Tại sao không nên đặt tiền vàng mã trên bàn thờ? Đừng làm sai kẻo mất lộc

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh để thể hiện sự tôn trọng với những người đã khuất và cầu mong được ban phước lộc, may mắn, sức khỏe. Chính vì vậy, có những điều kiêng kỵ trên bàn thờ bạn cần phải nắm rõ để tránh hao lộc, kém tài vận.

Thắp hương tiền giấy, vàng mã là tập tục nhiều nơi ở Việt Nam. Tuy là vật phẩm có thể dâng cúng trên bàn thờ gia tiên nhưng tiền giấy, vàng mã không nên để lâu trên bàn thờ. Sau khi thắp hương xong, gia chủ nên hóa ngay.

Nhưng, nhiều gia đình không biết điều này. Họ cho rằng, trên bàn thờ lúc nào cũng cần phải có vàng mã, tiền giấy, như vậy bề trên mới chứng giám được lòng thành của mình và ban tài lộc cho.

Thực tế trong phong thủy, đây là điều cấm kỵ. Điều này gây ảnh hưởng tới việc làm ăn của gia chủ, công việc khó hanh thông, hay gặp chuyện ngáng đường cản trở, làm mãi không thấy tiền đâu mà còn mất tiền hao của. Do đó sau khi thắp hương xong nên hóa tiền vàng mã ngay, tránh để lâu ngày trên bàn thờ.

Nếu gia đình có thói quen cúng tiền giấy vàng mã từ mùng 1 Tết và cứ để như thế đến cuối năm mới hóa vàng, thì cần đảm bảo số tiền vàng này phải được hóa vào ngày đưa ông Táo về trời. Như vậy đường tiền bạc, tài lộc của gia chủ được hanh thông. Nếu quên không hóa vào cuối năm, việc làm ăn của gia chủ vào năm tới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, tuyệt đối không được đặt tiền giấy, vàng mã lên bàn thờ Phật. Bởi đây là vật phẩm cúng cho người đã khuất, dâng lên bàn thờ Phật sẽ làm mất đi sự trang nghiêm.

Tại sao không nên đặt tiền vàng mã trên bàn thờ? Đừng làm sai kẻo mất lộc

Những thứ khác không được đặt lên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng đồ giả

Theo người xưa quan niệm, bày đồ giả (hoa giả, quả giả) lên bàn thờ là sẽ mang tội bất kính với ông bà, tổ tiên. Việc bày đồ giả là thể hiện thái độ không thành tâm, hời hợt vì nghĩ những thứ này có thể để được lâu, ít phải lau dọn…

Những đồ dâng lên bàn thờ phải đều là “thật”, đẹp đẽ, trang nghiêm thì mới có thể xin người trên ban may mắn, phúc lộc cho con cháu được. Do đó, đừng quá tiết kiệm mà dùng đồ giả vì gửi đồ giả người khuất sẽ không nhận được và cho rằng con cháu lãng quên mình. Việc này sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Chân hương vòng

Tuyệt đối không được tự tiện cắm chân hương vòng vào bát hương trên bàn thờ. Bởi từ trước tới nay, chỉ ở các nơi thờ tự đền chùa, đình, phủ mới cho cắm que sắt vào bát hương để thắp hương vòng thôi.

Theo các nhà tâm linh thì các đồ kim loại như lư đồng, chân nến, que sắt… khi cắm vào bát hương hay đặt trên bàn thờ thì không hề tốt cho sức khỏe của gia chủ. Do đó, nếu muốn thắp hương vòng thì hãy đốt ở ngoài bát hương, đặt trên đĩa là được. Ngoài ra, điều này còn không tốt cho phong thủy bởi vì hương vòng khiến cho tài lộc tiêu tán gia chủ khó lòng làm ăn thịnh vượng phát đạt được.

Cát để bỏ vào trong bát hương

Bát hương chỉ được phép dùng tro chứ không ai được lấy cát thay thế. Hành động này sẽ khiến cho gia đình bị tổ tiên khiển trách mà gặp nhiều điều khó khăn, gia đình lục đục, sức khỏe suy yếu. Bát hương phải được bốc bằng tro sạch đốt từ rơm nếp hay rơm tẻ và đã qua sàng lọc loại bỏ tạp chất kỹ càng.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *