Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh

Một số loại thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản ngăn đông nếu bạn không muốn chúng bị hỏng và giảm chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng.

Không phải loại thực phẩm nào được bảo quản trong ngăn đông cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng. Với những thực phẩm dưới đây, ngăn đông tủ lạnh không phải là nơi để bảo quản.

Trứng nguyên vỏ

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh

Khi bỏ trứng vẫn còn nguyên vỏ vào ngăn đông, lòng trắng sẽ giãn nở khiến lớp vỏ nứt vỡ. Lúc này, trứng rất dễ bị vi khuẩn tấn công, nhanh hỏng và gây mùi hôi cho ngăn đông.

Nếu bạn muốn đông lạnh trứng, hãy lấy lòng trắng và lòng đỏ ra khỏi vỏ rồi đánh đều, bảo quản trong hộp đậy kín.

Các món ăn có trứng làm nguyên liệu như bánh flan, bánh kem… cũng không nên bảo quản trong ngăn đông.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh - 1

Sữa để trong ngăn đá có thể bị tách nước khi bạn rã đông, dù vẫn có thể uống được nhưng không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người có thói quen mua sữa chua về để trên ngăn đá cho đông cứng thành đá rồi mới ăn hoặc bảo quản.

Đây là cách bảo quản sai lầm, vì sữa chua đông cứng như vậy sẽ khiến một số vi khuẩn có lợi sẽ chết do nhiệt độ quá lạnh. Ăn như vậy sẽ không mang lợi cho sức khỏe.

Rau xanh và trái cây

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh - 2

Rau xanh và trái cây là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông vì có hàm lượng nước cao, nếu cấp đông thì nước bên trong sẽ nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Sau khi rã đông, trái cây và rau xanh sẽ bị mềm nhũn, sũng nước, mất hết hương vị và phần lớn dưỡng chất.

Khoai tây

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh - 3

Khoai tây có lượng nước cao, nếu bỏ trong ngăn đá tủ lạnh thì lượng nước bên trong sẽ thành các tinh thể băng, khiến khoai nhão ra sau khi rã đông và không sử dụng được. Khoai tây nên được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng Mặt trời.

Phô mai

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh - 4

Khi lưu trữ phô mai mềm trong ngăn đông, độ ẩm sẽ làm hỏng kết cấu mềm mịn của chúng. Nếu làm đông phô mai cứng, nó sẽ bị xốp và bở. Vì vậy, đây là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông.

Để phô mai giữ chất lượng tốt, bạn chỉ cần đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

Tỏi

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh - 5

Đây là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông và cả ngăn mát. Tỏi có xu hướng trở nên hăng và đắng khi đóng băng, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Cách tốt nhất để bảo quản tỏi là giữ chúng ở nhiệt độ phòng tại nơi khô, tối, không khí thoáng và ít ánh sáng để tránh nảy mầm.

Cà phê

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh - 6

Cà phê ở nhiệt độ thấp sẽ giảm hương vị và chất lượng. Bên cạnh đó, cà phê có khả năng hấp thụ mùi rất cao, nếu để chung với các thực phẩm khác sẽ hút mùi của các thực phẩm đó và mất hương thơm đặc trưng.

Thực phẩm chiên

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh - 7

Đối với những thực phẩm chiên như gà rán, khoai tây…, việc cho vào ngăn đông sẽ làm cho phần bột chiên giòn bị mềm, nhão và chảy nước.

Mayonnaise

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh - 8

Khi sốt mayonnaise được rã đông, nó sẽ bị tách nước và không còn ở dạng sền sệt như ban đầu nữa. Vì vậy, đây là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông.

Các loại đồ uống có ga, bia

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh - 9

Những ngày nóng bức, nhiều người thích đồ uống lạnh để nước ngọt hay bia vào trong ngăn đông mà không biết hành động này có thể làm cho lon đồ uống của mình nổ tung không khác gì bom.

Đã có rất nhiều trường hợp thương tích nặng do thói quen nguy hiểm này của người dùng. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được để các thức uống có ga vào ngăn đông.

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *