Tranh Tứ Quý hợp với tuổi gì? Treo tranh Tứ Quý ở đâu hợp phong thủy nhất?

11/04/2018 09:07

Tranh Tứ Quý là một trong những tranh phong thủy được nhiều người lựa chọn nhất vì sự sang trọng, quý phái và pháp khí mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tranh Tứ Quý hợp với tuổi gì, treo tranh Tứ Quý ở đâu hợp phong thủy.

Nguồn gốc của tranh Tứ Quý?

Trước khi có thể tìm được một bức tranh Tứ Quý hợp tuổi, việc hiểu rõ tranh tứ quý là gì và nguồn gốc xuất hiện của tranh tứ quý giúp bản thân gia chủ có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn.

Tranh tứ quý là loại tranh phong thủy thường được nhiều người lựa chọn trưng bày trong nhà, không gian làm việc với mong muốn đem lại may mắn, tài lộc và vượng khí cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình một cách tối đa.

tranh tứ quý nên treo ở đâu
Hình ảnh “tứ quý” xuất hiện rất nhiều trong sinh hoạt thường ngày của người dân Việt Nam ta

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tranh Tứ Quý khác nhau, đa dạng về hình thức, chất liệu, ý nghĩa,…Những chủ đề tranh Tứ Quý được nhiều người quan tâm nhất hiện nay có thể kể đến như: tranh Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai, tranh Tứ Quý Xuân – Hạ – Thu – Đông, tranh Tứ Quý Mai – Lan – Cúc – Trúc,…Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích, ý nghĩa cũng như kiến trúc ngôi nhà mà bản thân gia chủ có thể chọn cho mình một bức tranh phù hợp nhất.

Thông thường, tất cả các loại tranh Tứ Quý trên thị trường hiện nay đều có ý nghĩa về sự trọn vẹn, đủ đầy. Mỗi một bức tranh đại diện cho một mùa khác nhau, đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ chính là sự biểu hiện của đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu và hạnh phúc. Ở Việt Nam, không khó để bắt gặp số “tứ” trong văn hóa, tín ngưỡng dân gian như tứ phương, tứ trụ, tứ đức,…Hơn nữa, ở Việt Nam, bộ tứ còn được hình tượng hóa thành những vị thần bất tử bao gồm: Thánh Gióng, Sơn Tinh, Chử Đồng Tử và Mẫu Liễu Hạnh, hoặc tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc. Trong nền tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam cũng được chia thành Tứ phủ bao gồm: Thiên phủ (miền trời – mẫu Thượng thiên), Nhạc phủ (miền rừng – mẫu Thượng Ngàn), Thủy phủ (miền sông nước – mẫu Thoải) và Địa phủ (miền đất – mẫu Địa).

 tranh tứ quý nên treo hướng nào
Bộ tranh Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Như vậy, mặc dù xuất phát từ biểu tượng 4 mùa, nhưng trong quan niệm dân gian, tứ quý không phải là một biểu tượng riêng của thời tiết, khí hậu nữa, mà đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tốt lành, trọn vẹn và đủ đầy. Tranh Tứ Quý cũng nhanh chóng trở thành niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn.

Với lối tư duy trừu tượng như vậy, việc chúng ta sử dụng biểu tượng, các bức tranh Tứ Quý với mong muốn đem đến sự may mắn là việc không có gì lạ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quan niệm, lối sống, tập quán của mỗi khu vực khác nhau mà tranh Tứ Quý có thể được thể hiện bằng những cách khác biệt để phù hợp.

Bộ tranh Tứ Quý Mai – Lan – Trúc – Cúc có hoa lan là hình ảnh ẩn dụ, biểu tượng của mùa đông. Lan là loài hoa biểu trưng cho sự thanh cao và tinh khiết, đồng thời còn sở hữu vẻ đẹp cổ điển của sự sinh sôi nảy nở trong phong thủy. Hơn nữa, hoa lan còn sở hữu khả năng cân bằng những sự đổ vỡ trong gia đình (nếu có).

Trong khi đó, bộ tranh Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai lại sở hữu hình ảnh cây tùng hiên ngang, vững vàng như khí thế quân tử. Là loài cây có khả năng vươn lên trong điều kiện khắc nghiệt, khô cằn, tựa như người nam tử hán đầu đội trời, chân đạp đất sẵn sàng chống đỡ cả thế gian. Trong phong thủy học, hình ảnh cây tùng có tác dụng xua đuổi ma quỷ, điềm dữ, mang lại sự thanh thản, bình yên cho bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Bài viết cùng chủ đề: Tranh cá chép phong thủy hợp tuổi nào? Treo sao cho đúng?

Tranh Tứ Quý hợp với tuổi gì?

Theo các chuyên gia, tranh Tứ Quý là một trong số ít những tranh phong thủy mang ý nghĩa tốt đẹp, phù hợp với tất cả mọi người nên ai cũng có thể treo được. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tuổi, cung, can, chi, mệnh của mỗi người mà sẽ có sự lựa chọn và bài trí tranh Tứ Quý sao cho phù hợp nhất: Màu sắc chủ đạo, chất liệu tranh, vị trí treo tranh….

tranh tứ quý xuân hạ thu đông
Bộ tranh Tứ Quý Xuân – Hạ – Thu – Đông

Trong 12 con giáp, những gia chủ có tuổi Mão là một trong những tuổi phù hợp nhất để trưng bày tranh Tứ Quý phong thủy trong phòng khách hoặc trong phòng làm việc và treo ở hướng Tây Nam để nhận được nguồn vượng khí lớn nhất.

Trong khi đó gia chủ tuổi Ngọ thì nên treo tranh tại hướng Bắc trong phòng làm việc hoặc phòng học, như vậy sẽ giúp cho gia đình hưng thịnh, tài lộc vào nhà.

Ngoài ra, gia chủ những tuổi còn lại nên treo tranh tại các hướng là hướng Đông, hướng Tây Nam… và trong các phòng quan trọng như phòng khách, phòng làm việc.

Tranh tứ quý nên treo hướng nào?

Để có thể biết được tranh tứ quý nên treo ở đâu, hướng nào hợp phong thủy, gia chủ có thể dựa theo phương vị của bản thân cũng như ý nghĩa 4 phương 8 hướng để có thể tìm được vị trí phù hợp nhất. 

Tranh tứ quý phong thủy thuộc mệnh Mộc, mà theo ngũ hành tương sinh tương khắc, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ. Vì vậy, hướng treo tranh tứ quý phù hợp nhất là những hướng có ngũ hành thuộc mệnh Mộc (tương hợp) là hướng Đông Nam và hướng Đông hoặc hướng thuộc mệnh Thủy (tương sinh) là hướng Bắc.

Gia chủ không nên treo tranh phong thủy tứ quý ở hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc bời vì đây là 2 hướng thuộc hành Kim, khiến tranh Tứ quý không thể phát huy nguồn năng lượng một cách tối đa.

 
Tranh tứ quý hợp với tuổi gì
Tranh Tứ Quý phong thủy mang ý nghĩa tốt đẹp phù hợp với tất cả mọi người, ai cũng có thể treo được

 

>>> Có thể bạn chưa biết Tranh bát mã hợp với tuổi nào, treo sao cho đúng?

Cách treo bộ tranh Tứ Quý theo phong thủy

Theo Ngũ hành, bộ tranh phong thủy Tứ Quý thuộc mệnh Mộc, nên hướng phong thủy phù hợp nhất với bộ tranh chính là hướng Nam – hướng thuộc mệnh Hỏa. Ngoài ra, còn cần dựa vào chất liệu của tranh và tương quan với mệnh của gia chủ mà lựa chọn được cách treo sao cho phù hợp.

– Tranh Tứ Quý chất liệu bằng đồng hợp với gia chủ thuộc mệnh Thủy, mệnh Kim. Đặc biệt gia chủ mệnh Thủy nên treo tranh Tứ Quý bằng đồng và mạ vàng để có thể đem lại nguồn vượng khí lớn nhất tới cho gia chủ cũng như cả gia đình.

– Tranh Tứ Quý với chất liệu đá: đem lại nguồn vượng khí lớn nhất cho gia chủ mệnh Thổ, mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

– Tranh thêu Tứ Quý: phù hợp với tất cả các mệnh.

– Tranh Tứ Quý bằng gỗ: hợp với tất cả các mệnh.

Cách treo bộ tranh tứ quý theo phong thủy
Bộ tranh Tứ Quý với ý nghĩa thịnh vượng, mang lại tài lộc, vận khí cho gia chủ

Ý nghĩa của bộ tranh Tứ Quý theo phong thủy

Với hình ảnh Tùng – Cúc – Trúc – Mai, mỗi cây lại mang một phong thái, ý nghĩa riêng, bộ tranh Tứ Quý với ý nghĩa thịnh vượng, hứa hẹn mang lại tài lộc, vận khí cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

– Ý nghĩa của cây tùng: Tượng trưng cho khí phách của bậc quân tử, vững vàng trong mọi trường hợp. Đặc biệt còn mang ý nghĩa trừ tà, xua đuổi ma quỷ quấy phá xung quanh ngôi nhà.

– Ý nghĩa phong thủy của hoa cúc trong tranh Tứ Quý: Tượng trưng cho sự quyền quý, đồng thời còn có thể mang lại cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi công việc, đem lại may mắn cho gia chủ.

– Cây trúc trong tranh phong thủy Tứ Quý: Tượng trưng cho sự trường thọ, tài lộc cũng như sự kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống.

– Hình ảnh cây mai trong tranh phong thủy Tứ Quý: Là biểu tượng của sự bất tử, thanh khiết và cao sang, vinh hiển. Đặc biệt còn là loài hoa báo hiệu xuân về, nên hoa mai còn tượng trưng cho sự tấn tài tấn lộc, thịnh vượng của gia đình.

Với tầng lớp ý nghĩa như vậy, không lấy làm lạ khi bộ tranh Tứ Quý phong thủy được rất nhiều người lựa chọn với mong muốn đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, thể hiện được đẳng cấp của gia chủ.

 


>>>  Đừng bỏ lỡ những tin rao cho thuê phòng trọ quận Tân Bình HOT nhất năm


 

LEAVE A REPLY