Tại sao nhiều người hay đặt dao ở đầu giường?

Trong phòng ngủ, đầu giường là một trong những khu vực chứa nhiều yếu tố phong thủy nhất và dễ phạm đại kỵ nhất, vậy nên để gì và không để gì ở đầu giường?

Nhiều quan niệm về tâm linh cho rằng, để dao ở đầu giường có thể tránh những cơn bóng đè. Vì dao là một loại vật dụng bằng kim loại, có tính hút âm khí, do vậy người ta thường dùng dao đặt ở đầu giường để bảo vệ dương khí cho con người, chống bóng đè hiệu quả.

Tuy nhiên, thực tế mà nói khi đặt dao ở đầu giường ngủ như vậy không hẳn là an toàn cho sức khỏe và tính mạng của bản thân, gia đình.

Lý do nào khiến người ta lại đặt dao ở đầu giường?

Một số nguyên nhân chủ yếu sau đây có thể giải thích cho việc người ta thường đặt dao ở đầu giường trong phòng ngủ:

1. Yếu tố phong thủy và tâm linh

Theo một số quan niệm trong phong thủy xưa, dao là vật dụng kim loại tượng trưng cho dương, có thể lấn át những tà ma, quỷ dữ trong phòng ngủ đại diện cho âm. Nhờ đó mà con người khi đi ngủ sẽ không gặp phải ác mộng, bóng đè, luôn cảm thấy nhẹ nhõm, dễ chịu và thoải mái.

2. Tạo cảm giác an toàn

Việc có một vật như dao nhọn được đặt ở đầu giường sẽ khiến nhiều người cảm thấy an toàn, có thể được dùng làm vật dụng cứu sinh khi gia đình gặp phải tình huống khẩn cấp như chập cháy, thiên tai,…

Tại sao nhiều người hay đặt dao ở đầu giường?
Ảnh minh họa

3. Phòng ngừa tội phạm

Vào thời xưa, tỷ lệ tội phạm đột nhập vào nhà dân để trộm cắp vẫn ở mức cao. Nhiều gia đình thường để dao ở đầu giường như là một biện pháp để chống trả khi bắt gặp trộm đột nhập vào nhà, giúp bảo vệ tính mạng cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên ngày nay việc làm này có thể ẩn chứa sự nguy hiểm cho chính chủ căn nhà lẫn kẻ đột nhập, khi mà chỉ cần sơ ý có thể làm người khác bị thương nặng, dễ vướng vòng lao lý.

Do đó mà ngày nay mọi người dân thường được khuyến khích sử dụng các thiết bị điện tử giúp cảnh báo đột nhập, trộm cắp hoặc cháy nổ, hỏa hoạn,… Điều này sẽ giúp tăng sự cảnh báo, tăng tính an toàn, giúp những kẻ đột nhập phải sợ hãi mà bỏ chạy.

4. Truyền thống của gia đình

Một số gia đình có truyền thống lâu đời vẫn giữ các phong tục đặc biệt như là đặt dao ở đầu giường, dưới giường ngủ. Việc làm này có thể được duy trì xuyên suốt nhiều thế hệ trong gia đình.

Tại sao nhiều người hay đặt dao ở đầu giường? - 1
Ảnh minh họa

Việc đặt dao đầu giường cần lưu ý gì?

Mặc dù trông có vẻ như việc đặt dao ở đầu giường mang lại nhiều công dụng hữu ích. Thế nhưng nếu đặt dao không đúng cách hoàn toàn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, phong thủy phòng ngủ và một vài yếu tố liên quan. Bạn hãy lưu ý một số điều sau đây để giúp việc đặt dao ở đầu giường mang lại nhiều lợi ích:

– Nên lựa chọn các loại dao cùn, không quá sắc nhọn để đặt ở đầu giường. Tránh sử dụng các loại dao quá sắc nhọn, có thể vô tình khiến bạn và người thân bị thương theo cách không ngờ tới.

– Nên bọc một túi vải bên ngoài con dao để đảm bảo an toàn tối đa, tránh nó có thể gây ra thương tích nếu vô tình chạm phải.

– Đừng đặt dao ở ngay dưới gối, mà nên đặt nó nằm bên dưới một lớp đệm hoặc chiếu là chắc chắn nhất. Điều này sẽ giúp bảo vệ an toàn cho những người thân xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ với tính hiếu động và tò mò cao.

– Ngoài đầu giường, bạn có thể đặt dao ở một số vị trí khác xung quanh mà vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả tương tự.

– Nên ngủ cùng người thân, sử dụng gối ôm khi ngủ để tạo cảm giác an toàn, tránh bất an lo âu.

Dù việc đặt dao ở đầu giường đã có từ xa xưa, thế nhưng bạn nên cân nhắc thật cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân lẫn người thân xung quanh. Ngoài ra việc đặt dao cũng cần tôn trọng yếu tố phong thủy trong phòng ngủ, tránh xâm phạm lẫn nhau gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *