Chuyên gia Harvard mách 5 loại thực phẩm có hại cho não, nhiều người vẫn hồn nhiên ăn

Tiến sĩ Uma Naidoo, chuyên gia tâm lý dinh dưỡng và não bộ, giảng viên tại Trường Y Harvard chỉ ra 5 loại thực phẩm nên tránh hoặc cắt giảm để giảm các chứng viêm, tăng cường sức khỏe não bộ, có tư duy nhạy bén và khả năng ra quyết định tốt.

Theo Tiến sĩ Uma Naidoo, bộ não không chỉ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, mà còn là nơi đặt hệ thần kinh trung ương, mỗi bước di chuyển của con người đều phải thông qua “bộ chỉ huy” này. Nếu bạn khiến não bị tổn thương cơ quan này có thể khiến bạn đối mặt với tình trạng mất trí nhớ, nặng hơn thì bạn sẽ không thể tự chăm sóc bản thân hay di chuyển…

Chăm sóc tốt cho não bộ là điều mà ai trong chúng ta cũng nên làm, bên cạnh chế độ ăn uống những thực phẩm tốt cho não bộ và các bài tập khoa học thì bạn cũng nên tránh xa các thực phẩm có thể gây tổn thương đến não bộ sau đây:

1. Đường bổ sung

Bộ não sử dụng năng lượng dưới dạng glucose – một dạng đường – để cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động của tế bào. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến dư thừa glucose trong não – điều mà các nghiên cứu cho thấy có liên quan đến việc suy giảm trí nhớ và kém dẻo dai của hồi hải mã (hippocampus) – phần não kiểm soát trí nhớ.

Mặc dù mỗi cơ thể có nhu cầu khác nhau, nhưng Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, phụ nữ không nên tiêu thụ quá 25 gram đường bổ sung mỗi ngày trong khi con số này ở nam giới là dưới 36 gram.

2. Đồ chiên rán

Để não bộ khỏe mạnh, bạn phải giảm lượng đồ ăn chiên rán. Trên thực tế, nghiên cứu có sự tham gia của 18.080 người nhận thấy chế độ ăn nhiều đồ ăn chiên rán có liên quan đến điểm số học tập và trí nhớ kém hơn.

Lý do có thể thức ăn chiên rán gây ra viêm – điều có khả năng làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho não.

Một nghiên cứu khác theo dõi 715 người và đo lường mức độ trầm cảm và khả năng phục hồi tinh thần của họ, trong đó có ghi lại mức độ tiêu thụ thực phẩm chiên rán của những người này.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người tiêu thụ nhiều đồ chiên rán hơn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn trong suốt cuộc đời của họ.

Chuyên gia Harvard mách 5 loại thực phẩm có hại cho não, nhiều người vẫn hồn nhiên ăn

3. Thịt chế biến

Ănn xúc xích và các loại thực phẩm siêu chế biến có thể tàn phá sức khỏe não bộ, đặc biệt nếu bạn không cân bằng lượng thịt chế biến sẵn với các thực phẩm tốt cho não như cá hồi, quả óc chó và rau xanh.

Nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ thịt siêu chế biến với những tác động tiêu cực đến nhận thức. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho thấy những người ăn nhiều thịt siêu chế biến thể hiện kém khi thực hiện một số bài kiểm tra.

Tiến sĩ Uma Naidoo cho biết thêm các loại thịt có chứa nitrat và nitrit như xúc xích, thịt nguội làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, cũng như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường.

Chuyên gia Harvard mách 5 loại thực phẩm có hại cho não, nhiều người vẫn hồn nhiên ăn - 1

4. Tinh bột tinh chế

Bánh mì trắng và các sản phẩm từ bột tinh chế, có chỉ số đường huyết cao – không tốt cho não, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong khi những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Hãy thay thế bằng carb phức tạp như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, quinoa và lúa mạch – giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và điều chỉnh chứng viêm, tốt cho não bộ.

Trên đây là 5 loại thực phẩm có hại cho não bộ, bạn hãy loại bỏ ngay những món này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày nhé. Để duy trì sức khoẻ hãy tạo dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh nhé.

5. Đồ uống ngọt nhân tạo

Nhiều người vẫn còn có quan niệm sai lầm là uống đồ ngọt nhân tạo thì sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Một nghiên cứu được công bố năm 2017 trên tạp chí Stroke cho thấy người bổ sung nhiều đồ ngọt nhân tạo có thể tăng nguy cơ mất trí nhớ cũng như đột quỵ

Cụ thể: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đối tượng uống soda ăn kiêng hàng ngày có nguy cơ đột quỵ hoặc mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 3 lần so với những người không uống.

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *