Vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng?

Nước nóng có thể giúp bạn cảm thấy nồi xoong chảo dính mỡ được rửa sạch nhanh hơn. Tuy nhiên, thói quen này không tốt như bạn vẫn tưởng.

Nhiều người có thói quen lấy nước rửa bát kết hợp cùng nước nóng để rửa xoong nồi, bát đĩa dính dầu mỡ. Mỡ gặp nước nóng và xà phòng sẽ nhanh chóng được làm sạch. Tuy nhiên, việc này thực ra mang lại một tác hại.

Doyle James, chủ tịch công ty đường ống Mr. Rooter Plumbing, giải thích nước nóng làm dầu mỡ chảy ra, sau đó đông lại khi nguội đi trong đường ống. Theo thời gian, lớp dầu mỡ dày lên và dần dần làm tắc đường thoát nước.

Vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng?

Lựa chọn tốt nhất là nước lạnh. Nước lạnh giữ cho dầu mỡ đông cục và chúng có thể dễ dàng di chuyển trong đường ống thoát nước mà không gây tắc nghẽn. 

Mặc dù việc sử dụng nước lạnh để rửa chảo dính đầy dầu mỡ sẽ tốt hơn nước nóng, thợ sửa ống nước khuyên bạn không đổ bất kỳ loại dầu mỡ nào xuống cống nếu có thể tránh được. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng đường ống thoát nước.

“Quá nhiều dầu mỡ tích tụ có thể nhanh chóng làm quá tải hệ thống xử lý nước. Do đó, bạn càng loại bỏ càng nhiều chất béo càng tốt, lau càng sạch càng tốt trước khi rửa bằng nước xà phòng hay cho vào máy rửa bát. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc một mảnh vải cũ để lau sạch dầu mỡ thừa và vứt vào thùng rác. Điều này ngăn chặn dầu mỡ chảy vào cống”, James cho biết.

Một lượng nhỏ mỡ hay dầu rán có vẻ không là vấn đề lớn. Nhưng về lâu dài, rất nhiều mẩu mỡ nhỏ có thể tích tụ thành một đống mỡ lớn, không thể di chuyển được trong đường ống thoát nước. Điều này sẽ khiến bạn phải tốn tiền để thuê người thông cống.

Do đó, bạn đừng quên lau sạch dầu mỡ trong chảo trước khi rửa bằng nước lạnh và dùng nhiều nước rửa bát để hạn chế lượng dầu thải ra ống thoát nước, giảm nguy cơ dầu mỡ bám lại trên bề mặt đường ống nước thải.

Vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng? - 1

Một số cách rửa chảo dầu mỡ không cần dùng nhiều nước rửa bát

Sử dụng muối và chanh

Bạn hãy cắt lấy một lát chanh dày rồi cho muối lên trên bề mặt lát chanh. Dùng bề mặt lát chanh có rải muối chà đều khắp mặt chảo. Sau đó, dùng giấy ăn lâu chảo nhẹ nhàng. Làm như vậy dầu mỡ bám trên chảo sẽ được loại bỏ.

Lưu ý, cách này không áp dụng với các loại chảo, nồi có lớp chống dính. việc chà xát hạt muối trên bề mặt có thể làm hỏng lớp chống dính của dụng cụ.

Vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng? - 2

Sử dụng baking soda và nước

Nếu nhà bạn có baking soda thì đây là trợ thủ đắc lực để loại bỏ dầu mỡ trên chảo. Hãy cho baking soda và nước vào chảo rồi ngâm trong khoảng 20 phút. Tiếp đến, bạn dùng dụng cụ rửa chén để rửa sạch nồi là xong, mọi vết dầu mỡ bám trên chảo sẽ biến mất.

Cách loại bỏ dầu mỡ dính trên đồ nhựa

So với việc rửa dầu mỡ dính trên chảo, dầu mỡ dính trên đồ nhựa khó làm sạch hơn nhiều. Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để giải quyết vấn đề này.

Sử dụng chanh

Cắt đôi quả chanh tươi và chà sát quanh hộp. Chà kỹ ở những nơi dính nhiều mỡ. Sau đó, để hộp như vậy khoảng 1-2 tiếng để chanh phát huy tác dụng loại bỏ dầu mỡ rồi mới rửa lại với nước.

Vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng? - 3

Tẩy vết dầu mỡ bằng giấm

Giấm có thành phần chính là axit acetic cũng có thể làm sạch dầu mỡ hiệu quả. Bạn có thể lấy một tờ giấy ăn, gấp nhỏ lại rồi thấm giấm ăn. Dùng giấy lau khắp mặt hộp nhựa, đặc biệt là những nơi dính nhiều dầu mỡ. Để trong 3 phút rồi rửa lại bằng nước rửa bát như bình thường.

Baking soda

Pha baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Thoa hỗn hợp này lên hộp nhựa và để qua đêm. Hôm sau rửa hộp bằng nước rửa chén như bình thường.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *