Những sự thật kỳ quái của lễ hội Halloween mà có thể bạn chưa biết

Halloween đã trở thành một lễ hội phổ biến ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Những hoạt động đặc biệt trong ngày lễ Halloween gồm có “trick or treat” – “cho kẹo hay bị ghẹo” và khắc bí ngô, hay còn được biết là Jack O’Latern. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những sự thật thú vị về chúng.

Halloween có nguồn gốc từ một lễ hội cổ của người Celt

Theo History.com, Halloween mà chúng ta biết ngày nay có thể bắt nguồn từ lễ hội cuối vụ thu hoạch Samhain của người Celtic cổ đại. Trong lễ Samhain, mọi người sẽ đốt lửa và mặc trang phục để xua đuổi tà ma.

Vào thế kỉ thứ tám, trong nỗ lực truyền bá đạo Cơ đốc, Giáo hoàng Gregory III đã ra sắc lệnh ngày 1 tháng 11 là Ngày của Tất cả các vị Thánh (All Saints’ Day) và kết hợp một số nghi lễ của Samhain. All Saints’ Day còn được gọi là “All Hallows and the night before”, Các vị Thánh và đêm trước đó, khi lễ hội Samhain truyền thống từng diễn ra ở các vùng Celtic, được gọi là All Hallows’ Eve.

Halloween là ngày lễ có doanh số bán hàng lớn thứ hai trong năm

Kinh doanh kẹo dịp Halloween mang lại doanh thu trung bình 2 tỷ đô la mỗi năm của Mỹ. Theo History.com, người Mỹ chi tiêu khoảng 6 tỷ đô-la vào dịp Halloween hàng năm bao gồm kẹo, trang phục và đồ trang trí. Ngày lễ tốn tiền của họ nhất là kỳ nghỉ Giáng sinh.

Kẹo ngô ban đầu được gọi là Thức ăn cho gà

Mặc dù nhiều người cho rằng kẹo ngô có vị giống như thức ăn cho gà, nhưng đó không phải là cách mà cái tên được sinh ra. Được tạo ra vào những năm 1880 bởi George Renninger, nó đã được bán cho công chúng bởi Công ty Bánh kẹo Goelitz (nay là Công ty Jelly Belly) vào đầu thế kỷ này.

Vì ngô là thứ được dùng để nuôi gà, nên món kẹo này được gọi là “Thức ăn cho gà” và chiếc hộp đựng số lượng lớn loại kẹo này thường được thiết kế với một con gà trống đầy màu sắc.

Những sự thật kỳ quái của lễ hội Halloween mà có thể bạn chưa biết
Những sự thật kỳ quái của lễ hội Halloween mà có thể bạn chưa biết.

Ông trăng tròn nhân dịp Halloween là cực kỳ hiếm

Hiện tượng trăng tròn vào ngày lễ Halloween gần đây nhất xảy ra vào năm 2001, trước đó nữa là năm 1955. Người ta dự đoán rằng sự kiện tiếp theo sẽ không thể đến trước năm 2020.

“Cho kẹo hay bị ghẹo” bắt nguồn từ việc đóng giả các linh hồn

Để những đứa trẻ ăn mặc trang phục và đi từng nhà như những đứa trẻ ăn xin để đòi đồ ăn quả có vẻ là một điều kì quặc. Giống như một số hoạt động Halloween khác, truyền thống của việc làm này có thể bắt nguồn từ thời Trung cổ và các nghi lễ của Samhain.

Người ta tin rằng các bóng ma đã đi trên mặt đất vào đêm Samhain, tức đêm Halloween, vì vậy mọi người sẽ mặc trang phục kì quái trong một nỗ lực xua đuổi các linh hồn.

Khi Giáo hội Công giáo bắt đầu thay thế các lễ hội ngoại giáo bằng các ngày lễ của riêng họ (như Ngày các linh hồn-All Souls’ Day), hành động đóng giả các linh hồn này trở nên phổ biến, và trẻ em sẽ thường là đối tượng thực hiện hoạt động này, đi từng nhà ăn mặc như những linh hồn, yêu cầu cho kẹo hoặc không sẽ phải nhận những lời trêu ghẹo, dọa dẫm.

Mexico tổ chức lễ hội Dia de los Muertos (Lễ hội người chết) thay vì Halloween

“Lễ hội người chết” (Día de los Muertos) là lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm ở Mexico vào hai ngày đầu tháng 11. Đây là dịp để các gia đình tưởng nhớ về người thân đã khuất bằng những phong tục đặc trưng và các hoạt động đầy màu sắc. Trong những ngày này, người dân tại các thành phố ăn mặc như những con ma-cà-rồng, và diễu hành trên các con phố.

Từng bị người Tây Ban Nha coi là ma quái và kinh dị, ngày nay, Lễ hội Người chết đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Chiếc đèn bí ngô được thắp sáng có số lượng lớn nhất thế giới là 30.581 chiếc

Theo Sách Kỉ lục Thế giới Guinness, số lượng bí ngô sử dụng để thắp sáng một chiếc đèn khổng lồ được thực hiện và ghi nhận tại thành phố Keene, New Hampshire vào năm 2013. Keene, đại diện bởi tổ chức Let it Shine, đã phá vỡ kỉ lục 8 lần kể từ lần thử ban đầu. Số lượng 30.581 là vô cùng khổng lồ.

Lễ hội Halloween ở thành phố New York là cuộc diễu hành Halloween lớn nhất ở Mỹ

Cuộc diễu hành diễn ra tại quận Manhattan, New York, có 50.000 người tham gia và thu hút hơn 2 triệu khán giả.

“Jack O’Lantern” – bí ngô được khắc mặt – đến từ truyền thuyết Ailen về Stingy Jack

Truyền thuyết kể rằng có một nhân vật được gọi là Stingy Jack, đã có xích mích với ma quỷ trong vài lần gặp mặt. Vì vậy, khi anh ta chết đi, cả thiên đàng lẫn địa ngục đều không chấp nhận linh hồn của anh. Jack được đưa đi trong đêm chỉ với một hòn than đang cháy để thắp sáng con đường của mình. Anh ta đặt than bên trong một loại củ cải được chạm khắc và đã đi lang thang trên trái đất kể từ đó.

Người dân ở Ireland và Scotland bắt đầu sáng tạo ra những chiếc đèn lồng của Jack từ củ cải, củ cải đường và khoai tây. Truyền thống du lịch đến Hoa Kỳ cùng với những người nhập cư và mọi người bắt đầu sử dụng bí ngô, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, để thay thế cho những chiếc đèn lồng.

Những sự thật kỳ quái của lễ hội Halloween mà có thể bạn chưa biết - 1
Những sự thật kỳ quái của lễ hội Halloween mà có thể bạn chưa biết.

Thành phố Salem tại bang Massachusetts (Mỹ) được mệnh danh là “thủ phủ Halloween của thế giới”

Nơi đây từng diễn ra Salem Witch Trial (vào thập niên 60-70, hàng trăm ngàn người bị cáo buộc phù thủy hay sử dụng ma thuật, đã bị kết án tử bằng nhiều hình thức khác nhau). Hiện dữ kiện này vẫn còn được giảng dạy tại các trường học ở vùng Đông Bắc.

Tuy nhiên, dù đúng dù sai thì những câu chuyện về phù thủy trong quá khứ đã trở thành một phần lịch sử quan trọng của thành phố.

Vào năm 1950, các trick-or-treaters (thanh thiếu niên đi gõ cửa từng nhà để xin quà) ở Philadelphia có ý tưởng đổi kẹo ngọt lấy tiền lẻ

Thay vì kẹo, người dân nơi đây quyên góp tiền cho trẻ em ở nước ngoài và gửi đến UNICEF. Sau đó, chương trình Trick-or-Treat của UNICEF đã ra đời.

Halloween là ngày hội lớn thứ ba của năm sau đêm giao thừa và Super Bowl Sunday ở Mỹ

Phần lớn người dân ở đây không xem Halloween là một ngày lễ tôn giáo. Có tới hơn 90% trẻ em và hơn 60% người lớn tham gia vào các hoạt động lễ hội Halloween.

Super Bowl Sunday: là ngày tổ chức trận tranh chức vô địch thường niên của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ, kể từ năm 1967 và thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Hai hàng năm.

Nhiều trại cưu mang mèo không cho phép nhận nuôi chúng vào thời điểm kề cận Halloween vì sợ rằng loài vật này sẽ bị tra tấn hoặc làm vật hi sinh

Các giống mèo lông đen luôn gắn liền với phép thuật phù thủy từ thời Trung Cổ ở Châu Âu, và những người quản lý trại nuôi lo sợ rằng những nền tảng dị thường của Halloween sẽ tạo ra những ý định xấu ở nhiều người đối với các loại mèo gần nhất với sự huyền bí này.

Theo Như Quỳnh (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *