Hay ngứa lúc nửa đêm, đi khám chỉ còn sống được 8 tháng

Tưởng chỉ là bệnh da liễu, nào ngờ đi khám, người phụ nữ nhận chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn 4. Đáng buồn hơn, tế bào ung thư đã di căn tới dạ dày, cô chỉ có thể sống thêm từ 8 – 11 tháng.

Nhiều bệnh ung thư khó phát hiện ở giai đoạn đầu nên dễ bỏ lỡ thời kỳ vàng điều trị.

Một phụ nữ ở Mỹ thường xuyên tỉnh dậy lúc nửa đêm với cảm giác ngứa ngáy khắp người không chịu nổi. Nào ngờ, khi đi khám, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn 4. Hơn nữa, tế bào ung thư đã di căn đến dạ dày, các bác sĩ ước tính rằng cô có thể chỉ còn sống được 8-11 tháng.

Hay ngứa lúc nửa đêm, đi khám chỉ còn sống được 8 tháng
Ảnh minh họa.

Theo thông tin đăng tải, cô Barbara Green, ở Mỹ, bắt đầu có triệu chứng ngứa từ tháng 7/2022. Khi đó, cho rằng mình chỉ gặp vấn đề da liễu nên Barbara vẫn phớt lờ nó và đi du lịch vòng quanh thế giới, tập yoga và các bài tập thể dục khác mỗi ngày. Không ngờ hơn một năm trôi qua vẫn không có tiến triển gì, cô còn phát hiện nước tiểu sẫm màu hơn, màu phân nhạt hơn nên đã tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Nào ngờ, khi có kết quả kiểm tra, Barbara nhận chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn 4. Đáng buồn hơn, tế bào ung thư đã di căn tới dạ dày, người phụ nữ chỉ có thể sống thêm từ 8 – 11 tháng.

Ung thư tuyến tụy được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng” do triệu chứng ban đầu không rõ ràng và khó phát hiện. Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến tụy sau 5 năm chỉ là 12,5%, nếu tế bào ung thư di căn thì tỷ lệ sống sót sẽ trực tiếp giảm xuống còn 3%.

Tuy nhiên, NCI cũng chỉ ra rằng, mặc dù ung thư tuyến tụy khó chẩn đoán nhưng không thực sự không có triệu chứng, nhiều bệnh nhân thường có triệu chứng đau bụng, chán ăn, sụt cân, vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu hoặc nổi, mệt mỏi, ngứa ngáy… Nếu các triệu chứng trên kéo dài, bạn có thể cân nhắc đến bệnh viện để sắp xếp khám để tránh bỏ lỡ thời gian vàng điều trị.

Mọi người cố gắng duy trì thói quen tập thể dục tốt, tránh hút thuốc và uống rượu, tránh ăn quá nhiều cá và thịt cũng như ăn quá nhiều thịt đã qua chế biến, phát triển thói quen sinh hoạt tốt thì sẽ tránh xa, hạn chế được bệnh tật.

Theo các bác sĩ, nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở người thừa cân cao gấp 7 đến 10 lần so với người bình thường, những người nghiện thuốc lá và rượu cũng dễ bị viêm tụy mãn tính tiến triển thành ung thư tuyến tụy, cần phải đặc biệt chú ý.

Theo Kiều Dụ (Kienthuc.net.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *