Sự kết nối kỳ diệu này phải kể đến huyệt Tam nhãn (nằm ở mặt phía trong và ở đốt thứ 3 của ngón áp út). Huyệt này là điểm kết nối với hệ tiêu hóa, nếu bấm vào đây sẽ giúp “sửa sai” những điểm nhạy cảm đang gặp vấn đề trong đường ruột và dạ dày, điều hòa âm dương, chống lão hóa.

Theo kinh nghiệm của Đông y, người bị đau dạ dày, yếu bụng, lão hóa sớm các bộ phận cơ thể, phụ nữ kinh nguyệt bế tắc, chỉ cần bấm vào huyệt Tam nhãn. Điều này mới nghe thật khó tin nhưng nhiều người sau một thời gian kiên trì bấm huyệt đã đem lại hiệu quả bất ngờ mà không cần dùng thuốc.

Sức khoẻ tốt lên nhanh bất ngờ khi ấn vào điểm đơn giản này trên bàn tay mỗi ngày - Ảnh 1.

Huyệt Tam nhãn nằm trên đốt ngón tay thứ 3 của ngón đeo nhẫn, trong lòng bàn tay (xem hình minh họa).

Theo sách “Đồng Thị Cơ Huyệt Châm Cứu Học” ( 董氏奇穴針灸學) ghi chép lại, bấm huyệt Tam nhãn có tác dụng làm cho khí huyết trong toàn cơ thể lưu thông thuận lợi.

Khi dương khí hư yếu, đặc biệt là khí huyết vùng dạ dày tắc nghẽn sẽ gây ra chứng đau dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt bị đau bụng, khó chịu vùng bụng và đáy chậu, bấm huyệt này sẽ vô cùng hiệu quả, không chỉ giúp khí huyết lưu thông mà còn làm trẻ hóa làn da cùng các bộ phận khác trên cơ thể.

Đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày nếu uống thuốc sẽ có tác dụng giảm đau ngay tức thì. Tuy nhiên, càng uống thuốc bạn sẽ lại càng thấy khó chịu. Bệnh đỡ một thời gian rồi đau trở lại, đơn giản vì “chướng ngại vật” trong đường ruột vẫn tồn tại. Lúc này, theo kinh nghiệm của Đông y xưa, hãy bấm huyệt Tam nhãn.

Sức khoẻ tốt lên nhanh bất ngờ khi ấn vào điểm đơn giản này trên bàn tay mỗi ngày - Ảnh 2.

Huyệt Tam nhãn có nhiều công dụng đối với các bệnh tiêu hoá, đau bụng kinh giúp khí huyết lưu thông và trẻ hoá làn da.


Cách xác định huyệt Tam nhãn

Huyệt Tam nhãn nằm trên hai ngón áp út (ngón đeo nhẫn) của chúng ta, song việc xác định đúng huyệt lại rất cần thiết, không thể áng chừng một cách mơ hồ. Việc tìm chuẩn xác huyệt Tam nhãn sẽ giúp cho việc day bấm huyệt hiệu quả nhất.

photo-1

Cách xác định huyệt Tam nhãn. Ảnh minh hoạ

Đầu tiên, bạn duỗi tay trái ra, hướng lòng bàn tay về chính mình, trên đốt đầu tiên tính từ gần lòng bàn tay của ngón đeo nhẫn vẽ lấy 3 đường hướng dọc chia nếp gấp vân ngang thành 4 phần, sau đó hướng ngang vẽ 2 đường chia đốt ngón tay thành 3 phần, như vậy hình thành 6 giao điểm bên trong. Đó chính là huyệt Tam nhãn. 

Cách bấm huyệt

Để hiệu quả chữa bệnh tốt hơn, chuyên gia Đông y khuyên bạn nên vừa bấm huyệt Tam nhãn, vừa kết hợp với việc tập thở sâu. Hít vào hết cỡ và thở ra tận cùng.

Đối với người cao tuổi, do cơ thể ít nhiều đã bị lão hóa, các chức năng của từng bộ phận trên cơ thể đã giảm đi đáng kể. Áp dụng bài tập bấm huyệt này là cách bền vững nhất để củng cố sức khỏe.

Do cách thực hiện đơn giản nên bài bấm huyệt này rất được người cao tuổi ưa chuộng, áp dụng hàng ngày và nở rộ ở nhiều quốc gia khu vực châu Á.

Sức khoẻ tốt lên nhanh bất ngờ khi ấn vào điểm đơn giản này trên bàn tay mỗi ngày - Ảnh 4.

Bấm chính xác huyệt Tam nhãn để chữa bệnh hiệu quả. Ảnh minh hoạ

Hãy bấm một cách chính xác, đúng vị trí, dùng ngón tay cái của bàn tay này bóp vào huyệt Tam nhãn của bàn tay kia. Mỗi lần bấm giữ khoảng 10 phút, sau đó đổi tay.

Bạn có thể bấm huyệt này bất kỳ lúc nào trong ngày, ở bất kỳ đâu nếu thấy rảnh rỗi hoặc thuận lợi. Duy trì trong khoảng thời gian từ nửa tháng đến 1 tháng thì sẽ cảm nhận rõ hiệu quả.

Thời gian cảm nhận được tác dụng của bài bấm huyệt này phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của từng người và mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Hãy kiên trì bấm huyệt bởi dù sao, đây cũng là phương pháp không có tác dụng phụ.

Lương y Nguyễn Chinh

LEAVE A REPLY