Cách làm bánh bột lọc ngon đậm đà

Đã bao giờ bạn ăn món bánh bột lọc miền Trung chưa nhỉ, hẳn bạn sẽ không quên được hương vị đậm đà, hình dáng chiếc bánh tròn xinh màu trắng và có thể nhìn thấy được cả phần nhân bên trong của chiếc bánh.

banh bot loc Cách làm bánh bột lọc ngon đậm đà

Nguyên liệu:

Bột sắn đã được tinh lọc.

Tôm mua về cắt bỏ đầu, đuôi, thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ dài.

Gia vị: bột tiêu, bột ớt, hạt nên, nước mắm, hành băm nhuyễn

Cách chế biến:

– Phi dầu ăn với hành đã bằm nhuyễn cho thơm, bỏ thịt vào xào, thịt gần mềm cho tôm vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn; rải một ít tiêu khi tôm, thịt đã chín.

– Bột sắn đã lọc, đem luộc chín vài phần; vớt bột ra ta lọc phần chín để riêng, phần còn lại ta vo tơi mịn hai công đoạn này làm nhanh rồi đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín nhồi khoảng 15 phút. Ðây là thao tác công phu nhất của người làm bánh bột lọc. Sau đó bắt ra từng miếng nhỏ vo tròn dàn mỏng cho nhân đã xào vào rồi bắt kín lại và tạo hình dáng như chiếc mũ tai bèo hoặc để dài tùy thích. Để thay đổi khẩu vị của bánh, có thể thay nhân tôm bằng nhân đậu xanh đã nghiền nát sau khi luộc chín. Những chiếc bánh tai bèo xinh xinh được bỏ vào nồi nước đang sôi, thấy bồng bềnh, nổi lên trên mặt nước là bánh đã chín.

– Nếu làm với số lượng nhiều, một bí quyết để giúp bánh lâu hư lại không bị dính, là khi xếp bánh được một lớp, ta phải nhanh tay tưới một muỗng dầu ăn đã khử với hành. Bánh bột lọc chỉ thật sự ngon khi ăn kèm với nước mắm mặn pha chanh, chút đường, ớt thật cay. Mùi thơm của bột sắn, vị ngọt của tôm, đậm đà của thịt đã tạo nên nét rất riêng của bánh bột lọc mà ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *