Tiểu tam kém sắc hơn chính thất nhưng vì sao đàn ông vẫn ngoại tình?

Từ kinh nghiệm nhiều năm làm tư vấn cho các cặp đôi, thầy Minh Niệm có câu trả lời cho thắc mắc này.

Mỗi vụ ngoại tình, đánh ghen rầm rộ trên MXH, một trong những phản ứng tự nhiên từ cư dân mạng là so sánh giữa người vợ/chồng bị phản bội với người thứ 3. Và rất nhiều lần, ai nấy đều rất ngạc nhiên khi người thứ 3 thua kém “chính thất” về mọi mặt.

Đây cũng là thắc mắc của host Bình Bồng Bột dành cho thầy Minh Niệm ở tập 7 TALKSOUL. Anh chia sẻ rằng có những vụ ngoại tình mà bản thân không hiểu được. Chẳng hạn như tình huống người vợ đẹp, có công ăn việc làm tốt, độc lập kinh tế nhưng người chồng lại đi ngoại tình với một người phụ nữ không bằng vợ mình ở nhà.

Giải thích điều này, thầy Minh Niệm cho biết có nhiều lý do dẫn đến ngoại tình. Người ta thường cho rằng ngoại tình là đi tìm nhu cầu về nhục dục, về cảm xúc sắc thân nhưng đó chỉ là một trong những nguyên nhân mà thôi. Một nguyên nhân khác là ngoại tình vì muốn tìm người có thể chia sẻ tâm tư, những điều sâu sắc trong tâm hồn. Trong tình huống này, theo thầy Minh Niệm thì người kia không cần phải đẹp, chỉ cần có thể nói chuyện, cảm thông và hiểu được những điều người chồng nói.

“Đôi khi chỉ cần người đó đừng có cãi lại thôi. Có thể người vợ năm xưa cũng là người như vậy nhưng thời gian sống chung rồi nhiều thứ xảy ra, có những thành kiến với nhau, khinh lờn rồi bỏ quên chuyện tôn trọng lẫn nhau. Anh ta nói ra câu nào cũng bị vợ cãi câu đó, phủ nhận hết giá trị. Lúc này anh ta mới khát khao đi tìm một người chỉ cần ngồi xuống nói chuyện là bên kia có thể lắng nghe, gật đầu ‘Dạ anh’ là được rồi. Từ đó phát sinh tình cảm yêu mến vì một người có thể chịu đựng lắng nghe mình như vậy” – thầy Minh Niệm lấy ví dụ.

Tiểu tam kém sắc hơn chính thất nhưng vì sao đàn ông vẫn ngoại tình?
Host Bình Bồng Bột và thầy Minh Niệm

Ngoài ra thầy Minh Niệm cũng chia sẻ một quan điểm từng đọc được trong sách khi còn làm công tác tư vấn ở Mỹ. Đại ý nội dung như sau:

“Người ta tìm đến việc sự phản bội không hẳn là vì nhục dục mà vì cần có người nâng niu và yêu quý thể xác họ. Họ muốn thay cho partner, người vợ/ chồng của mình – người xem đó như vật sử dụng, tức là một thói quen thường tình, thiếu sự tôn trọng. Đôi khi mối quan hệ đó không đi sâu vào liên hệ xác thịt mà chỉ nằm bên cạnh nhau, trân quý thân thể hoặc hơi thở của nhau, sự có mặt bên cạnh nhau. Nhu cầu chỉ tới đó thôi nhưng trong mối quan hệ hôn nhân, như vậy là sự phản bội rồi”.

“Có rất nhiều nhu cầu khác nhau khi ngoại tình. Đôi khi họ tìm tới một người khác để được nâng đỡ tinh thần vì đang trong giai đoạn xuống tinh thần. Họ cần có một người vững vàng, cho họ niềm tin vững chắc và thấy được cái giá trị của họ mà cái này thì người bạn đời đôi khi chỉ có đòi hỏi, phê bình. Đó vẫn là sự phản bội. Thành ra có rất nhiều lý do để người ta có thể bị xem hoặc được xem là phản bội” – thầy Minh Niệm nói thêm.

Theo S.A (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *