Trong chương trình “Doctor is hot”, bác sĩ Trần Vinh Kiên, khoa ngoại, bệnh viện Min-Sheng General Hospital, chia sẻ về trường hợp nữ bệnh nhân (20 tuổi) là cô Quý. Trong 3 ngày nghỉ phép ở nhà, cô Quý thức trắng đêm và dành thời gian ngồi xem phim truyền hình dài tập.

Xem phim 3 ngày liên tiếp, hôm sau lại đi massage, bác sĩ chẩn đoán cô gái 20 tuổi có nguy cơ đột tử - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hết 3 ngày nghỉ phép, cô Quý đến công ty làm việc và bắt đầu có biểu hiện đau nhức, phù nề chân. Sau khi tan ca, cô Quý đến tiệm massage chân để giải tỏa cảm giác đau nhức. Vào nửa đêm, cô Quý đột nhiên cảm thấy tức ngực nên hôm sau đã đến bệnh viện khám.

Bác sĩ Trần Vinh Kiên cho biết: “Kết quả siêu âm không phát hiện dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, khi tiến hành chụp X – quang ngực cho bệnh nhân phát hiện lá phổi bên phải có cục máu đông. Tiến hành đo và phân tích điện tâm đồ, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thuyên tắc mạch phổi “.

Xem phim 3 ngày liên tiếp, hôm sau lại đi massage, bác sĩ chẩn đoán cô gái 20 tuổi có nguy cơ đột tử - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Vinh Kiên, khoa ngoại, bệnh viện Min-Sheng General Hospital.

Bác sĩ Trần Vinh Kiên giải thích, vận động cơ thể sẽ giúp cải thiện tình trạng huyết khối tĩnh mạch. Tuy nhiên, ngày thường cô Quý không có thói quen tập thể dục, cộng thêm thức khuya, ngồi xem phim 3 ngày liên tiếp. Tư thế ngồi khiến tuần hoàn máu không tốt, huyết khối hình thành ngày càng nhiều.

Trong thời gian xem phim, cô Quý ăn ít và uống ít nước, cộng thêm việc đi massage chân khiến cục máu đông di chuyển đến phổi hình thành thuyên tắc mạch phổi. Trong trường hợp xấu nhất, nếu huyết khối di chuyển đến não sẽ gây ra đột quỵ, huyết khối di chuyển đến tim sẽ gây ra nhồi máu cơ tim và bệnh nhân có nguy cơ đột tử.

Bác sĩ Trần Vinh Kiên cảnh báo, cách khoảng 1 tiếng ngồi làm việc, mọi người nên đứng dậy vận động để duy trì trạng thái khỏe mạnh cho cơ thể.

Bệnh thuyên tắc mạch phổi là gì?

Thuyên tắc mạch phổi hay còn gọi là thuyên tắc phổi. Đây là một trong nhóm các bệnh thuyên tắc do cục máu đông gây nên. Tình trạng tắc nghẽn mạch máu ở phổi xảy ra đột ngột khi các cục máu đông di chuyển từ bộ phận khác trong cơ thể (đa số là ở chân) đến phổi. Thuyên tắc phổi thường xảy ra cùng với bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu nên y khoa thường gọi chung hai bệnh này là bệnh huyết khối tĩnh mạch.

Các dấu hiệu của thuyên tắc mạch phổi

Triệu chứng của thuyên tắc mạch phổi phụ thuộc vào số lượng, kích thước cục máu đông và cả tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tại thời điểm đó. Có nhiều trường hợp thuyên tắc mạch phổi không có triệu chứng gì cả. Bệnh nhân chỉ phát hiện khi có những biến chứng của thuyên tắc mạch phổi hoặc vô tình phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ.

Ở các trường hợp thuyên tắc mạch phổi có triệu chứng, bệnh nhân có thể có các dấu hiệu sau:

– Khó thở: Có thể khó thở nhẹ hoặc nặng, thậm chí là rất nặng dẫn đến suy hô hấp.

– Đau ngực, cảm giác đau nhói khi hít vào. Bệnh nhân không thể hít thở sâu, hít càng sâu càng đau.

– Ho ra máu.

– Sốt nhẹ.

– Tim đập nhanh.

Trường hợp thuyên tắc mạch phổi nặng, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như:

– Suy hô hấp.

– Đau nhói giữa ngực xuyên qua xương ức.

– Cơ thể mệt mỏi, không có sức lực, thường xuyên bị choáng. Nguyên nhân là do huyết khối lớn cản trở hoạt động bơm máu và tuần hoàn của tim dẫn đến giảm huyết áp.

– Ở những trường hợp rất nặng, bệnh nhân có thể bị ngừng tim dẫn đến tử vong (hiếm gặp).

Trường hợp có huyết khối tĩnh mạch sâu, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như:

– Đột ngột đau bắp chân.

– Đau cơ bắp chân.

– Sưng bàn chân hoặc sưng một chân.

– Phần da bắp chân đỏ, nóng ran, có vết bầm trên da.

Bệnh thuyên tắc mạch phổi nếu được điều trị sớm có thể khỏi dứt điểm. Nhưng nếu phát hiện muộn, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng. Vì thế, cần đặc biệt chú ý sức khỏe, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường nên đi khám càng sớm càng tốt.

Theo Tri thức trực tuyến

LEAVE A REPLY