Ba nhóm người dễ gặp nguy hiểm nếu uống cà phê

Người hay căng thẳng, chuyển hóa chậm và phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê vì có thể đối mặt với các mối nguy hiểm tới sức khỏe.

Tách cà phê ấm áp giúp bạn tỉnh táo cho cả ngày làm việc hoặc thư giãn lúc vui vẻ trò chuyện cùng mọi người. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ Simrun Chopra đã cảnh báo cà phê đen không dành cho tất cả. 

Theo Express, chuyên gia Chopra khuyên những nhóm người sau đây nên tránh cà phê: 

1. Người chuyển hóa chậm

Những người có quá trình trao đổi chất chậm có thể bị gián đoạn giấc ngủ sau khi uống cà phê. Chuyên gia Chopra giải thích mọi người tiêu thụ cà phê theo cách khác nhau: “Những người chuyển hóa chậm không xử lý caffeine một cách hiệu quả. Họ sẽ chịu các tác động tiêu cực như bồn chồn, quá tỉnh táo hoặc lo lắng trong tối đa 9 giờ sau khi uống. Ngược lại, những người chuyển hóa nhanh sẽ được tăng cường năng lượng”. 

Ba nhóm người dễ gặp nguy hiểm nếu uống cà phê
Cà phê chỉ có tác dụng khi uống chừng mực. Ảnh minh họa: Spot

2. Người dễ căng thẳng

Chuyên gia Chopra cho biết, nếu bạn đang phải đối mặt với chứng lo âu hoặc có tiền sử dễ hoảng loạn, cà phê có thể khiến tình trạng đó trầm trọng hơn. 

3. Người đang mang thai

Cuối cùng, những người đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh uống cà phê. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyên nhóm phụ nữ trên cần tránh tất cả đồ uống có hàm lượng caffeine đáng kể như cà phê, nước tăng lực. 

Nghiên cứu gần đây cho thấy, uống 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ tới 27%. Dùng đồ uống có caffeine dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai cao hơn. 

Việc tiêu thụ cà phê ở mức độ vừa phải mang lại một số lợi ích như trí nhớ tốt hơn và cải thiện tốc độ phản ứng. Chuyên gia Chopra khuyên: “Uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có thể có lợi về lâu dài cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ thêm các đồ uống khác có chứa caffeine như nước tăng lực”. 

Chuyên gia Chopra đưa ra lời khuyên như sau: 

– Uống tối đa một đến hai tách cà phê mỗi ngày (3-5mg mỗi kg trọng lượng cơ thể)

– Tránh đổ đầy sữa, kem hoặc đường, khi đó cà phê sẽ không mang lại lợi ích gì nữa.

– Nếu bạn là người chuyển hóa chậm, hãy giảm lượng tiêu thụ xuống còn một cốc mỗi ngày, tốt nhất uống vào buổi sáng.

– Hãy uống khi bạn thực sự cần.

– Tránh dùng đồ uống chứa caffeine cùng lúc với thức ăn vì có thể ức chế hấp thu một số vitamin và khoáng chất.

Nếu muốn uống cà phê trước khi tập luyện, hãy dùng trước đó 30 đến 60 phút. Nồng độ caffeine trong máu đạt mức cao nhất vào 1 tiếng sau khi uống nhưng tác dụng bắt đầu bộc lộ trong vòng 30 phút.

Theo An Yên (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *