Tại sao khi thắp hương nên đặt bình hoa bên trái bàn thờ?

Chuyện lọ hoa trên bàn thờ nên đặt bên trái hay bên phải tưởng đơn giản nhưng trên thực tế vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng có từ lâu đời của người Việt. Vào ngày mùng 1, ngày Rằm hàng tháng hay lễ Tết, giỗ chạp,… các gia đình đều thắp hương để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, Thần Phật,… đồng thời cũng giúp bàn thờ ấm cúng hơn.

Khi thắp hương, hoa và lễ vật là 2 thứ không thể thiếu trên bàn thờ. Tuy nhiên, bàn thờ là nơi linh thiêng nên những thứ bày lên đây không thể đặt bừa bãi được. Mọi thứ đều có quy tắc riêng, chẳng hạn như bình hoa nên đặt bên trái bàn thờ.

Tại sao khi thắp hương nên đặt bình hoa bên trái bàn thờ?

Thực ra, vị trí đặt bình hoa sẽ tùy thuộc vào số lượng bình hoa mà gia chủ sử dụng. Cụ thể, nếu chỉ có một bình hoa thì nên tuân theo nguyên tắc “đông bình, tây quả”, tức là bình hoa đặt phía đông, trái cây đặt phía tây.

Cách sắp đặt này bắt nguồn từ nguyên tắc tự nhiên. Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng đông và lặn ở đằng tây, cây cối phải đơm hoa rồi mới kết quả. Do đó để hợp ý đất trời, lọ hoa phải được đặt ở hướng đông và mâm ngũ quả phải đặt ở hướng tây.

Bàn thờ gia tiên thường được đặt giữa nhà theo hướng nam. Còn trên bàn thờ, hướng từ trong bàn thờ nhìn ra, tức bên trái của ông bà được coi là phía đông, bên còn lại là phía tây. Vì vậy, bình hoa nên đặt ở bên trái bàn thờ.

Khi đặt bình hoa ở vị trí này, khi có gió đông hay gió đông nam thổi vào, hương thơm dịu nhẹ của hoa sẽ lan tỏa khắp không gian thờ cúng.

Tuy nhiên khi đặt 2 bình hoa trên bàn thờ, bạn không nên đặt cả hai bình về phía đông (tức bên trái bàn thờ). Lúc này, bạn cần đặt 2 bình hoa đối xứng ở hai bên, còn mâm ngũ quả đặt ở giữ bàn thờ, trước bát hương. Như vậy sẽ tạo được sự cân đối, giúp bàn thờ đẹp mắt hơn.

Tại sao khi thắp hương nên đặt bình hoa bên trái bàn thờ?
Ảnh minh họa

Một số lưu ý khác khi đặt bình hoa trên bàn thờ

– Nếu bàn thờ nhỏ, chỉ nên dùng 1 bình hoa, kích thước bình cần phù hợp với diện tích của bàn thờ.

– Khi chọn bình hoa đặt bàn thờ cần chọn bình chắc chắn, an toàn và có chất lượng tốt.

– Trước khi cắm hoa nên rửa bình sạch sẽ, dùng nước sạch để cắm hoa.

– Nên chọn những loài hoa có ý nghĩa tốt đẹp như hoa hồng, hoa đồng tiền, lay ơn, cúc vàng,… để cắm trên bàn thờ. Tránh chọn những loài hoa mang ý nghĩa không tốt lành như dâm bụt, phong lan,…

– Hoa đặt trên bàn thờ nên chọn hoa tươi, không bị dập nát, có màu sắc đậm, tránh chọn màu nhạt.

Tại sao khi thắp hương nên đặt bình hoa bên trái bàn thờ? - 1
Ảnh minh họa

Ý nghĩa những loại hoa cúng trên bàn thờ

Hoa hồng đỏ

Hoa hồng đỏ thường được biết đến với ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu hạnh phúc, nhưng thực ra nó còn mang ý nghĩa cát tường. Hoa hồng thường có mùi thơm nhẹ, dễ chịu, rất thích hợp dâng cúng trên bàn thờ.

Hoa mai

Đây là loại hoa nở vào mùa xuân, được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán ở miền Nam. Nhánh mai vàng dâng lên bàn thờ gia tiên vừa giúp tri ân ông bà cha mẹ, vừa tạo không khí xuân về. Hoa mai vàng còn tượng trưng cho phú quý, giàu sang.

Hoa cúc vàng

Đây là một trong những loài hoa được sử dụng phổ biến nhất trong việc thờ cúng. Nó không chỉ có màu bắt mắt, tươi lâu mà còn mang ý nghĩa hể hiện lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu.

Hoa sen

Hoa sen có vẻ đẹp sang trọng, mùi hương thanh khiết nên trở thành biểu tượng của Phật giáo, và cũng rất thích hợp dùng trong thờ cúng nói chung. Hoa sen mang ý nghĩa trong sạch, thuần khiết nhưng lại mang trong mình sức mạnh của ý chí, niềm tin và nghị lực kiên cường.

(*) Thông tin trên bài chỉ mang tính chất tham khảo.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *