Vì sao người xưa lại nói ‘Nhặt được bạc thì sang, được vàng thì lụi’?

Bạc và vàng đều là kim loại quý nhưng theo quan niệm người xưa, việc nhặt được những món đồ này mang lại những ý nghĩa khác nhau.

Câu nói “Nhặt được bạc thì sang, nhặt được vàng thì lụi” xuất phát từ quan điểm của người xưa về giá trị và tác động của bạc và vàng trong cuộc sống. 

Bạc và vàng đều được xem là quý giá. Tuy nhiên, bạc thường thấy phổ biến hơn và dễ kiếm hơn so với vàng. Bạc được xem là một loại kim loại có giá trị, nhưng không đến mức quá quý báu.

Khi ai đó nhặt được một lượng vàng lớn, có thể gây ra sự chú ý và ghen tị từ người khác. Điều này có thể đánh dấu sự thay đổi nhanh chóng trong tài chính của người đó.

Khi một người đột ngột trở nên giàu có hoặc thành công mà không có kế hoạch hoặc sự chuẩn bị tâm lý, họ có thể gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính, thậm chí gặp phải những vấn đề tâm lý và xã hội.

Vì vậy câu nói ‘Được vàng thì lụi’ ám chỉ rằng sự giàu có không phải lúc nào cũng mang lại hạnh phúc và phúc lợi.

Vì sao người xưa lại nói 'Nhặt được bạc thì sang, được vàng thì lụi'?

Trong khi đó bạc với giá trị thấp hơn, có thể tượng trưng cho niềm vui, niềm hạnh phúc của cuộc sống đơn giản và hài hòa. Nếu những bổng lộc vừa phải sức mình thì đó là phước.

Nhặt được nhiều vàng có thể mang đến rắc rối, thậm chí nguy hiểm. Còn bạc giá trị nhỏ, nên sẽ không ai rình rập cả nên an toàn cho gia đình, coi như nhặt được thì được thêm bạc mà không thêm vận hạn gì.

Vì sao người xưa lại nói 'Nhặt được bạc thì sang, được vàng thì lụi'? - 1

Ngoài ra, với người xưa, bạc là vật phẩm trừ tà ma, không bị nhiễm xú uế, nên nhặt được bạc còn giúp chúng ta xua đuổi tà ma.

Trong khi đó vàng thường được khai thác nơi rừng thiêng nước độc, hầm mộ được yểm của gia đình dòng dõi, nơi hầm mỏ sâu nên vàng bên cạnh sự quý giá thì có thể nhiễm độc, mang theo khí độc.

Bởi thế câu này cũng có thể hiểu rằng khi nhặt được vàng có thể bạn sẽ bị nhiễm theo tà khí, trong khi bạc thì xua đuổi tà ma.

Đối với bất cứ tài sản nào tiền vàng, bạc khi nhặt được thì cách hóa giải tốt nhất mang lại may mắn phước đức cho bản thân là không tự ý tiêu. Hãy nhớ đó không phải thứ mình làm ra, đó là của người khác. Nên nếu nhặt được của rơi đừng tham, hãy tìm trả lại người mất. Tài sản trị giá càng lớn càng phải làm vậy tránh rắc rối lao lý.

Nếu là số tiền nhỏ thì nên làm phước để số tiền đó thành phước may. Thì vận xui của người kia cũng giảm đi.

TH (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *