàn thờ tổ tiên?

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà có thể lựa chọn được loại hoa phù hợp với căn nhà nhất. Chỉ cần lưu ý là không nên chọn quá nhiều màu cũng như quá nhiều loại hoa vì sẽ gây cảm giác rối mắt, mất đi tính trang trọng và ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ trên bàn thờ.

Thông thường, để cắm hoa bàn thờ tổ tiên mọi người đều chọn những loài hoa sau đây:

– Hoa lay ơn hay còn được gọi là hoa kiếm lan. Lay ơn là một trong những loại hoa thường được lựa chọn nhiều nhất để cắm hoa bàn thờ tổ tiên vào các dịp lễ, tết. Với sắc màu chủ đạo và đỏ cam, hoa lay ơn là biểu hiện của tình cảm keo sơn, gắn bó cũng như thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên và thần linh, cầu mong tổ tiên phù hộ cho bản thân và cả gia đình.

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên
Lay ơn là một trong những loại hoa thường được lựa chọn nhiều nhất để cắm hoa bàn thờ tổ tiên vào các dịp lễ, tết

– Hoa cúc không đỏ thắm như lay ơn, màu vàng trang nhã của hoa tượng trưng cho tài lộc và sức khỏe của cả gia đình. Hoa cúc tượng trưng cho sự sống, sức khỏe và tiền tài, là những gì mà gia chủ mong muốn được tổ tiên và thần linh phù hộ.

– Hoa cát tường với mong muốn đem lại sự may mắn, cát tường. Hoa cát tường cũng là một trong những sự lựa chọn yêu thích của mọi người khi muốn cắm hoa bàn thờ tổ tiên.

Ngoài ra, còn rất nhiều các loại hoa khác được mọi người lựa chọn để cắm trên bàn thờ như hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa tầm xuân, hoa thược dược…

Những lưu ý cần biết khi cắm hoa bàn thờ tổ tiên

Không phải bất kỳ hoa nào cũng nên được trưng bày trên bàn thờ, các chị, các mẹ cần lưu ý tránh những loại hoa sau khi cắm hoa:

– Hoa phong lan: Theo quan niệm dân gian, hoa phong lan gợi cảm giác mềm yếu, đa tình, là loại hoa không phù hợp để có thể “dâng Phật kính Tổ”.

Cắm hoa bàn thờ gia tiên
Hoa phong lan gợi cảm giác mềm yếu, đa tình, là loại hoa không phù hợp để “dâng Phật kính Tổ”

– Hoa sứ: Mặc dù sở hữu hương thơm cùng màu đẹp nhưng hoa sứ vẫn không được đặt lên bàn thờ tổ tiên. Theo truyền thuyết của Lào, hoa sứ là loài hoa ám chỉ tình yêu trai gái, không phù hợp với tâm linh. Đồng thời, hoa còn được mệnh danh là nơi trú ngụ của các hồn ma vất vưởng, là loài hoa không sạch sẽ.

– Một số loại hoa khác: Hoa giả, hoa phù dung…

Bạn có thể xem thêm bài viết khác cùng chủ đề:

>> Làm gì cũng thuận nhờ cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Qua bài viết này, Dothi.net hy vọng bạn sẽ tìm được cách cắm hoa phù hợp nhất trên bàn thờ tổ tiên.

LEAVE A REPLY