Nhà thờ “núp giữa rừng thông” của Việt Nam đoạt giải Nhì quốc tế

Vượt qua nhiều công trình nổi bật khác, nhà thờ Ka Đơn ở Lâm Đồng đã đoạt giải Nhì cuộc thi về Kiến trúc Thánh trên toàn thế giới.

Công trình nhà thờ Ka Đơn ở thôn Krăng Go 2, xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã đoạt giải nhì cuộc thi Kiến trúc Thánh quốc tế lần thứ 6 – năm 2016, được công bố tại thành phố Pavia (Italia). Cuộc thi do Quỹ Frate Sole tổ chức. Trước giải thưởng này, năm 2011, bản thiết kế Nhà thờ Ka Đơn từng được vinh danh giải thưởng Kiến trúc Thánh châu Âu lần IV.

Thiết kế của nhà thờ Ka Đơn lấy ý tưởng từ chính Linh mục Giuse Nguyễn Đức Ngọc – Quản xứ giáo xứ Ka Đơn và do vợ chồng KTS Vũ Thị Thu Hương, Nguyễn Tuấn Dũng thiết kế. Nhà thờ Ka Đơn theo đuổi phong cách “đơn sơ, ít màu sắc, ít trang trí, trân trọng vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu, hòa vào thiên nhiên.

66 3555
Nhà thờ Ka Đơn được thi công trong 4 năm và hoàn thành vào tháng 7/2014

32 9a72
Nhà thờ thể hiện đậm nét văn hóa Chu-ru và tôn tạo nét riêng
của vùng đất địa phương

01 355d
Nhà thờ có thiết kế thấp và ẩn vào núi đồi, là một phần của thiên nhiên,
riêng tháp chuông đưa thánh giá lên cao để dân làng nhìn thấy
sức mạnh nội tâm – mảnh mai, nhưng mạnh mẽ

Công trình kế thừa hình ảnh nhà ở truyền thống của người Churu, một tộc người sinh sống tại vùng Đơn Dương – Lâm Đồng. Mái nhà không cao vút mà trải thoải như mái lá, lợp bằng ngói đỏ. Vật liệu chính xây dựng nên nhà thờ chính là những vật liệu có sẵn tại địa phương là gỗ thông và gạch ngói đỏ.

Nhà thờ không chia cắt tầm nhìn ra cảnh vật xung quanh mà chính là một phần của cảnh vật nơi đây. Sự trong suốt được định nghĩa qua cảm nhận sự giao thoa đồng thời của nhiều lớp không gian. Hệ thống tường bao và trần nhà là hệ thống thanh gỗ thông xếp song song nhau nên vẫn tạo được không gian linh thiêng, thoáng rộng nhưng gần gũi. Tường quanh chánh điện là kính trong suốt chèn giữa những thanh gỗ thông. Nhờ thiết kế này nên nhà thờ và thiên nhiên không hề bị chia cắt mà hòa quyện vào nhau.

47 1937
Không gian phía trong được tổ chức theo kết cấu kiến trúc truyền thống
của các tộc người sống trên lưu vực sông Đa Nhim, phía nam Lâm Đồng

81 7313
Hình dáng mái kết hợp với tiết tấu cột làm tăng thêm tính
 linh thiêng của không gian thánh lễ

14 a1dd
Cùng với sự cơ động của các phòng giáo lý, phòng sinh hoạt đa năng và
mái hiên rộng bao quanh,không gian thánh lễ có thể mở rộng
để đón nhận hơn 3.000 người dự lễ

Theo Khám phá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *