Tái hôn với giáo sư đã nghỉ hưu, trải qua 3 việc, tôi phát hiện: Nhân phẩm không liên quan đến trình độ học vấn!

Trong suy nghĩ nhiều phụ nữ, đàn ông có trình độ học vấn cao và công việc ổn định luôn được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho hôn nhân. Thế nhưng, thực tế cuộc sống đôi khi phũ phàng hơn những gì chúng ta ‘tưởng’.

Chị Trần, 56 tuổi, đã nghỉ hưu sau khi chồng mất, và trong giai đoạn sau này, chị đã gặp một người đàn ông có trình độ học vấn cao, nhưng 3 sự việc dưới đây đã khiến chị phải thốt ra rằng: “Trình độ học vấn không phản ánh hết đạo đức của một con người.”

Sau đây là lời tự thuật của chị Trần được chia sẻ trên diễn đàn Toutiao (MXH Trung Quốc):

***

Chào mọi người, tôi họ Trần, năm nay tôi 56 tuổi, đã nghỉ hưu được 6 năm và góa chồng được 13 năm.

13 năm trước, cuộc sống của tôi khá hạnh phúc. Cả tôi và chồng tôi đều là nhân viên nhà ga tàu hỏa. Chồng tôi là thợ sửa chữa, còn tôi là nhân viên hậu cần. Hai vợ chồng đã làm việc tại nhà ga tàu hỏa hơn 20 năm, nhận được một căn hộ và được cấp sổ hộ khẩu thành phố. Chúng tôi còn có một đứa con gái dễ thương, cuộc sống không phải lo lắng về việc ăn mặc. Chúng tôi cùng nhau tận hưởng các phúc lợi dành cho nhân viên nhà ga tàu hỏa, thường xuyên đi du lịch. Trước khi con gái tròn 14 tuổi, chúng tôi đã đi khắp miền đất nước.

Lúc ấy, tôi nghĩ cuộc sống hạnh phúc như thế sẽ kéo dài suốt cuộc đời. Tuy nhiên, khi tôi 43 tuổi, chồng tôi gặp tai nạn trong một buổi sửa chữa tàu hỏa và đã qua đời. Cuộc sống hạnh phúc bỗng nhiên tan biến. Sau đó nhiều người khuyên tôi nên tái hôn, nhưng tôi đã từ chối. Tôi chưa sẵn sàng bước thêm bước nữa và một phần cũng là vì lo sợ ảnh hưởng đến con gái.

Sau này, khi con gái trưởng thành và lập gia đình, tôi mới quyết định tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Cuối cùng, Tôi gặp gỡ một giáo sư về hưu, họ Tống. Anh trông rất lịch lãm, điều kiện kinh tế rất tốt. Thế nhưng con trai của anh ta vẫn không chấp nhận mối quan hệ của chúng tôi. 3 tháng sau khi quyết định chính thức hẹn hò, chúng tôi đã dọn về sống chung. Ban đầu, tôi không muốn sống chung với anh, vì cảm thấy chúng tôi nên kết hôn trước, việc sống chung mà chưa kết hôn trông rất kì cục. Tuy nhiên, anh ấy lại cho rằng nếu thật lòng yêu nhau, thì không cần quan tâm đến những quy tắc đó.

Tái hôn với giáo sư đã nghỉ hưu, trải qua 3 việc, tôi phát hiện: Nhân phẩm không liên quan đến trình độ học vấn!

Tôi nghĩ rằng việc tìm thấy anh Tống, một người có trình độ học vấn cao, chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất của tôi. Tuy nhiên, sau nửa năm sống chung, trải qua 3 sự việc sau đã khiến tôi thất vọng vô cùng về anh ấy.

1. Không kính trọng, hiếu thuận trưởng bối trong nhà

Sống chung lâu ngày, tôi mới biết thì ra anh Tống có được sự nghiệp như ngày nay đều là do gia đình nhà vợ cũ tận tình nâng đỡ. Thế nhưng từ khi vợ cũ của anh qua đời, anh lạnh nhạt hơn với cha mẹ vợ. Thậm chí còn đưa họ vào viện dưỡng lão ở mà không chu cấp bất kỳ khoản chi phí nào. Hai người già phải tự trả tất cả phí sinh hoạt bằng tiền lương hưu của mình.

Tính đến nay cũng đã hơn 6 năm họ sống trong viện dưỡng lão, thế mà số lần anh Tống đến thăm họ cũng chưa đến 6 bận. Điều này khiến tôi cảm thấy anh Tống là một người sống không biết trước, biết sau.

2. Ích kỷ, không có lòng thương đối với người yếu thế

Tôi cũng cảm thấy rằng anh Tống không quan tâm đến việc giúp đỡ người khác, thậm chí ngay cả những người thân đang gặp khó khăn, anh cũng mặc kệ. Ngược lại, tôi lại là người rất thích làm từ thiện và thường tham gia các hoạt động từ thiện như thăm viếng người già tại các trung tâm dưỡng lão. Tuy nhiên, anh Tống rất bất mãn và không ủng hộ tôi làm việc này. Anh cho rằng việc thăm viếng và giúp đỡ người khác là lãng phí thời gian và tài chính, không mang lại lợi ích nào cho chúng tôi.

Thậm chí, anh còn không hỗ trợ gia đình và bạn bè của tôi khi họ lâm vào cảnh khốn cùng. Anh nói họ không xứng đáng với sự giúp đỡ của anh ấy. Còn bảo tôi hãy ít qua lại với những họ hàng nghèo đi.

Tái hôn với giáo sư đã nghỉ hưu, trải qua 3 việc, tôi phát hiện: Nhân phẩm không liên quan đến trình độ học vấn! - 1

3. Vấn đề về đạo đức và lòng chung thủy

Cuối cùng tôi còn phát hiện anh ấy là một người không trung thực trong mối quan hệ hôn nhân. Ban đầu anh ấy hứa chỉ yêu một mình tôi. Nhưng sau một thời gian chung sống, anh ấy bắt đầu có những biểu hiện lạnh nhạt.

Anh ấy thường xuyên tránh mặt tôi, không nói là đi gặp bạn bè thì lại bảo sang nhà con trai. Nhưng thì ra tất cả đều không phải, vì có lần tôi bắt gặp anh ấy đi ăn cùng một người phụ nữ khác. Khi bị bắt tại trận, anh ấy không những không thừa nhận lỗi lầm mà còn coi đó là chuyện bình thường, đàn ông ai mà chẳng có 2, 3 mối quan hệ ngoài luồng. Cú sốc này cũng chính là giọt nước tràn ly khiến tôi quyết định chia tay anh ấy.

***

Câu chuyện của chị Trần là một ví dụ minh họa cho việc mối quan hệ hôn nhân và tình bạn không thể chỉ dựa vào trình độ học vấn và thành công nghề nghiệp của người khác để đánh giá. Có rất nhiều khía cạnh khác mà chúng ta cần xem xét khi muốn tạo mối quan hệ với bất kỳ ai. Điều quan trọng không chỉ nằm ở trình độ học vấn, mà còn nằm ở tâm hồn và phẩm chất của một người, đó mới là yếu tố thực sự quyết định chất lượng cuộc sống hôn nhân và các mối quan hệ xã hội. Do đó, chị em phụ nữ cần và nên tỉnh táo khi lựa chọn bạn đời, chớ bị những thứ hào quang xung quanh vây chiếu và che mắt.

Theo Trần Anh (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *