Sự “đảo lộn” có chủ đích giữa hai nguyên liệu chính khiến món ăn lạ miệng hơn với vị béo của thịt heo, vị mềm đậm đà của khoai môn.
Nguyên liệu
Thịt ba chỉ: 500gr
Thịt nạc: 200gr
Khoai môn: 2 củ lớn
Cà rốt: 1 củ vừa
Trứng: 2 quả
Bột xù: 200gr
Sữa tươi không đường: 1/2 hũ
Ngò rí: 50 gr
Hành tí, hạt nêm, các loại gia vị, hành ngò.
Cách làm
Làm nước sốt chấm với tỷ lệ 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê ớt + 1 muỗng nước cốt chanh.
Thịt ba chỉ, rửa sạch, xắt thành từng lát mỏng, dài.
Thịt nạc xay/bằm nhuyễn.
Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa. Dùng nồi luộc hay hấp chín tất cả khoai môn.
Nghiền nát khoai môn.
Trộn đều khoai môn đã nghiền nát với thịt nạc xay nhuyễn. Nêm một ít bột ngọt, tiêu, sữa tươi không đường, ngò rí xắt nhuyễn, hành tím băm nhuyễn vào hỗn hợp này.
Cà rốt gọt vỏ, xắt thành những thanh dài có chiều ngang khoảng 1cm. Luộc chín cà rốt.
Trải thịt heo thành miếng dài, múc hỗn hợp khoai môn, thịt nạc, và cho một thanh cà rốt vào. Khéo léo cuộn thật chặt tay.
Nhúng từng miếng khoai môn cuộn thịt vào bột chiên giòn đã trộn với trứng, vẩy thật ráo.
Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu rồi cho các cuốn thịt cuộn khoai tây vào, canh lửa vừa phải, đợi vàng đều là vớt ra đĩa.
Cho thịt cuộn khoai môn ra đĩa, trang trí với nước sốt, ngò rí và bông hẹ. Món này dùng kèm với xà lách, rau thơm, cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh… cắt mỏng, ngâm trong hỗn hợp giấm đường chua ngọt.
Mẹo nhỏ:
Nếu không chắc chắn sẽ ăn liền, bạn nên để riêng một chén sốt để thịt heo cuộn khoai tây chiên không bị mềm, mất ngon.
Để món ăn được giòn lâu, nên vắt một chút chanh vào trong dầu chiên, và sau khi chiên thì gắp ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu.
An Huỳnh
Hướng dẫn: Đầu bếp Thanh Sơn (The Next Iron Chef)
Theo Infonet