4 loại thực phẩm là ‘chất xúc tác’ gây nhồi máu não, thèm đến mấy cũng nên tránh xa

Những món ăn dưới đây được nhiều người yêu thích. Nhưng ít ai biết chúng chính là tác nhân gây nên bệnh nhồi máu não, đột quỵ vô cùng nguy hiểm.

Đồ ăn nhanh

Những món đồ ăn nhanh như bánh buger, pizza, khoai tây chiên… thường là món khoái khẩu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những món này lại chứa nhiều axit béo chuyển hóa nên hầu như rất khó tiêu thụ khi nạp vào cơ thể. Nếu cơ thể tích tụ nhiều axit béo sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol tốt và gia tăng hàm lượng cholesterol xấu nên dễ gây xơ cứng động mạch, có thể dẫn đến nhồi máu não.

Để bảo vệ hệ tim mạch và phòng chống nguy cơ nhồi máu não, bạn nên nhanh chóng đưa những thực phẩm này vào “danh sách đen” và cố gắng không ăn chúng càng nhiều càng tốt.

4 loại thực phẩm là 'chất xúc tác' gây nhồi máu não, thèm đến mấy cũng nên tránh xa

Nội tạng động vật

Nhiều người rất thích những món nội tạng động vật như lòng, gan, dồi… Thực tế, nội tạng động vật rất giàu sắt, ăn thường xuyên có thể giúp bổ máu. Thế nhưng, loại thực phẩm này lại chứa nhiều cholesterol nên ăn nhiều có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn mạch máu và tăng nguy cơ nhồi máu não.

Thực phẩm nhiều muối

Khi nhắc đến thực phẩm chứa nhiều muối, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến thịt ba chỉ, cá muối, dưa cải… Đặc biệt là những người lớn tuổi, chức năng vị giác suy giảm luôn thích ăn những thức ăn có mùi vị nặng. Những thức ăn này tuy thơm ngon nhưng lại không tốt cho sức khỏe mạch máu.

Quá nhiều muối trong thức ăn khi đi vào cơ thể, trước tiên sẽ khiến máu đặc lại, từ đó dẫn đến máu chảy chậm, huyết áp cao, đường huyết cao và các vấn đề khác. Theo thời gian, nó còn có thể gây ra cục máu đông và tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến não sẽ không nhận được đủ lượng oxy hỗ trợ trong máu, rất dễ xảy ra nhồi máu não.

4 loại thực phẩm là 'chất xúc tác' gây nhồi máu não, thèm đến mấy cũng nên tránh xa - 1

Thực phẩm nhiều đường

Các món tráng miệng dường như luôn được người tiêu dùng yêu thích, đặc biệt là các bạn nữ. Khi ăn một món tráng miệng có vị ngọt lúc tâm trạng không vui, họ có thể cảm thấy dễ chịu ngay lập tức cả về thể chất và tinh thần.

Không chỉ vậy, khi mức sống ngày càng được cải thiện, nhiều gia đình cũng đã hình thành thói quen ăn tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, chúng ta nên bỏ qua món tráng miệng chứa nhiều đường bởi nếu ăn quá nhiều không chỉ ngăn cản cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng bình thường mà còn khiến lượng đường trong máu tăng cao, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Cách ăn uống giảm nguy cơ nhồi máu não

Để tránh nguy cơ nhồi máu não, hãy luôn kiên trì thực hiện tốt 3 điều này:

– Chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ ăn uống phong phú về dưỡng chất có lợi cho mạch máu khỏe mạnh. Nếu ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo về lâu dài không chỉ làm cho máu đặc lại, rất dễ hình thành cục máu đông mà còn tăng nguy cơ nhũn não. Nên thường xuyên ăn nhiều rau quả để tốt cho sức khỏe mạch máu và giúp bạn tránh xa chứng nhồi máu não.

4 loại thực phẩm là 'chất xúc tác' gây nhồi máu não, thèm đến mấy cũng nên tránh xa - 2

– Bổ sung nước cho cơ thể

Nước không chỉ có thể làm loãng nồng độ trong máu mà còn đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và giúp loại bỏ các chất độc và tạp chất quá mức trong cơ thể. Uống 2000-3000ml nước mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe mạch máu.

– Tập thể dục vừa phải

Tập luyện quá sức có thể dẫn đến đột quỵ, tùy theo thể trạng của bản thân, hãy lập kế hoạch tập luyện hợp lý và kiên trì thực hiện để đạt được hiệu quả tập luyện tốt.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *