Trồng cây trên sân thượng cũng cần lưu ý yếu tố phong thủy

02/01/2018 15:10

Do quỹ đất hạn chế nên xu hướng trồng cây trên sân thượng ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn. Vậy quan niệm phong thủy về vấn đề này như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Với nhiều gia đình, sân thượng không chỉ được dành làm nơi phơi quần áo, trồng rau sạch, cây cảnh hay nuôi chim mà còn là nơi thư giãn, nghỉ ngơi lý tường, giúp gia chủ tránh xa ồn ào bên dưới. Do nhu cầu và công năng sử dụng mặt bằng diện tích ngày càng tăng nên người ta thường tìm cách khai thác triệt để tầng hầm và sân thượng.

Quan điểm phong thủy cho rằng, tầng hầm là nơi “thịnh âm” vì không gian này ít khi đón nhận được ánh sáng tự nhiên. Hơn nữa, tầng hầm còn ở gần hệ thống bể ngầm, nơi tập trung rác thải nên không gian này hoàn toàn khác so với không gian sân thượng. Trong khi đó, không gian sân thượng được coi là nơi “thịnh dương”, luôn ngập tràn ánh sáng. Nhiều gia đình còn sử dụng sân thượng làm sân phơi. Do đó, cần trồng thêm nhiều cây cối râm mát trên sân thượng để cân bằng âm dương, đồng thời tạo sự hài hòa cho không gian.

trồng cây trên sân thượng
Yếu tố phong thủy cần lưu ý khi trồng cây trên sân thượng

Nhiều gia đình thường bố trí một nửa là phòng thờ, phòng giặt đồ và một nửa là sân trên tầng thượng. Tuy nhiên, theo phong thủy, khu vực tâm linh, nơi thờ cúng để phơi phóng trước mặt như vậy là không tốt. 

Bên cạnh đó, nhiều gia đình hay để bồn cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà ở trên sân thượng thì lưu ý không nên đặt ở giữa sân vì đây là khu vực thuộc thổ. Ngoài ra, không đặt két nước đè lên trên vị trí giường ngủ, phòng thờ ở phía dưới. Tại khu vực sân thượng được sử dụng để trồng rau, đặt tiểu cảnh núi non, nước… cần tránh để trên phòng ngủ, bếp hay khu vực tâm linh. 

Sức gió cũng là một yếu tố cần lưu tâm khi dựng hàng rào trên sân thượng làm giàn cho cây leo. Nếu sân thượng được rào kín, đây có thể trở thành nơi hứng gió. Cùng với đó, khi trồng và chăm sóc cây xanh trên sân thượng, bạn cần bố trí hệ thống tưới tiêu thuận tiện. Nhiều gia đình ở thành phố lớn còn trồng cây leo trên sân thượng để lấy bóng mát. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo cấu trúc giàn được vững chắc, ngoài ra, bạn cũng có thể chăng dây để làm giàn.

Khi trồng cây trên sân thượng, cần lưu ý xử lý hoặc nhổ bỏ những cây còi cọc, sâu bệnh vì chúng sẽ lưu giữ khí xấu. Bạn có thể trồng cây ăn trái hoặc những loại rau thay vào đó. 

Đèn chiếu sáng là một thiết bị không thể thiếu trên sân thượng. Vào ban đêm, ánh sáng tỏa ra từ trong nhà không đủ chiếu sáng toàn bộ vườn trên sân thượng. Khi đó, tốt nhất bạn nên dùng đèn thắp sáng trên cao để ánh đèn có thể bao quát cả khu vườn trên sân thượng. 

Nếu muốn có được một không gian sân thượng mát mẻ và giữ độ ẩm cho ngôi nhà trong những ngày nắng nóng, bạn nên trồng những cây leo, cây có tán rộng. Lưu ý chọn những cây không có rễ bám sâu vào tường. Hệ thống thoát nước cần được đầu tư kỹ lưỡng để tránh hiện tượng ngập úng.

Trên đây là một số lưu ý phong thủy khi trồng cây trên sân thượng mà bạn cần nắm rõ để có được một không gian thư giãn thoải mái, xanh mát bóng cây.

LEAVE A REPLY